Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Thị trưởng Seattle tuyên bố giải tán khu tự trị CHOP

Thị trưởng Seattle tuyên bố giải tán khu tự trị CHOP

Trong mấy ngày qua nhiều vụ nổ súng liên tục xảy ra trong khu vực bị người biểu tình chiếm đóng ở Capitol Hill.
Vụ đầu tiên xảy ra vào rạng sáng ngày thứ Bảy 20/6 tại ngay góc đường 10th Avenue và East Pine Street, địa điểm hiện bị người biểu tình chiếm đóng (CHOP – Capitol Hill Organized Protest) và tuyên bố là khu vực tự trị. Vụ nổ súng trên làm 1 thanh niên 19 tuổi tử vong và một người đàn ông 33 tuổi bị thương nặng.
Vụ nổ súng thứ hai vào tối Chủ Nhật 21/6 tại gần giao đường E Olive St và 12th Avenue. Nạn nhân là một thiếu niên 17 tuổi bị trúng đạn ở cánh tay. Được bộ phận y tế của khu tự trị đưa vào bệnh viện chăm sóc, và đã được cho xuất viện vào hôm sau. Chàng thiếu niên này từ chối khai báo với cảnh sát.
Vụ thứ ba xảy ra vào sáng ngày thứ Ba 23/6, tại cạnh công viên Cal Anderson Park, nơi được xem là bản doanh của CHOP, khu vực bị người biểu tình chiếm đóng hơn hai tuần qua. Nạn nhân trong vụ này là một người đàn ông trạc ngoài 30 tuổi, bị thương nhẹ và được xe cứu thương đưa vào bệnh viện Harborview.
Theo tin của cảnh sát, trong cùng thời gian của vụ nổ súng thứ ba, có tiếng súng nổ tại một địa điểm khác trong khu vực CHOP, tuy nhiên không có tin về bất kỳ nạn nhân nào trong vụ nổ súng này.
Những vụ nổ súng liên tục trong khu tự trị CHOP khiến cho giới chức địa phương và những người tổ chức biểu tình chiếm đóng vô cùng bối rối. Tình trạng hiện nay của khu vực này đã không còn khung cảnh thơ mộng tình hè “Summer of Love” như nhận định của Thị trường Seattle Jenny Durken, trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 11/6 với ký giả Chris Cuomo của hệ thống truyền hình CNN.
Chính quyền thành phố Seattle đã bị phê phán nặng nề không chỉ của dân chúng tại địa phương mà còn từ các vị dân cử các cấp.
Cựu dân biểu liên bang Dave Reichert, một người thuộc đảng Cộng Hòa, đã từng có thời gian lãnh đạo lực lượng cảnh sát quận King, khu vực bao gồm cả thành phố Seattle, đã đưa ra nhận xét về việc cảnh sát Seattle quyết định di tản khỏi trụ sở East Precint cho người biểu tình chiếm đóng dẫn đến việc ra đời khu tự trị CHOP. Ông cho rằng các vị dân cử địa phương đã từ bỏ luật pháp và lời tuyên thệ bảo vệ cộng đồng của chúng ta. Họ bỏ rơi những công dân tuân thủ luật lệ do họ đặt và bị bắt nạt một cách hèn nhát khi bỏ trống trụ sở cảnh sát East Precint và mấy khu phố chung quanh, nhận định của cựu Dân biểu Dave Reichert trên trang mạng Washington State Wire.
Tổng Thống Donald Trump liên tục đưa ra cảnh cáo sẽ cho Vệ Binh Quốc Gia đến giải tán khu tự trị CHOP, nếu chính quyền địa phương không làm được.
Cộng thêm mới đây, một nhóm cư dân và chủ cơ sở thương mại ở Capitol Hill đã đâm đơn kiện chính quyền Seattle hỗ trợ người biểu tình thành lập khu tự trị, gây thiệt hại tài sản và công việc làm ăn của các nguyên đơn. Đơn kiện đã được đệ nạp vào hôm thứ Tư 24/6.
Trước áp lực tứ bề, Thị trưởng Durkan trong tuần này phải tuyên bố sẽ giải tán khu tự trị CHOP và tái mở cửa trụ sở cảnh sát East Precint.
Về phần những người biểu tình, dường như e ngại trước những diễn tiến bất lợi, nên nhóm quản lý khu tự trị ra thông cáo cho biết sẽ tan hàng và thay đổi phương thức đấu tranh. Tuy nhiên có một nhóm nhỏ, vẫn quyết tâm cầm cự cho đến khi nào các yêu sách của họ đưa ra được chính quyền Seattle giải quyết thỏa đáng, bao gồm: Cắt giảm 50% ngân sách cảnh sát Seattle, tăng cường tài trợ cho các cộng đồng người da đen, và trả tự do cho tất cả những người biểu tình hiện bị bắt giữ.
Mặc dầu khu vực CHOP hiện vẫn còn là đầu đề của những bản tin thời sự tại địa phương. Nhưng theo nhận định của những người am tường thời cuộc thì đã đến lúc cần trả lại sự bình yên cho khu vực này. Vì hiện có tin trên mạng cho biết một đoàn mô tô cả ngàn chiếc của các cựu chiến binh Hoa Kỳ, từ khắp nơi trên toàn quốc sẽ đổ về Seattle vào dịp Lễ Độc Lập July/4th để giải quyết khu tự trị trên đồi Capitol Hill. Chắc chắn đây là việc mà chính quyền thành phố cũng như người biểu tình không muốn xảy ra.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top