Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / Sau lên tiếng của TT Trump khu tự trị đổi tên

Sau lên tiếng của TT Trump khu tự trị đổi tên

Trong tuần lễ qua, sự kiện về khu tự trị trên đồi Capitol Hill ở thành phố Seattle, đã trở thành tâm điểm chú ý liên quan đến phong trào biểu tình rầm rộ đòi công lý cho anh George Floyd trên toàn quốc.
Lo ngại xung đột lạn rộng giữa cảnh sát và người biểu tình, cộng thêm tin mật báo cho biết có âm mưu phóng hỏa trụ sở cảnh sát East Precint (tọa lạc ngay góc đường E Pine St và 12nd Ave) tương tự như vụ người biểu tình đốt đồn cảnh sát ở thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota. Nên vào hôm thứ Hai 8/6, Chỉ huy trưởng cảnh sát Seattle ra lệnh đóng cửa trụ sở cảnh sát trên khu Capital Hill và toàn bộ nhân viên cảnh sát tại đây phải ngay lập tức rời khỏi địa điểm.
Sau khi trụ sở cảnh sát đóng cửa, người biểu tình chiếm đóng mấy khu phố chung quanh, ngăn chặn xe cộ lưu thông, và thành lập khu tự trị với tên gọi là CHAZ (Capitol Hill Autonomous Zone).
Sự việc lúc đầu không mấy ai chú ý, vì chỉ thu hẹp trong phạm vi địa phương. Nhưng kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên tiếng kêu gọi lãnh đạo chính quyền thành phố và tiểu bang, phải lấy lại khu phố và đe dọa sẽ đưa quân đội tới vãn hồi trật tự.
“Hãy lấy lại thành phố ngay bây giờ. Nếu không ai làm điều đó, tôi sẽ làm. Đây không phải trò chơi”, TT Trump tuyên bố hôm thứ Tư 10/6 và tiếp tục nhắc lại vào ngày hôm sau.
Mặc dầu ngay sau đó Thị trưởng Durkan và Thống đốc Inslee đã lên tiếng phản bác tuyên bố của TT Trump và tỏ thái độ dửng dưng như không mấy bận tâm. Tuy nhiên theo dõi diễn biến trong mấy ngày qua, có thể thấy những thay đổi dồn dập liên quan đến khu vực này sau khi TT Trump lên tiếng.
Trước tiên là phản ứng của bà Carmen Best, Chỉ huy trưởng cảnh sát Seattle, trong một video gởi ra cho nhân viên dưới quyền, vào tối hôm thứ Năm 11/6, bà Best tâm tình cho biết việc đóng cửa trụ sở East Precint không phải là quyết định của bà, bà mong thuộc cấp và dân cư trong khu vực thông cảm. Và bà mong muốn thương lượng với nhóm chiếm đóng để trụ sở cảnh sát mở cửa hoạt động trở lại càng sớm càng tốt. Điều này cho thấy việc bỏ đồn đã khiến nhân viên cảnh sát dưới quyền bất mãn, đồng thời gặp nhiều chỉ trích từ phía dân chúng cũng như từ lực lượng thực thi pháp luật trên toàn quốc.
Về phía nhóm biểu tình, mặc dầu chưa biết lúc nào sẽ giải tán, nhưng chúng ta có thể nhìn thấy những chuyển biến tích cực đáng chú ý.
Đầu tiên là việc nhóm chiếm đống tự hạ tấm bảng lớn “Chào mừng đến khu vực tự trị Capitol Hill – Welcome To Capitol Hill Autonimous Zone” , được treo trịnh trọng trên cột điện ngay góc đường. Kế đến, không ai dám nhận là đại diện nhóm biểu tình để thương lượng theo lời kêu gọi của cảnh sát trưởng thành phố. Họ giải thích rằng đây là cuộc biểu tình tự phát, nên không có ai chỉ huy và vì thế không ai có thể đơn phương quyết định. Có nhận định cho rằng, khi TT Trump lên tiếng, điều đó đồng nghĩa với việc cơ quan an ninh liên bang dòm ngó tới, thì không dạy gì vỗ ngực xưng tên để bị theo dõi.
Song song với các hành động trên, trong những ngày qua, người biểu tình chiếm đóng khu phố cũng cố gắng tạo dựng hình ảnh ôn hòa hầu gây thiện cảm với dư luận khắp nơi đang quan tâm. Nếu có dịp đến đây, làm một vòng quan sát, chúng ta có thể thấy không khí thanh bình nhộn nhịp, từng bừng; tương tự như đang đi dạo tại một địa điểm sinh hoạt được tổ chức vào những dịp hè tại các khu phố đông người sầm uất.
Một thay đổi mới nhất cho thấy những lời đe dọa của TT Trump đã có ép phê, khi hôm đầu tuần này, nhóm biểu tình chiếm đóng khu phố đã quyết định đổi tên CHAZ “Capitol Hill Autonomous Zone” thành tên gọi mới là CHOP “Capitol Hill Occupied Protest”. Những người biểu tình cho rằng CHOP phù hợp hơn với trường hợp của họ, vì họ không có ý định tự trị cũng như ra ngoài sự kiểm soát của chính quyền địa phương.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top