Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / Seattle giới nghiêm toàn thành phố để ngăn chặn biểu tình bạo động trong khu downtown

Seattle giới nghiêm toàn thành phố để ngăn chặn biểu tình bạo động trong khu downtown

Cuộc xuống đường đòi công lý cho nạn nhân tử vong trong lúc bị cảnh sát bắt giữ, đã trở thành trận đụng độ dữ dội giữa những người biểu tình và nhân viên công lực địa phương. Biến khu trung tâm đô thị Seattle trở thành bãi chiến trường khói lửa mịt mù với nhiều vụ bạo động đốt xe, đập phá, ném đá, hôi của … cùng những tiếng la hét lẫn trong tiếng nổ long trời của lựu đạn chống biểu tình và bom cay
Đây là ngày biểu tình thứ hai tại Seattle để đòi công lý cho George Floyd, người đàn ông da đen ở thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota, bị cảnh sát ghì chết trong lúc bắt giữ.
Cuộc biểu tình trước đó diễn ra vào tối thứ Sáu 29/5. Đoàn người biểu tình tập trung tại công viên Hing Hay Park trong khu phố Tàu International District Chinatown, sau đó tuần hành trong khu downtown. Cuộc biểu tình này tương đôi ôn hòa. Mặc dầu có vài cơ sở thương mại trong khu Capital Hill và downtown bị đập cửa kính, nhưng không có báo cáo thương tích.
Sang ngày thứ Bảy 30/5, vào khoảng 3 giờ trưa, đoàn biểu tình lên đến hàng ngàn người bất chấp mưa gió, xuất phát từ địa điểm tập trung tại công viên Westlake Park tọa lạc ngay góc đường Pine St va $th Ave, đã tuần hành hướng về khu thương mại dọc trên đường 5th Ave. Vừa đi vừa hô vang các khẩu hiệu như: “Black Lives Matter” và “I can’t breathe.”..
Lúc đầu cuộc tuần hành diễn ra ôn hòa trật tự, nhưng sau đó trở nên hỗn loạn và bùng phát lan rộng. Bạo loạn khởi đầu với việc một nhóm người trong đoàn biểu tình ném đá vào cảnh sát làm vỡ cửa kính tiệm Old Navy sau đó họ châm lửa đốt một số xe, trong đó có xe cảnh sát đang đậu gần giao đường 5th Avenue và Pine Street, bên ngoài tiệm Nordstrom trong khu thương xá Westlake. Cảnh sát phản ứng lại bằng cách xử dụng lựu đạn và bom khói chống biểu tình, tạo ra những tiếng nổ kinh hoàng giữa trung tâm thành phố lớn nhất tiểu bang Washington.
Đoàn biểu tình sau tràn ra xa lộ, chặn hết các làn đường xuôi nam trên xa lộ I-5. Cảnh sát tuần lưu tiểu bang được báo động, lập tức đóng chặt xa lộ I-5, đoạn từ xa lộ I-90 cho đến Hwy 520, để giữ an toàn và kêu gọi người biểu tình giải tán.
Nhiều xe cứu hỏa từ Bellevue được tăng viện tới Seattle để hỗ trợ lực lượng cứu hỏa tại đây dập tắt các vụ phóng hỏa do người biểu tình gây ra.
Lo ngại cuộc biểu tình bạo động vượt ngoài kiểm soát và ảnh hưỏng đến an toàn công cộng, vào lúc 5 giờ chiều, Thị trưởng Jenny Durkan công bố tình trạng khẩn cấp và ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố Seattle kể từ 5 giờ cho tới 5 giờ sáng, vào hai ngày thứ Bảy 30/5 và Chủ Nhật 31/5/2020.
Sau khi nhận được tin tức bất ổn, Thống đốc Jay Inslee ngay lập tức tuyên bố điều 200 quân nhân của lực lượng Vệ binh quốc gia đến Seattle để giúp đối phó với cuộc bạo loạn đang diễn ra.
Trong cuộc họp báo vào tối thứ Bảy, Thị trưởng Durkan cho biết nhiều xe cảnh sát bị đốt và tàn phá, cùng nhiều cảnh sát bị thương tích trong lúc ngăn chặn cuộc bạo động. Bà cũng cho hay, lực lượng an ninh đã thu hồi lại được 1 trong 2 khẩu súng AR-15 để trong xe cảnh sát bị lấy mất.
Một thông báo được đưa ra sau đó xác nhận khẩu súng AR-15 còn lại, cũng đã có người mang đến giao nộp cho cảnh sát.
Trong một văn bản của Sở Cảnh Seattle được phổ biến sau sự kiện nói rằng: “Cảnh sát Seattle tiếp tục hỗ trợ các quyền tự do được quy định trong tu chính án số I. Tuy nhiên, chúng tôi không thể chấp nhận các hành động bạo lực và phá hoại tài sản. Những ai tham gia vào các hoạt động này sẽ bị bắt giữ.”

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top