Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Rằm Thượng Nguyên tại Địa Tạng Viên Quang Tự

Rằm Thượng Nguyên tại Địa Tạng Viên Quang Tự

Đối với người Việt Nam, nhất là giới Phật tử, rằm tháng Giêng là một ngày lễ rất quan trọng, không thể bỏ qua trong những ngày đầu năm. Vì đó là ngày đầu tiên trong một năm mà người ta trông thấy mặt trăng tròn vành vạnh lung linh, mênh mang, soi sáng mặt đất. Ở Việt Nam thì ngày rằm tháng Giêng được gọi là lễ Thượng Nguyên (sự mở đầu cao nhất), vì sau ngày này còn có Tết Trung Nguyên (Rằm tháng Bảy) và Tết Hạ Nguyên (Rằm tháng Mười). Trong tục ngữ Việt Nam có câu “Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng”, nếu người Phật tử quanh năm lên chùa nhưng bỏ mất dịp lễ Phật ngày rằm tháng Giêng thì đó là điều đáng tiếc. Thượng Nguyên hay ngày rằm tháng Giêng là thời gian khởi đầu trong năm để người Phật tử đến chùa dâng hương lễ Phật, chăm sóc đời sống tâm linh của mình, mong khởi sự cho một năm làm việc mới. Ngày này, mọi người đi chùa để cúng dường, làm việc thiện, cầu bình an đến với mình và gia đạo.
Năm nay có một điều hết sức lạ lùng, suốt cả tháng trời mưa không dứt hạt, mưa nhiều đến nổi gây ngập lụt nhà cửa và làm sạt lở nhiều con đường tại địa phương, khiến thống đốc tiểu bang phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Thế nhưng đúng vào ngày Chủ Nhật vừa qua, trời bỗng dưng quang đảng ấm áp lạ thường. Nhờ vào thời tiết tốt đẹp nên nhìn thấy hàng ngàn đồng hương Phật tử thập phương vân tập về Địa Tạng Viên Quang Tự ở thành phố Lynnwood, để đón Rằm Thượng Nguyên được tổ chức trọng thể tại đây vào sáng ngày Chủ Nhật 9/2/2020 (nhằm ngày 16 thàng Giêng Âm Lịch).
Mặc dầu tin tức về dịch bệnh viêm phổi coronavirus tiếp tục gây hoang mang lo sợ trong cộng đồng, nhưng vào ngày lễ Thượng Nguyên, từ trên đồi cao cho đến trước sân chùa Địa Tạng nơi nào cũng chen chúc khách hành hương và Phật tử đến chùa dâng hương lễ Phật.
Đúng 11 giờ trưa, buổi lễ đã được khai mạc bằng loạt pháo vang rền kéo dài mấy phút theo sau là tiếng trống chiêng khởi nhịp cho đoàn lân của võ đường Mak Fai nổi tiếng ở Seattle. Năm con lân màu sắc lên xuống hòa cùng con rồng dài trên cao uốn lượn nhịp nhàng theo tiếng chiêng trống thúc hối và dòng người vây đặc chung quanh, đã tạo cảnh quang trước sân chùa Địa Tạng, vốn đã rực sáng với những cột cờ và đèn lồng màu sắc trang trí, tăng thêm không khí tưng bừng như một ngày hội lớn.
Sau đó mọi người tập trung vào chánh điện để nghe Thầy trụ trì chúc Tết. Cũng trong dịp này chùa đã tổ chức dâng đèn Dược Sư để cầu an cho chư Phật tử và cầu nguyện Tiêu tai diên thọ, Quốc thái dân an, Thế giới hòa bình, Chúng sanh an lạc.
Theo lời Thầy trụ trì, để chuẩn bị cho ngày lễ Thượng Nguyên hàng năm, quý chư tăng và Phật tử của chùa phải công phu làm việc 3 tháng liên tục trước đó để trang hoàng cảnh trí từ trên đồi cao xuống tới sân chùa.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top