Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Seattle sẽ có nữ Thị trưởng đầu tiên sau hơn 90 năm

Seattle sẽ có nữ Thị trưởng đầu tiên sau hơn 90 năm

Bà Kim Lundgreen và ƯCV Jenny Durkan tại buổi tranh luận do CIRCC tổ chức trước ngày bầu cử sơ bộ

Kết quả cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra vào ngày thứ Ba 1 tháng 8 vừa qua, mặc dầu tiến trình kiểm phiếu kéo dài cho tới ngày 15 tháng 8, nhưng qua các con số được công bố cho thấy thành phố Seattle sẽ có một phụ nữ trở thành tân Thị trưởng đầu tiên kể từ năm 1926.
Tổng cộng có 21 ứng cử viên ghi danh tham dự cuộc đua vào chức vụ Thị trưởng Seattle, lần bầu cử sơ bộ hôm thứ Ba 1 tháng 8 nhằm chọn ra 2 ứng cử viên có số phiếu nhiều nhất, để tham dự cuộc bầu cử chính sẽ được tổ chức vào ngày 7 tháng 11 tới đây. Kết quả kiểm phiếu cho tới chiều thứ Năm 3/8, cho thấy có 4 ứng cử viên nữ luôn dẫn trước. Người chắc chắc có mặt trong cuộc đua tới đây và nhận được tràn ngập phiếu cử tri ủng hộ là là cựu nữ Công tố liên bang Jenny Anne Durkan với tỷ lệ hơn 30% và 3 phụ nữ theo sau là bà Cary Moon với 16.72%, Nikkita Oliver với 14.88%, và cựu Dân biểu WA Jessyn Farrell nhận được 12.44% phiếu bầu. Các khuôn mặt ứng cử viên quen thuộc với cộng đồng người Việt như Thượng Nghị sĩ WA Bob Hasegawa và cựu Thị trưởng Mike McGinn đều không quá 10%.
Qua kết quả bầu cử trên cho thấy rõ ràng cử tri Seattle có khuynh hướng chọn một phụ nữ đảm trách vài trò lãnh đạo tương lai của chính quyền thành phố, nhiệm kỳ 2018-2021, để đối phó với các vấn đề mà người dân quan tâm hiện nay là: người vô gia cư, giá cả nhà ở, và cải cách lực lượng cảnh sát …
Ứng cử viên được đánh giá là có triển vọng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây là bà Jenny Anne Durkan 59 tuổi, người được Thị trưởng đương nhiệm Ed Murray ủng hộ, và nhận được hỗ trợ tài chánh nhiều hơn bất cử một ứng viên nào khác. Bà Durkan xuất thân là một Luật sư, từng được cựu Tổng thống Obama chỉ định vào vai trò Biện lý liên bang khu vực phía tây tiểu bang Washington vào năm 2009. Công khai xác nhận là người đồng tính, cho nên lúc bấy giờ bà được xem là Biện lý liên bang đồng tính đầu tiên trên toàn quốc Hoa kỳ.
Trong một tuyên bố sau khi kết quả kiểm phiếu đầu tiên được công bố, ƯCV Durkan cho biết mục đích tranh cử của bà là nhắm tới “tương lai của Seattle và tương lai của đất nước chúng ta”.
Trong lịch sử, người phụ nữ đầu tiên và duy nhất đắc cử vào chức vụ Thị trưởng Seattle là bà Bertha Ethel Knight Landes. Bà Landes đảm trách Thị trưởng Seattle nhiệm kỳ 1926-1928, là Thị trưởng thứ 38 của thành phố Seattle, và cũng là nữ Thị trưỏng đầu tiên của một thành phố lớn tại Hoa kỳ.
Kết quả cuộc bầu cử sơ bộ hôm thứ Ba còn cho thấy cựu Nghị viên Victoria Woodards, một người bạn của CĐNV Tacoma, đã gặt hái thắng lợi và sẽ chính thức chạy đua vào chức vụ Thị trưởng Tacoma vào tháng 11 tới đây cùng với đối thủ là ƯCV Jim Merritt.
Anh Trần Hoàng, người gốc Việt đầu tiên ra tranh chức Nghị viên thành phố Federal Way, cho tới hôm thứ Năm vẫn tiếp tục dẫn đầu kết quả kiểm phiếu và được tiên đoán chắc chắn trở thành ƯCV chánh thức cho kỳ bầu cử chính thức tới đây.

Từ trái: BS Nguyễn Xuân Dũng, ƯCV Thị trưởng Tacoma Victoria Woodards, và Nghị viên Anders Ibsen, tại buổi sinh hoạt Tết Đinh Dậu của CĐNV Tacoma và Pierce Countty

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top