Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Seattle giúp tiểu thương vay tiền cứu trợ thiệt hại do Covid-19

Seattle giúp tiểu thương vay tiền cứu trợ thiệt hại do Covid-19

Hôm 27/4/2020 chính phủ và quốc hội Hoa Kỳ đã chính thức thông qua quỹ cứu trợ thứ 2 gần $484 tỷ đô la để vực lại nền kinh tế bị thiệt hại vì đại dịch Covid-19. Mục đích chính của quỹ cứu trợ này là giúp cho những tiểu thương, các công ty nhỏ (small business owners) một số tiền và cho vay với lãi suất rất nhẹ nhằm duy trì doanh nghiệp của mình.
Trong kinh phí trợ giúp này, bao gồm $310 tỷ dành cho chương trình PPP (Paycheck Protection Program), $60 tỷ dành cho chương trình EIDL (Economic Injury Disaster Loans) và phần còn lại giúp bệnh viện và chi phí cho các xét nghiệm Covid-19.
Trong quỹ cứu trợ thứ nhất, phần lớn số tiền lọt vào các công ty lớn nên đã hết một cách nhanh chóng trước khi đến tay giới tiểu thương. Lần này gói cứu trợ nhắm vào giới tiểu thương nên hy vọng nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ trong cộng đồng của chúng ta sẽ nhận được giúp đỡ.
Khi nào được nộp đơn?
Quý tiểu thương đồng hương có thể nộp đơn ngay lập tức.
Nộp đơn vào chương trình nào?
Có 2 chương trình chính:
– PPP (Payment Protection Program) tức là chương trình giữ lại nhân viên:
Mục đích của chương trình này nhằm trả lương cho nhân viên và tiền thuê chỗ, điện nước…cho các tiểu thương để giữ lại nhân viên của mình mà không phải sa thải họ.
Các tiểu thương phải nộp đơn dưới hình thức vay và chính phủ sẽ hoàn đủ 100% số tiền mà chủ phải trả lương cho nhân viên, chi phí thuê chỗ và các tiện ích điện nước… với điều kiện là các tiểu thương phải giữ nhân viên ở lại làm việc cho đến ngày 30/6/2020. Một số tiểu thương đã sa thải nhân viên cũng vẫn được trợ giúp nếu họ thuê lại trước hay sau ngày 30/6/2020.
Xin lưu ý: Những người thuộc diện self-employed (tự làm chủ) hay independent contractors (những người thầu việc) đều có thể nộp đơn xin chương trình này.
– EIDL (Economic Injury Disaster Loans):
Đây là chương trình cho vay trong lúc bị tai họa nhằm giúp các tiểu thương có tiền chống đỡ cho qua cơn dịch Covid-19.
Điểm đặc biệt của chương trình này là quý vị sẽ được cho $10.000 đô la mà không cần trả lại để lo chi phí cho doanh nghiệp của mình.
Làm cách nào để nộp đơn?
Quý vị hãy liên lạc ngay với ngân hàng của mình để nộp đơn ngay vì các chương trình PPP và EIDL trước đây đã đóng cửa. Hôm thứ Hai 27/4 đã bắt đâu nhận đơn lại.
Nhằm giúp đở cho tiểu thương tại địa phương tiến hành thủ tục nộp đơn xin tài trợ, Văn phòng Phát triển Kinh tế của thành phố Seattle (Seattle Office of Economic Development – OED) đã cung cấp miễn phí dịch vụ hướng dẫn cho các tiểu thương thiết lập hồ sơ và nộp đơn xin tài trợ.
Đại diện văn phòng có nhân viên nói tiếng Việt để giúp đở cho quý đồng hương bị trở ngại ngôn ngữ. Muốn biết thêm chi tiết xin gọi cho số phone (206) 684-8090 hoặc cho cô Huỳnh Linh ở số (206) 229-3332. Riêng đối với quý tiểu thương trong khu vực Little Saigon có thể liên lạc với anh Ricky Phạm ở số phone (206) 307-1538.
Nhân đây xin được phép lược qua về một số tin tức mới nhất liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương.
– Hôm thứ Tư 29/4, đánh dấu 100 ngày kể từ khi trường hợp bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được tìm thấy tại Washington, TĐ Jay Inslee đã có phát biểu liên quan đến lệnh hạn chế ra khỏi nhà (Stay at Home) sẽ hết hạn vào ngày thứ Hai 4/5 tới đây.
Ông cho biết lệnh hạn chế sẽ được gia hạn và quyết định gia hạn này sẽ được công bố chi tiết vào ngày thứ Sáu 1/5/2020.
TĐ Inslee cho rằng, con số người nhiễm và chết vì Covid-19 trong tháng Tư đã giảm nhiều, nhưng không đạt đến mức độ để có thể hủy bỏ lệnh hạn chế hiện nay.
Tuy vậy, trong những ngày vừa qua, TĐ Inslee đã có nhiều tuyên bố hé lộ sẽ cho mở cửa công viên và cho phép các hoạt động ngoài trời như câu cá .. trở lại. Đối với việc tái mở cửa các hoạt động kinh tế tiểu bang, sẽ cho những người làm nghề xây dựng trở lại làm việc nhưng phải theo hướng dẫn an toàn do cơ quan y tế đề ra, đồng thời hủy bỏ lệnh cấm các trường hợp phẩu thuật không cấp thiết trước đây.
– Nhằm đáp ứng nhu cầu khẩu trang để ngăn chặn sự lây nhiễm của Covid-19, Phó thống đốc Washington, ông Cyrus Habib, mới đây đã có sáng kiến đề ra chương trình Washington Mask Challenge, kêu gọi người dân trong tiểu bang cùng may khẩu trang để mang và đóng góp cho các tổ chức có nhu cầu cần đến như: các nhà dưỡng lão, nơi tạm trú của những người homeless, và địa điểm phân phát food bank …
Đồng hương chúng ta muốn tham gia vào chương trình may khẩu trang phúc thiện này có thể tìm hiểu thêm tại trang mạng: https://www.ltgov.wa.gov/mask-challenge
– Theo công bố mới nhất tính đến chiều ngày 30/4 cho thấy số người nhiễm coronavirus tại Hoa Kỳ đã lên tới 1.069.485 với gần 63.000 người thiệt mạng. Tại tiểu bang Washington có 14.327 người nhiễm bệnh với 814 trường hợp tử vong. Riêng quận King tiếp tục dẫn đầu với hơn 6.200 ca bệnh với gần 450 người chết.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top