Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / SEARAC nói láo chuyện TT Trump trục xuất người Việt tỵ nạn

SEARAC nói láo chuyện TT Trump trục xuất người Việt tỵ nạn

Một cuộc xuống đường trong khu phố Tàu Seattle của tổ chức cộng đồng người Việt Sno & King Counties vào năm ngoái để phản đối TT Donald Trump trục xuất người Việt tỵ nạn (hình: Northwest Asian Weekly)

Tổ chức SEARAC (Southeast Asia Resource Action Center) là tổ chức có mục đích bảo vệ và giúp đỡ dân tỵ nạn Đông Nam Á, nhất là dân tỵ nạn Việt, vừa lên tiếng phản đối việc Hoa Kỳ trục xuất 30 người Việt đang ở Mỹ về Việt Nam, và nhận định “thật là tàn nhẫn và sai lầm”.
SEARAC ra thông cáo có vài đoạn đáng lưu ý:
– Cảnh Sát Di Trú Hoa Kỳ (ICE) trục xuất 30 người gốc Việt từ Mỹ về Việt Nam, bao gồm cả những người được bảo vệ theo một thỏa thuận song phương năm 2008.
– Việc trục xuất những người Mỹ gốc Đông Nam Á là thoái thác cam kết của Hoa Kỳ đối với những người chịu hậu quả chiến tranh Việt Nam.
– Họ ly tán các gia đình của chúng ta và đẩy cộng đồng chúng ta vào cảnh nghèo khó và vào tình trạng gia cư bất an giữa lúc xảy ra khủng hoảng kinh tế, sức khỏe, và nhà ở
SEARAC đã vặn óc để viết những câu nổ hơn đại bác, đọc có vẻ rất thấm thía, chỉ tiếc là toàn phịa.
Trước hết, phải nói rằng việc nêu lên thỏa ước song phương 2008 vẫn chỉ là một nỗ lực lừa thiên hạ, cố ý hay vì thiếu hiểu biết. Thỏa ước ghi rất rõ hai quy định và đã được giải thích cho rõ ràng hơn nữa bởi chính quyền VC:
1. Những ‘công dân Việt’ qua Mỹ sau ngày 12/7/1995 nếu phạm tội khi ở Mỹ, không được phép lưu trú tại Mỹ và không được vào quốc tịch Mỹ, sẽ bị trục xuất về VN và chính quyền VC sẽ nhận họ.
2. Những người qua Mỹ trước ngày đó không bị chi phối bởi quy định trên, có nghĩa là những người qua Mỹ trước ngày đó, có phạm tội gì cũng không thể bị trục xuất về VN được vì VN sẽ không nhận họ.
Hiểu cho kỹ thỏa ước 2008 này thì có nghĩa là 30 người bị trục xuất đó bắt buộc chỉ có thể là những người qua Mỹ sau năm 1995, nghĩa là không có ai là dân tỵ nạn, mà là những di dân, khách du lịch hay sinh viên VN qua Mỹ với tư cách là công dân cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN. Với những người này, đại đa số là quan chức hay bà con họ hàng của quan chức chế độ, nước Mỹ tuyệt đối không có cam kết gì với họ hết. Cộng đồng tỵ nạn Việt không có công dân cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN.
Biện giải chống việc trục xuất họ bằng lập luận “đẩy cộng đồng vào tình trạng bất an” là chéo cẳng ngỗng vì những người này là những người đã phạm tội nào đó, chính là những thành phần đã tạo bất an trong cộng đồng, chứ không phải trục xuất họ sẽ tạo bất an.
Việc trục xuất này chỉ là thi hành luật đã có từ không biết bao nhiêu đời tổng thống, không phải là luật TT Trump mới chế ra. Thi hành luật là thi hành luật, không liên quan gì đến những chuyện ngoài lề như dịch đang tấn công. Không phải vì có dịch là tất cả luật lệ đều ngưng thi hành, vi phạm là được miễn truy tố. Mà nghĩ cho cùng, gửi họ về VN biết đâu lại là cách giúp họ khi VN có rất ít người bị nhiễm và tử vong, theo như khoe khoang của VC.
Chúng ta sẵn sàng hoan nghênh những người mới qua này, cho dù họ là công dân cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN, vì không phải tất cả công dân VN đều là cán bộ CS hết. Tuy nhiên, nhập gia tùy tục, họ muốn đến nước Mỹ và sống ở Mỹ, cần phải hiểu và tôn trọng luật Mỹ: phạm tội là không được vào quốc tịch và phải bị trục xuất về VN.
Khi chính phủ Mỹ thi hành luật thì không có gì là “tàn nhẫn và sai lầm” hết. Nếu quả là có “tàn nhẫn và sai lầm” thì cái tàn nhẫn và sai lầm đó bắt nguồn ngay từ cái luật, và việc phải làm là vận động đổi luật chứ không phải công kích người thi hành luật.
Không đồng ý với TT Trump và các chính sách hay hành động của ông thì ai cũng có quyền, và có quyền lên tiếng, nhưng lên tiếng và công kích dựa trên dữ kiện phịa hay lập luận méo mó sẽ mất hết ý nghĩa và mất luôn cả chính nghĩa nếu có, chỉ là tự mình hại mình.

Vũ Linh

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top