Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Thị trưởng Seattle họp báo về di trú và công bố các khoản hỗ trợ cộng đồng di dân

Thị trưởng Seattle họp báo về di trú và công bố các khoản hỗ trợ cộng đồng di dân

Vào lúc 11 giờ trưa ngày thứ Sáu 8/12/2017, Thị trưởng Jenny A. Durkan và người phụ trách văn phòng Tư pháp thành phố Pete Holmes, cùng một số chính khách dân cử tại địa phương, đã có một buổi họp báo tại hội trường El Centro De La Raza 2524 16th Ave S, Seattle, WA 98144. Buổi họp báo liên quan đến lá thư vào cuối tháng vừa qua của Bộ Tư Pháp liên bang – Department of Justice (DOJ) gởi cho 29 địa phương trên toàn quốc, bao gồm thành phố Seattle và quận King, khuyến cáo sẽ cắt khoản tài trợ của liên bang nếu các nơi này vẫn duy trì chính sách bảo vệ di dân bất hợp pháp “Sanctuary Cities”.
Thông qua mạng lưới truyền thông tại địa phương, đại diện chính quyền thành phố Seattle và quận hạt King đã đưa ra những lời phản hồi mạnh mẽ. Thị trưởng Jenny Durkan trong bài phát biểu đầu tiên đã mạnh mẽ tuyên bố:
“Seattle sẽ không bị đe dọa, chúng tôi sẽ bảo vệ cư dân của mình. Luật pháp và công lý đứng về phía chúng tôi. Diễn giải của của Bộ Tư Pháp liên bang là vi phạm Hiến pháp, thật rõ ràng đây là nỗ lực cuối cùng của vị Tổng thống hiện nay nhằm áp đặt ý định của ông ấy lên các thành phố.”
Chánh VP Tư Pháp Pete Holmes nói:
“Thành phố của chúng ta đoàn kết chống lại những chính sách vô đạo đức này. Tôi kiên định với niềm tin của mình trong việc thách thức Tổng thống Trump và Bộ Tư Pháp về cách diễn giải vi hiến luật pháp liên bang và xuyên tạc một phần luật pháp thành phố của chúng ta. Tôi đã sẵn sàng để gặp họ tại tòa án khi cần thiết.”
Chủ tịch Hội Đồng quân King ông Joe McDermott cho biết:
“Tôi rất tự hào rằng thành phố của chúng ta sẽ tranh đấu cho các DREAMers, những người nhập cư và người tị nạn, và các tổ chức này sẽ tiếp tục hỗ trợ những người trong diện DACA.” “Cho dù điều gì xảy ra ở thủ đô Washington D.C., Seattle sẽ tiếp tục tiên phong, bảo vệ quyền tự do cho những người dân không có giấy tờ của chúng ta. Các tổ chức đang nhận tài trợ từ DACA Thành phố Seattle đứng ở vị trí tiền tuyến trong việc bảo vệ các cộng đồng người nhập cư trước chính sách di trú khắc khe của chính quyền của Trump. Những nỗ lực chung là điều rất cần thiết để giữ cho Seattle được bảo vệ.”
Nghi viên HĐTP Lorena González, hiện là Chủ tịch Ủy ban An toàn Cộng đồng phát biểu:
“Cộng đồng người nhập cư và người tị nạn của chúng ta là một phần thiết yếu của cơ cấu thành phố Seattle. Chúng ta phải bảo vệ bất cứ ai sống và làm việc tại Seattle khỏi sự công kích lặp đi lặp lại và không mong muốn của chính quyền liên bang hiện nay. Khi chúng ta làm như vậy, chính chúng ta đang lần lượt giúp cho toàn bộ cộng đồng của chúng ta trở nên vững chắc.”
Sau tuyên bố hôm tháng 9 của chính quyền liên bang cho biết vào tháng 3/2018 sẽ chấm dứt chương trình thừa nhận tình trạng hợp pháp cho những di dân lậu đến Hoa Kỳ khi còn thơ ấu – Deferred Action for Childhood Arrivals (DACA), Cơ quan Di Dân và Tỵ Nạn Thành phố Seattle – City of Seattle’s Office of Immigrant and Refugee Affairs (OIRA) đã nhanh chóng triệu tập một hội nghị bao gồm nhiều tổ chức CĐ và cơ quan của chính quyền thành phố để đối phó và đã công bố khoản trợ giúp $150,000 đô la dành cho giáo dục và hỗ trợ cho các cộng đồng di dân trong địa bàn thành phố.
Với khoản tài trợ này, Thị trưởng Durkan cho biết một số để hỗ trợ các nỗ lực cung cấp trợ giúp pháp lý, giáo dục, và hỗ trợ tiếp cận cho những người đang trong diện DACA. Các tổ chức cộng đồng nhận được sự trợ giúp của chương trình bao gồm:
– 21 Progress ($5,000)
– Entre Hermanos ($5,000)
– El Centro de la Raza ($25,000)
– Inter-Community Peace and Justice Center ($2,500)
– Korean Community Service Center ($8,000)
– Northwest Immigrant Rights Project ($7,500)
– OneAmerica ($5,000) …
Mặc dầu cộng đồng người Việt cũng có nhiều người nằm trong các trường hợp được chính sách di trú của thành phố bảo vệ và giúp đở, tuy nhiên không thấy tổ chức nào của CĐNV nhận được khoản hỗ trợ này.
Nhân sự kiện này, chúng tôi cũng xin được phép thông báo đến quý đồng hương quan tâm đến buổi hội thảo tìm hiểu về di trú dành cho người Việt, dự trù sẽ được tổ chức vào ngày thứ Bảy 16/12 tại hội trường khu New Holly. Buổi hội thảo này đã bị hủy bỏ.
Theo tìm hiểu của NVNN, thì buổi hội thảo này do một cơ quan trực thuộc chính quyền thành phố Seattle bảo trợ cùng với sự tiếp tay vô vị lợi của các thành viên HĐĐD CĐNVQG/WA, có mục đích giúp cho đồng hương gốc Việt tìm hiểu hoặc nghe giải thích từ các chuyên viên về luật di trú. Đây là một sinh hoạt hữu ích đã được thực hiện với hầu hết các cộng đồng di dân tại thành phố Seattle, nhưng là lần đầu tiên với CĐNV chúng ta và rất được sự tán đồng của đại đa số đồng hương tại địa phương.
Tuy nhiên do quyền lợi phe nhóm, một số người gốc Việt đã hạch sách cơ quan bảo trợ cho buổi sinh hoạt, khiến nơi đây vì không muốn lôi thôi phiền phức đã phải quyết định hủy bỏ buổi hội thảo vào giờ chót. Quyết định đột ngột đến nổi báo chí Việt ngữ không kịp thời gian lấy ra thông báo do BTC cậy đăng.
Ông Nguyễn Công Danh, một cư dân trong khu chung cư dành cho người cao niên phía sau khu Phước Lộc Thọ trên đường M.L.K, tuần trước có dịp gặp chúng tôi, cho hay đây là lần đầu tiên một sinh hoạt hết sức hữu ích cho đồng hương cho nên ông đã kêu gọi nhiều thân hữu cùng đến tham dự, nhưng khi nghe chúng tôi cho biết buổi hội thảo đã hủy bỏ ông vô cùng thất vọng.
Đối với chúng tôi hành động của một số đồng hương tìm cách gây khó khăn dẫn đến hủy bỏ buổi hội thảo, là việc làm thiếu ý thức và gạt ngoài quyền lợi của cộng đồng. Theo lời từ người trong cuộc cho biết hai nhân vật tích cực  buổi hội thảo này là nữ LS Kim Khánh Vân và ông Savio Phạm đại diện cho dân biểu liên bang Adam Smith, những người thuộc phe nhóm của CĐ do ông Trần Tùng làm CT.
NVNN đang tiếp tục tìm hiểu nội vụ để có bài tường trình chi tiết đến với độc giả trong các số báo tới đây.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top