Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Thống đốc Jay Inslee tuyên bố kéo dài thời hạn phong tỏa

Thống đốc Jay Inslee tuyên bố kéo dài thời hạn phong tỏa

Thông đốc Jay Inslee chính thức công bố kéo dài thời hạn cấm đi lại trên toàn tiểu bang Washington cho đến ngày 4/5, tức thêm một tháng nữa so với nguồn gốc của lệnh được ban hành trước đây. Quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp báo trực tiếp qua hệ thống truyền hình địa phương vào chiều ngày thứ Năm 2/4.
Lệnh hạn chế đi lại có tên gọi “Stay Home, Stay Healthy” được Thống đốc Inslee ban hành vào hôm 23/3, theo quy định kéo dài 2 tuần và sẽ hết hạn vào ngày 6/4 tới đây. Nhưng lo ngại trường hợp nhiễm bệnh sẽ gia tăng trong những tuần sắp tới (thời gian được dự đoán là cao điểm bột phát của dịch bệnh covid-19 tại địa phương), nên thống đốc Inslee quyết định gia hạn lệnh cấm túc mọi người ở trong nhà, nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại về nhân mạng do coronavirus có thể gây ra.
Hôm thứ Tư 1/4, thống đốc Inslee đã đưa ra lời kêu gọi các doanh nghiệp tại địa phương tiếp tay trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của coronavirus, bằng cách sản xuất nhiều trang cụ bảo vệ nhân viên y tế chống Covid-19, như: khẩu trang, mạng che mặt, bao tay, áo bảo hộ …
Ông so sánh tình trạng hiện tại cũng giống như thời kỳ đệ II thế chiến, lúc đó công nhân ở Seattle tập trung sản xuất oanh tạc cơ B-29, còn ở Bremerton thì dồn nỗ lực cho xuất xưởng nhiều tàu dò tìm thủy lôi, nhằm giúp quân đội Hoa Kỳ giành chiến thắng trên các mặt trận.
“Nếu bạn là cơ sở sản xuất hay nhà thiết kế, đừng chần chờ hãy góp một bàn tay. Nếu bạn không thể làm toàn bộ công việc, thì làm một phần nào đó. Mọi sự hỗ trợ điều cần thiết trong lúc này …” Thống đốc Inslee thiết tha kêu gọi.
Trước đó, trong cuộc họp báo vào chiều thứ Hai 30/3, Thống đốc Inslee cho biết cơ quan công lực địa phương sẽ bắt đầu kiểm tra và có biện pháp đối với các cơ sở thương mại và những cá nhân vi phạm lệnh hạn chế đi lại do ông ban hành, nhằm làm giảm sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.
Ông nói rằng “Kể từ khi chính quyền tiểu bang ban hành sắc lệnh yêu cầu dân chúng hạn chế đi lại khi không cần thiết, chúng ta nhìn thấy sự hưởng ứng tích cực của mọi người. Trên các xa lộ, xe cộ lưu thông giảm hơn phân nửa. Tuy nhiên, song song với dấu hiệu đáng khích lệ đó, chính quyền còn nhận được hàng ngàn cú điện thoại trên khắp tiểu bang báo cáo về một số cá nhân và doanh nghiệp không tuân thủ thực hiện nghiêm túc sắc lệnh trên, cũng như có nhiều người vẫn còn lái xe ra khỏi nhà không vì nhu cầu cấp bách, hay tụ tập họp mặt không cần thiết …”.
“Trước khi ra khỏi nhà, hãy nghĩ tới những nhân viên y tế đang ngày đêm vật lộn trong các bệnh viện cứu chữa bệnh nhân, và phải đối mặt với rủi ro do virus lây lan. Lúc đó, các bạn nên tự hỏi mình xem chuyến đi này có cần thiết hay không…” ông khẩn thiết kêu gọi mọi người.
Ông cho biết, cơ quan công lực địa phương sẽ bắt đầu có những biện pháp nghiêm phạt đối với những cơ sở thương mại hoặc các nhân vi phạm:
– Nếu một doanh nghiệp không thiết yếu bị phát hiện vẫn mở cửa hoạt động. Lần đầu tiên sẽ bị cơ quan thực thi pháp luật địa phương cảnh cáo
– Nếu doanh nghiệp bị cảnh cáo vẫn không tuân thủ, sẽ bị phạt vi cảnh, tạm đình chỉ giấy phép hoạt động, hoặc tịch thu giấy phép kinh doanh.
– Nếu doanh nghiệp hay cá nhân vẫn ngoan cố không tuân thủ, trường hợp vi phạm sẽ được chuyển lên văn phòng tổng chưởng lý tiểu bang để tiến hành truy tố.
Thống đốc Inslee cho biết ông hy vọng biện pháp truy tố sẽ không xảy ra, vì theo ông: “Việc đưa người vi phạm ra tòa là quyết định chẳng đặng đừng”.
Tính đến chiều thứ Năm 2/4, trên thế giới đã có hơn 1 triệu người bị nhiễm coronavirus, với hơn 53.000 ca tử vong. Hoa Kỳ dẫn đầu với số ca lây nhiễm hơn 245.000 người, trong đó có hơn 6.000 nạn nhân xấu số đã nhắm mắt ra đi vì dịch bệnh.
Riêng tại tiểu bang Washington, vào giai đoạn bệnh dịch bắt đầu tại Hoa Kỳ, nơi đây được xem là tâm điểm của dịch bệnh. Nay đã tụt xuống hàng thứ 10 với 272 người chết trong số gần 6.600 bệnh nhân Covid-19, đứng sau các tiểu bang New York (92.597 bệnh nhân /2.373 người chết), New Jersey (25.590/573), California (10.950/240), Michigan (10.791/417), Louisiana (9.159/310), Florida (9.008/144), Massachusetts (8.966/154), Illinois (7.695/163), và Pennsylvania (7,268/90).
Tại quận King, nơi có nhiều ca nhiễm bệnh nhất tại tiểu bang, hiện có 2,656 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh, trong đó có 175 người đã tử vong.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top