Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Seattle: CĐNV rầm rộ xuống đường lên án CSVN lập đặc khu

Seattle: CĐNV rầm rộ xuống đường lên án CSVN lập đặc khu

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia/WA và Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tacoma & Pierce County, vào trưa ngày Chủ Nhật 10/6/2018, hơn 200 đồng hương người Việt đã biểu tình tuần hành dọc theo phu phố Việt trên đường M.L.King, để bày tỏ thái độ căm phẫn trước việc nhà cầm quyền CSVN đang âm mưu bán đất nước cho Tàu Cộng qua chiêu bài cho thuê đặc khu kinh tế trong 99 năm.
Thời tiết trước giờ cuộc biểu tình tuần hành bắt đầu, mây đen vần vũ mưa gió bất thần ập đến, làm nhiều người có mặt nhất là các thành viên trong ban tổ chức hết sự lo ngại. Nhưng may mắn sau đó trời quang mây tạnh, bầu trời xanh trong ấm áp và thật đẹp kéo dài cho đến khi cuộc tuần hành kết thúc, khoảng 2 tiếng đồng hồ.
Chương trình theo dự trù sẽ bắt đầu đúng 12 giờ trưa, nhưng mới khoảng 10:30 sáng đã nhìn thấy có một nhóm bà con đến chờ đợi tại địa điểm tập trung. Khoảng 11:30, khi chiếc xe bus chở đồng hương từ thành phố Tacoma đến nơi kết hợp cùng số đông đang có mặt lúc tại địa điểm lúc bấy giờ, ban tổ chức quyết định tiến hành cuộc tuần hành sớm hơn dự trù, vì không thể để bà con đến trước tiếp tục chờ đợi. Do đoàn biểu tình tuần hành sớm hơn giờ thông báo, nên có rất nhiều đồng hương đến sau không biết đã bỏ về vì tưởng cuộc biểu tình không diễn ra như thư kêu gọi. Nhiều người nán đợi và mới vỡ lẽ biết tin khi có người trong nhóm biểu tình quay trở lại địa điểm tập trung để lấy xe. Đây là một trường hợp hiếm hoi trong sinh hoạt của cộng đồng người Việt từ trước tới nay, một cộng đồng khá quen thuộc với nạn kéo dài thời gian khai mạc các buổi sinh hoạt vì quan khách ít khi đến đúng giờ. Điều này cho thấy sự ưu tư của bà con đối với quê hương đất nước cùng nỗi căm phẫn trước âm mưu bán nước cho kẻ thù dân tộc của bẻ lũ CSVN.
Sau nghi thức trang nghiêm chào cờ khai mạc và đôi điều căn dặn của ông Nguyễn Xuân Khanh, Chủ tịch HĐĐD CĐNVQG/WA và cũng là trưởng ban tổ chức, về lộ trình tuần hành và những điều cần gìn giữ trong suốt cuộc biểu tình, đoàn người với trên tay cờ vàng và các biểu ngữ có nội dung “Đả đảo cộng sản bán nước”-Down with Viet Nam communist” – “Ủng hộ cuộc đấu tranh của đồng bào quốc nội“…,bắt đầu tuần hành xuôi theo hướng nam trên đại lộ M.L.King Jr Way S cho tới khu phố Việt Chợ Ba Miền. “Đả đảo Cộng Sản bán nước!” là một trong những khẩu hiệu được đoàn biểu tình hô vang vội nhiều lần trong suốt cuộc biểu tình, bày tỏ quyết tâm phản đối “Dự Luật Đặc Khu” của Quốc Hội bù nhìn CSVN. Ông Bùi văn Sáu, một cư dân ở khu White Center, tham dự trong đoàn tuần hành cho biết: “Hôm thứ Sáu đọc báo hay tin cộng đồng người Việt mình tổ chức biểu tình chống ‘Dự Luật Đặc Khu’ của Việt cộng cho Tàu cộng vào thuê đất, nên tôi có mặt tại đây từ sớm để tham dự biểu tình phản đối, theo tôi đây chỉ là chiêu bài của Việt cộng muốn bán nước cho Tàu Cộng mà thôi. Chúng tôi tham dự cuộc biểu tình để muốn góp thêm tiếng nói cùng đồng bào trong nước, lên tiếng phản đối việc bán đất bán biển cho Tàu cộng của tập đoàn CSVN
Thành phần đồng hương tham dự cuộc biểu tình tuần hành nhìn thấy có sự hiện diện của hầu hết các nhà hoạt động cộng đồng tên tuổi tại địa phương, từ các vị lãnh đạo của hai tổ chức cộng đồng uy tín là quý ông Nguyễn Xuân Khanh – CT HĐĐD CĐNVQG/WA và Bs Giáp Phúc Đạt – CT CĐNVQG/Tacoma, còn có Bs Nguyễn Xuân Dũng – cựu CT CDNVQG Tacoma và Pierce County, Thủ Từ Bùi Đức Ly và các thành viên Ban chấp hành Tổ Đình Việt Nam, ông Tân Thục Đức của CĐNVQG quận Thurston, quý ông Tăng Phước Trọng và Trần Như Lễ – cựu CT CĐNVQG/WA, quý thành viên của Hội Người Việt Cao Niên Seattle – Tacoma – South Park – và SW Seattle, ông Lê Quyết Thắng đại diện Đảng Dân Tộc, ông Lê Văn Đầy của Hội Tương Trợ lực lượng CSQG/WA, ông Phi Quang Quý – Tổng HT TH TSQ VNCH, ông Đào Quốc Hiển – HT Hội Ái Hữu HQ VNCH/WA, ông Huỳnh Tho và Tăng Hoàng Hải của Hội cán bộ XDNT, Đại tá Nguyễn Trân của Lữ đoàn 1 USA-VSC, Nhân sĩ VõTrung Chánh, Nhân sĩ Phan Rang, Nhân sĩ Nguyễn Khắc Phán, ông Hà Thúc Ưa – Lữ đoàn 2 USA-VSC, ông Đỗ Thanh Trung của Gia đình Mũ Đỏ/WA, ông Nguyễn Lam Sơn của Gia đình SĐ 21 BB VNCH, ông Nguyễn Công Ba – cựu Hội trưởng Hội cựu SVTB TĐ/WA, ông Phạm Xuân – Hội cựu SV ĐH CHCT, Đại diện tổ chức Liên Minh Dân Chủ VN/WA, ông Trần Thuận Hiếu – TTK Chùa Cổ Lâm, Nhà thơ Hoàng Mai Nhất, Ca sĩ Anh Trương, ông bà Nguyễn Trọng Nghị, ông bà Trần Bá Hạnh, ông Nguyễn Hữu Ký, Chủ nhân nhà hàng Lucky Dragonz….nhiều vị trong số này đến từ các thành phố xa xôi như Everett, Bothell, Tacoma, Olympia …
Trong hàng ngũ đồng hương biểu tình lần này còn nhìn thấy có sự xuất hiện của lá cờ Phật Giáo do Huynh trưởng Nguyên Hồng Lê Tấn Phúc thuộc Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT giơ cao trong đoàn tuần hành, hình ảnh trên thể hiện sự quan tâm của giới Phật tử tại Seattle trước hiện tình đất nước.
Đặc biệt hòa trong giòng người tham dự biểu tình là nhiều khuôn mặt trẻ rất ít thấy trong các sinh hoạt của cộng đồng trước đây, điều này nói lên sự lo lắng và ưu tư của tất cả mọi tầng lớp đồng hương ở hải ngoại với quê nhà. Cô Linda Lê, một trong số các khuôn mặt trẻ này cho hay: “Tụi em có mặt tại đây để ủng hộ tinh thần cho người Việt Nam, đất nước Việt Nam là của người Việt Nam, không thể chấp nhận sự có mặt của Trung cộng.”
Do thời gian quá gấp rút, ban tổ chức chưa kịp thông báo với sở cảnh sát, nên khi nhìn thấy đoàn biểu tình rầm rộ xuất hiện trong khu phố Việt, cảnh sát Seattle lập tức phái người đến để tìm hiểu. Khi biết được mục đích của cuộc biểu tình, các viên chức cảnh sát còn hoan nghinh hành động biểu lộ quyền tự do chính đáng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt và liền cho tăng cường các toán cảnh sát tuần tra bằng xe đạp đến địa điểm để bảo vệ an toàn cho đoàn người biểu tình.
Có lẽ không quá lời khi cho rằng cuộc biểu tình tuần hành lần này đã thành công vượt xa ngoài dự đoán của mọi người, bởi vì thời gian tổ chức quá gấp rút, khó để tin rằng có thể chuẩn bị chu đáo và huy động một lượng lớn đồng hương như vậy với chỉ có hơn 2 ngày. Kết quả trên cho thấy: Trước tiên là quyết tâm của đồng hương tại tiểu bang Washington muốn được góp thêm tiếng nói với đồng bào trong nước phản đối hành động bán nước của CSVN; kế đến sự tin cậy của đồng hương với tổ chức HĐĐD CĐNVQG/WA, một tổ chức cộng đồng tuy mới được thành lập chưa lâu, nhưng có đủ nhân sự và khả năng tập hợp để phản ứng kịp thời các yêu cầu liên quan đến CĐNV tại địa phương.
Ông Nguyễn Xuân Khanh, Chủ tịch HĐĐD CĐNVQG/WA, cho biết cuộc biểu tình thành công cũng còn nhờ vào tinh thần chung tay phối hợp của bà con trong cộng đồng, cụ thể qua hành động đóng góp để hỗ trợ cho các chi phí tổ chức. Ngay sau khi thư kêu gọi biểu tình được đưa ra, văn phòng Bs Nguyễn Xuân Dũng lập tức cho người liên lạc và trả mọi chi phí thuê một xe bus có sức chứa mấy chục chỗ ngồi để đưa đón đồng hương từ Tacoma lên Seattle tham dự. Công ty Sony Sewing Co liên lạc với ban tổ chức cam kết cung cấp cờ và biể ngữ cầm tay cho đoàn biều tình. Các khoản tốn kém khác, bao gồm Banner $120 – Bánh Mì $350 – Nước Uống $17.59, đã được các vị đồng hương mạnh thường quân có tên sau đây đóng góp: Thủ từ Bùi Đức Ly của Tổ Đình Việt Nam $100, Chủ nhân nhà hàng Lucky Dragonz $100, Ô. Quang của Q Bakery $100, anh Đình Nai của Sony Sewing Co $100, và cựu Tr/Úy Nguyễn Lam Sơn: $100. Do chỉ nhận vừa đủ trang trải cho các chi phí tổ chức, nên ban tổ chức đã phải từ chối đóng góp của nhiều đồng hương khác.
Cuộc biểu tình của CĐNV tiểu bang Washington phản đối ‘Dự Luật Đặc Khu’ đã kết thức vào khoảng 2 giờ trưa. Đồng hương cuối cùng vừa lái xe rời khỏi bãi đậu nơi địa điểm tập trung, cũng vừa lúc cơn mưa cuối mùa đang ập đến.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top