Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / Thống đốc Jay Inslee nhờ Chủ tịch Tập Cận Bình hỗ trợ chống dịch Covid-19

Thống đốc Jay Inslee nhờ Chủ tịch Tập Cận Bình hỗ trợ chống dịch Covid-19

Thống đốc Jay Inslee được cho là đã đích thân viết thư cho Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình kêu gọi hỗ trợ trang cụ y tế giúp ngăn ngừa đại dịch Covid-19.
Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 27/5 đưa tin Thống đốc tiểu bang Washington, ông Jay Inslee đã kêu gọi chính phủ Trung Quốc hỗ trợ khẩu trang y tế, đồ bảo hộ, và găng tay trong cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19. Sau đó, tiểu bang Washington đã nhận được lô hàng quyên góp từ tỉnh Tứ Xuyên, Đại học Thanh Hóa…
Theo SCMP, chính một doanh nhân người Mỹ gốc Hoa tên Qiang Wan giúp làm cầu nối giữa TĐ Inslee với chính phủ Trung Quốc.
Ông Qiang Wan 58 tuổi, là một doanh nhân trong ngành nhu liệu (software) tại tiểu bang Washington, có cha từng là Đại sứ Trung Quốc tại Ma Rốc vào cuối thập niên 1980 và đầu thập niên 1990. Thông qua mối quan hệ ngoại giao của cha, ông Wan đã giúp liên kết chính quyền tiểu bang Washington với Bắc Kinh, theo báo South China Morning Post.
Trong bức thư của Thống đốc Inslee gửi cho Chủ tịch Tập Cận Bình, qua ngả Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington, D.C, Thống đốc Inslee cho biết ban lãnh đạo trường Đại học Thanh Hoa đã đề nghị hỗ trợ tiểu bang Washington.
Vào ngày 10/4, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ là Thôi Thiên Khải viết thư cho Thống đốc Inslee nói rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhận được thư của ông và đã chỉ thị các cơ quan chức năng Trung Quốc để giúp cung cấp những hỗ trợ cần thiết.
Ông Thôi cho biết tỉnh Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh và các tỉnh thành khác của Trung Quốc đã huy động quyên góp vật tư y tế gửi cho người dân tiểu bang Washington.
Theo tờ SCMP, ông Mike Faulk, phát ngôn nhân của văn phòng thống đốc tiểu bang Washington, xác nhận lãnh sự quán Trung cộng tại San Francisco, tỉnh Tứ Xuyên, Đại học Thanh Hoa và các cá nhân khác đã quyên góp tặng nhiều vật dụng bảo hộ an y tế cho tiểu bang Washington nhằm hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

https://www.scmp.com/week-asia/politics/article/3086153/coronavirus-washington-governor-jay-inslee-personally-appealed

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top