Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Tấm lòng nhân ái của CĐNV trong mùa Lễ Tạ Ơn

Tấm lòng nhân ái của CĐNV trong mùa Lễ Tạ Ơn

Nước Mỹ đang rộn ràng bước vào mùa Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving, người dân Hoa kỳ đang tất bật chuẩn bị cho dịp đoàn tụ cùng gia đình và người thân. Khi đề cập đến ngày lễ quan trọng này, mọi người cùng liên tưởng đến hình ảnh gia đình quây quần bên nhau, chia xẻ bữa cơm tối thịnh soạn, đầm ấm và hạnh phúc. Nhưng đối với một sồ đồng hương người Việt tại thành phố Seattle, họ chờ đợi đến mùa Lễ Tạ Ơn để có dịp đền ơn đáp nghĩa và thể hiện nghĩa cữ nhân ái qua hành động chia xẻ cùng những người kém may mắn theo đúng tinh thần của ngày Thanksgiving: Cám ơn (Thanks) và Ban phát (Giving).
Tiếp tục duy trì một sinh hoạt đầy y nghĩa trong mùa Lễ Tạ Ơn, vào sáng ngày Chủ Nhật 18/11 vừa qua, Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG tiểủ bang WA cùng Thái Bình TV, Lực Lượng Quân Đội Tình Nguyện USA/VSC, và một số đồng hương giàu lòng nhân ái, bao gồm: Nhân sĩ Phan Rang, chị Hằng Đặng, gia đình của Thượng Nghị Sĩ tương lai Joe Nguyễn, cô Kathy chủ nhân cửa hàng Seattle Nails & Spa Supply, Nhà thơ Trúc Ngọc … đã chung tay phối họp tổ chức phát quà và bữa ăn cho những người vô gia cư tại khu công viên City Hall Park ở trung tâm thành phố Seattle.
Tuy lịch trình thông báo chương trình bắt đầu vào 10 giờ, nhưng ngay từ hơn 8 giờ sáng, thành viên trong ban tổ chức đã có mặt tại địa điểm để giăng lều, kê bàn, chuẩn bị cho buổi phát quà.
Đối với những người vô gia cư quanh khu vực, có lẽ đã khá quen thuộc với các buổi phân phát quà và bữa ăn của những tấm lòng hào hiệp, cho nên họ bắt đầu kêu gọi và tự động xếp thành hàng dài chờ đợi, không chen lấn, không ồn ào. Điều này cho thấy tinh thần tự giác của người dân trong một quốc gia văn minh, cho dù đang sống trong tình cảnh được cho là thấp kém nhất trong bậc thang xã hội.
Khoảng hơn 10 giờ, khi xe chở thức ăn đến địa điểm, cả trăm chiếc bánh pizza mới ra lò từ Costco được bày trên các bàn dài, vẫn còn nhìn thấy nghi ngút khói.
Sau phần phát biểu ngắn của ông Nguyễn Xuân Khanh, trưởng ban tổ chức, quý đồng hương trong nhóm bắt đầu phân phát những phần bánh pizza còn nóng hổi, cùng ba lô, nước uống, bao tay, vớ, nón len, bàn chải, kem đánh răng, chuối, quýt, bánh kem, nước ngọt và gà quay….đến những người vô gia cư đang đứng nối thành hàng dài, với cả lòng thương mến và cảm thông từ trái tim nhân hậu.
Năm nay nhờ vào thời tiết nắng ráo ấm áp nên buổi phát quà và bữa ăn cho người vô gia cư nhìn thấy đông hơn người hưởng ứng so với những năm trưóc đây. Hàng người dài chờ đợi nhận quà và thức ăn xen lẫn cùng kẻ đứng người ngồi trong công viên vừa hàn huyên trò chuyện vừa thưởng thức những món ăn vẫn còn nóng hổi, hình ảnh trông thật vui tươi nhộn nhịp như một dịp lễ hội.
Nhìn thấy hình ảnh đồng hương chia xẻ phân phát quà và bữa ăn cho những người vô gia cư, khiến chúng ta liên tưởng đến những người hành hương Pilgrims gần 400 năm trước, nhóm di dân đầu tiên đến Mỹ, vượt qua đói khát bệnh tật và đến một ngày họ có đầy đủ thức ăn trong những vụ mùa thu hoạch , họ đã biết cám ơn trời đất và sự giúp đở buổi đầu của người dân bản địa. Cũng như ngày hôm nay người Việt chúng ta sau khi an cư lạc nghiệp trên xứ sở Hoa kỳ cũng bày tỏ tấm lòng tri ân đến đất nước đã giang tay đùm bọc chúng ta tái lập cuộc đời trên quê hương mới. Nhìn những đồng hương thầm lặng phục vụ tha nhân, không khỏi chạnh lòng khi nghĩ đến những người đang nệm ấm chăn êm, đang cuộn tròn trong bọc ấm hạnh phúc gia đình, với những bữa ăn thịnh soạn và tiện nghi thời thượng, nhưng rất tiếc họ quên đi một tấm lòng.
Sau bao lần có dịp tháp tùng các nhóm đồng hương phát quà và phục vụ bữa ăn cho người vô gia cư trong dịp Lễ Tạ Ơn, chúng tôi nhận ra rằng hầu hết thành viên của các nhóm này có quá khứ là những người vượt biên hoặc vượt biển, hay có thể gọi là thành phần tỵ nạn cộng sản theo đúng nghĩa. Phải chăng qua những chuyến vượt thoát bằng đường bộ hay đường biển kinh hoàng đầy đau thương, cùng những năm tháng khắc khoải chờ đợi trong các trại tỵ nạn đã giúp cho những người thuộc thành phần này thấu hiểu hơn giá trị của tự do và ân tình của quốc gia đã mở rộng vòng tay đón tiếp. Chính vì lẽ trên nên họ luôn nhiệt tình đóng góp và tiếp tay san sẻ cho những người bất hạnh trong dịp Lễ Tạ Ơn !!
Nhà thơ Trúc Ngọc, một khuôn mặt quen thuộc trong các sinh hoạt cộng đồng và cũng là một thành viên luôn có mặt trong các hoạt động thiện nguyện tại thành phố Seattle, cho biết cảm nghĩ khi tham gia vào việc làm đầy tình người này:
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, trước tiên xin có lời cảm tạ đất nước Hoa Kỳ và những người đến trước đã giúp đỡ cho những người đi sau để được có cuộc sống đầy đủ. Chúng ta cũng nên nhìn lại những người kém may mắn hơn mình, hãy mang niềm vui và hạnh phúc đến với họ bằng bất cứ điều gì có thể như hành động nhỏ của buổi làm từ thiện hôm nay. Mặc dầu đây là hạnh phúc nhỏ đối với họ, nhưng là niềm vui cho chúng ta khi được giúp đở người khác cùng đền đáp cho những ân tình đã cưu mang ”.
Cô Kathy chủ nhân Seattle Nails Supply trong khu Little Saigon, có đôi lời tâm tình sau khi tham dự buổi phát quà và thức ăn cho người vô gia cư trong dịp Lễ Tạ Ơn năm nay: “Trong mùa Thanksgiving xin mọi người hãy cùng nhau nghĩ đến những niềm vui, những ơn phúc của những người mang đến cho mình và hãy san sẻ bớt cho những người xung quanh để cuộc đời đẹp hơn, nhẹ hơn và ý nghĩa hơn. Nơi nào chúng ta tìm thấy được niềm vui, sự thông cảm và yêu thương thì nơi đó chính là nguồn hạnh phúc và bình an trong tâm hồn.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top