Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / Tiểu bang Washington kiện sắc lịnh di trú của Tổng thống Donald Trump

Tiểu bang Washington kiện sắc lịnh di trú của Tổng thống Donald Trump

Sau khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hôm thứ Sáu vừa qua cấm những người từ 7 nước có đa số dân theo Hồi giáo nhập cảnh Hoa kỳ, ngày thứ Hai 30/1, chính quyền tiểu bang Washington loan báo sẽ đưa sự việc ra tòa.
Washington sẽ là tiểu bang đầu tiên thách thức sắc lệnh hành pháp mà tân Tổng thống vừa ban hành và loan báo đang tìm cách đâm đơn kiện lên tòa án liên bang.
Thống đốc Jay Inslee, thuộc đảng Dân chủ, nói với báo giới ‘Đây là một sự xúc phạm và là mối nguy đối với toàn thể dân chúng tiểu bang Washington, thuộc mọi đức tin tín ngưỡng.’
Ông Inslee nhấn mạnh quan trọng là chính quyền của ông Trump đối mặt với các vụ kiện do chính tiểu bang đệ nạp hơn là các vụ kiện lẻ tẻ từ những người bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh của ông Trump.
Giới chuyên môn cho biết vụ kiện sẽ bao gồm các tố cáo ông Trump vi phạm Hiến pháp, vi phạm những điều khoản bảo vệ công bằng và Tu chính án thứ nhất. Những lập luận này cũng có trong các đơn kiện khác hồi cuối tuần qua được đệ nạp nhân danh những cá nhân bị cầm giữ tại các phi trường Mỹ.
Sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, yêu cầu ngưng cho người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, và cấm công dân từ Iran, Iraq, Libya, Somallia, Sudan, Syria, và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.
Tổng thống nói hành động này sẽ bảo vệ nước Mỹ trước các cuộc tấn công khủng bố nhưng những người chỉ trích cho rằng sắc lệnh đó loại ra một bên những người Hồi giáo một cách bất công, vi phạm luật pháp và Hiến pháp Hoa Kỳ, và làm phương hại thanh danh lâu nay của nước Mỹ là vùng đất chào đón di dân.
Tin cho hay các công ty như Amazon.com và Expedia Inc có trụ sở tại Seattle, sẽ hậu thuẫn vụ kiện của tiểu bang.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top