Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Tiểu bang Washington cho phép nhiều quận hạt mở cửa giai đoạn II

Tiểu bang Washington cho phép nhiều quận hạt mở cửa giai đoạn II

Lệnh hạn chế ra khỏi nhà do Thống đốc Jay Inslee ban hành, theo lịch trình sẽ hết hạn vào ngày 31/5. Như vậy kể từ ngày đầu tháng 6 cư dân tiểu bang có thể đi lại tự do hơn, tuy nhiên sẽ còn nhiều hạn chế nghiêm nhặt đối với cơ sở thương mại, tôn giáo; nhất là tại các quận hạt đông người cư ngụ, bao gồm: King, Snohomish, và Pierce counties.
Theo tin từ văn phòng thống đốc tiểu bang Washington, tình đến thời điểm hiện nay, có 24 trong số 39 quận hạt tại tiểu bang Washington được cho phép bước vào giai đoạn II, theo kế hoạch 4 giai đoạn tái mở cửa nền kinh tế tiểu bang. Các quận hạt đáp ứng các đòi hỏi của tiểu bang sẵn sàng cho giai đoạn kế tiếp hầu hết là những địa phương thưa thớt cư dân, gồm có: Adams, Asotin, Columbia, Cowlitz, Ferry, Garfield, Grant, Grays Harbor, Island, Jefferson, Lewis, Lincoln, Mason, Pacific, Pend Orielle, San Juan, Skamania, Spokane, Stevens, Wahkiakum, Whitman, Kittitas, Thurston, và Walla Walla.
Theo hướng dẫn của chính quyền tiểu bang, tại các quận hạt bước vào giai đoạn II, nhiều cơ sở thương mại, bao gồm: Nhà hàng, tiệm tóc, tiệm nail, cùng các văn phòng bảo hiễm và dịch vụ địa ốc … sẽ được phép mở cửa phục vụ khách hàng, nhưng kèm với những quy định nghiêm nhặt, như nhà hàng chỉ được chào đón không quá 50% số lượng thực khách và mỗi bàn không quá 5 người … Các cơ sở tôn giáo cũng được mở cửa hoạt động trở lại trong giai đoạn này, nhưng giới hạn số người tham dự khoảng 25% sức chứa hay không quá 50 người và phải gìn giữ khoảng cách an toàn y tế.
Để được cho phép bước vào giai đoạn II, các quận hạt được chấp thuận, trước tiên phải đáp ứng đòi hỏi của tiểu bang: Trong vòng 2 tuần lễ, trung bình không có hơn 10 ca lây nhiễm Covid-19/ngày, trong số 100.000 cư dân.
Ba quận hạt đông dân tại tiểu bang là King, Snohomish, và Pierce vẫn đang trong giai đoạn I, vì không đáp ứng các yêu cầu của tiểu bang đề ra. Quận King thời gian qua, trung bình mỗi ngày có 45 trường hợp lây nhiễm, Snohomish con số này là 19, và Pierce là 12 người/ngày.
Nhưng hôm thứ Ba tuần này, người đứng đầu cơ quan Y Tế tiểu bang cho biết, yêu cầu mở cửa giai đoạn II sẽ có thay đổi trong vài ngày tới, nhằm giúp các cơ sở thương mại và tôn giáo tại quận hạt đông dân nhanh chóng tái mở cửa hoạt động.
Theo số liệu mới nhất được worldometers công bố vào tối thứ Năm 28/5/2020, trên thế giới đã có hơn 5.909.000 trường hợp lây nhiễm Covid-19, trong số này có hơn 362.000 người tử vong. Tại Hoa Ký có hơn 103.300 người chết trong số 1.768.461 người nhiễm bệnh.
Riêng tại tiểu bang Washington, số ca lây nhiễm đã vượt hơn 21.820 và đã có 1.105 người không may qua đời vì dịch bệnh. Quận King vẫn đứng đầu với 561 ca tử vong trong số gần 8.000 ngàn người mắc bệnh. Thứ nhì là Yakima với số ca lây nhiễm đã lên đến 3.380 và trường hợp tử vong là 87. Đứng thứ ba là quận Snohomish với 148 người chết trong số 3.324 trường hợp lây nhiễm.
Do người Việt chúng ta bản tính kín đáo, nên hầu như rất khó để có được thông tìn về các trường hợp đồng hương của chúng ta tại địa phương bị nhiễm bệnh hay gặp chuyện không may do dịch bệnh Covid-1 gây ra. Duy cách đây vài tuần, qua một thân hữu làm việc tại bệnh viện, NVNN được tin và có kêu gọi độc giả cùng cầu nguyện cho đôi vợ chồng cao niên gốc Việt bị nhiễm coronavirus đang nằm điều trị tại bệnh viện Harborview. Cả hai đều đã trên 80 tuổi. Mới đây, chúng tôi nhận được hung tin cho biết cụ bà đã qua đời và cụ ông hiện vẫn còn tiếp tục được chữa trị tại bệnh viện.
Thời gian gần đây, cho dù vẫn chưa có thuốc ngừa Covid-19 và lệnh hạn chế ra khỏi nhà của tiểu bang vẫn còn hiệu lực, nhưng nếu có dịp ra ngoài, chúng ta có thể nhìn thấy đường phố không còn vắng vẻ đìu hiu như dạo trước, trên các xa lộ chính như I-5 hay I-90 vào những giờ cao điểm đã bắt đầu xảy ra cảnh kẹt xe, các siêu thị không còn cảnh người chen lấn giành giật hàng nhu yếu phẩm và đứng xếp hàng dài chờ đợi … Qua những hình ảnh trên cho chúng ta thấy các sinh hoạt trong xã hội đang dần hồi phục, người dân địa phương dường như đã quen thuộc và không con lo sợ thái quá với dịch bệnh quái ác Covid-19.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top