Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / Phủ Cờ Tiễn Biệt Chiến Hữu Mũ Đỏ Nguyễn Hữu Đạo

Phủ Cờ Tiễn Biệt Chiến Hữu Mũ Đỏ Nguyễn Hữu Đạo

Phận con người ai sanh ra cũng phải chết đi, đó là cái vòng “sinh diệt”, chẳng ai qua khỏi! Thế nhưng mỗi lần đưa tiễn một người về lòng đất, lại một lần có thêm những cảm xúc mới.
Chiến Hữu Mũ Đỏ Nguyễn Hữu Đạo sanh năm 1945, nhập ngũ năm 1967 đúng thời điểm Miền Nam bước vào cuộc chiến khốc liệt nhất, anh lại chọn Binh Chủng Nhảy Dù, một Binh Chủng đánh giặc chuyên nghiệp, nổi tiếng khắp Thế Giới với những chiến công hiển hách trên khắp Miền Nam Việt Nam, gieo biết bao kinh hoàng cho bọn Cộng Sản Bắc Việt xâm lặng và bọn tay sai Việt Cộng (Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam). Ở vào thời điểm chiến tranh khốc liệt mỗi ngày cả trăm chiến binh vĩnh viễn nằm xuống, việc anh chọn Binh Chủng Nhảy Dù đã nói lên tinh thần can đảm cũng như tinh thần dấn thân phục vụ của anh, và đó là tác phong của một Anh Hùng. Trong thời đại chúng ta, trừ một số rất ít những trường hợp đặc biệt dám xả thân vì nước, dám chọn cái chết oanh liệt để đền nợ nước hoặc nêu cao cái dũng của một chiến binh thì phần đông chỉ còn lại những người vì bổn phận mà phải tham gia vào cuộc chiến, tuy vậy cũng nhiều người chọn những binh chủng, những đơn vị xa chiến trường để khỏi nhọc nhằn, khỏi nguy hiểm, còn thì ít người dám chọn những đơn vị tác chiến chuyên nghiệp như anh.
Suốt 8 năm chiến trận cho đến ngày bị buộc phải buông súng anh đã có mặt trên các mặt trận nóng nhất, sôi động nhất, khốc liệt nhất, biết bao đồng đội anh đã nằm xuống để riêng anh nhờ may mắn mà thần chết chưa kịp ghé thăm, tuy vậy biết bao mồ hôi anh đã đổ ra trên các chiến trường, máu anh cũng đã không ít lần tuôn ra khỏi cơ thể để đổi lấy sinh mệnh địch quân, và bao lần tim anh giật thót vì những trái đạn pháo nổ gần, những viên đạn riu ríu bay quanh, ai dám bảo con người như vậy không hào hùng không quả cảm, ai dám không nghiêng mình cảm phục? Nhảy Dù đâu chỉ có Đại Tá Nguyễn Đình Bảo, đâu chỉ có Đại Úy Nguyễn Văn Đương nếu không có những người như anh đồng cam cộng khổ thì làm sao những cấp chỉ huy của anh có thể thành công?
Hôm nay, đồng đội anh – những người cũng như anh, may mắn sống sót qua cuộc chiến khốc liệt, may mắn không phải gửi lại quê hương một phần thân thể và may mắn hơn nữa là được sống trên đất nước Tự Do-No Ấm Hoa Kỳ này, những người đó đến chia buồn với vợ con anh, đến để tưởng nhớ đến tình chiến hữu với anh và đến để chi sẻ vinh quang cuối cùng với anh, đó là Phủ Cờ Trên Quan Tài anh. Cũng như anh, những bạn bè của anh giờ cũng thành những ông lão nhưng vẫn giữ được những nét hào hùng cao ngạo trong màu áo hoa rừng, trong bộ đồ rằn ri một thuở khiếp đảm Cộng quân, trong chiếc nón đỏ máu quân thù rực lửa chiến binh mà đã một thời vang danh Thiên Thần Mũ Đỏ.
Dưới đây là phần tiểu sử của cố Mũ đỏ Nguyễn Hữu Đạo, được một chiến hữu đại diện Gia Đình Mũ Đỏ tại địa phương đọc trong tang lễ của anh.
Cố Mũ Đỏ Nguyễn Hữu Đạo sinh ngày 12 tháng 11 năm 1945 tại Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam.
Năm 1967 với hiện tình đất nước thời bây giờ, anh tình nguyện vào Binh Chủng Nhảy Dù ngày 15 tháng 3 năm 1967. Sau khi anh tốt nghiệp khóa huấn luyện quân sự tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung năm 1967, anh tham dự khóa huấn luyện Nhảy Dù được mở tại Trung Tâm Huấn Luyện Nhảy Dù, khóa 105 ngày 5 tháng 6 năm 1967. Sau 4 tuần huấn luyện, anh đã tốt nghiệp vào ngày 10 tháng 7 năm 1967.
Sau đó anh về phục vụ tại các Đại Đội 82 – 83 thuộc Tiểu Đoàn 8 Nhảy Dù. Cùng với đơn vị anh tham gia hầu hết các trận hành quân đánh với Việt Cộng, từ lớn đến nhỏ. Điển hình các trận đánh mà anh đã tham dự như:
Tháng 8 năm 1967 anh tham dự cuộc hành quân ở Cửa Tùng – Cửa Việt, thuộc Quận Gio Linh, Bến Hải, cũng năm nầy anh tham dự Trận đánh ở Daksan thuộc quận Tân Cảnh, tỉnh Kontum, trong trận đánh nầy TĐ8ND được tuyên dương cộng trạng trước Quân Đội vì đã tiêu diệt hơn một Trung Đoàn của giặc Cộng. Cũng vào năm nầy anh cùng với đơn vị tham chiến trân tại mặt trận Khe Sanh.
Tết Mậu Thân năm 1968 anh đã cùng với Đại Đội 82/TĐ8ND chận sự tấn công của Việt Cộng tràn vào phi trường Tân Sơn Nhất. cũng trong năm nầy anh cùng tham chiến với đơn vị tại các mặt trận A Sau – A Lưới.
Tháng 6 năm 1969 anh cùng đơn vị tham gia mặt trận Phước Long (Căn cứ Joan). Tháng 9 năm 1969 anh cùng đơn vị tham chiến ở mặt trận tại tỉnh Camponcham thuộc (Campuchia) cũng trong năm nầy anh tham dự các trận đánh lừng danh như: Trận Phước Tân, thuộc tỉnh Tây Ninh, (Trận nầy đơn vị cũng được tuyên dương công trạng trước Quân Đội).
Năm 1970 anh tham gia hầu hết các cuộc hành quân ở tỉnh Tây Ninh.
Năm 1971 anh tham dự cuộc hành quân Lam Sơn 719 tại Hạ Lào.
Đầu năm 1972 một lần nữa anh trở lại tham gia vào mặt trận giải vây cho căn cứ 5 thuộc quận Dakto Tân Cảnh và mùa hè đỏ lữa anh tham gia vào chiến trường An Lộc, cũng trong năm nầy anh tham dự cuộc hành quân tiến chiếm các căn như: Căn cứ Nancy, Barbara, Động Ông Đô và căn cứ Ann thuộc tỉnh Quảng Trị.
Năm 1973 sau khi có hiệp đinh ngưng chiến, Đơn vị đóng quân ở căn cứ Bình Trị, nơi đây đơn vị cử anh đi học Đa Năng, anh tốt nghiệp khóa Đa Năng nầy với điểm số ưu hạng.
Năm 1974 anh tham gia chiến trường Thượng Đức, thuộc tỉnh Quang Nam, anh là một trong vài anh em đầu tiên đặt chân lên đỉnh đồi 1062.
Tháng 4 năm 1975 anh tham gia vào cuộc hành quân ở Long Khánh và đây là thời điểm cuối cùng của cuộc chiến.
Cấp bậc cuối cùng của anh là Trung Sĩ Nhất, đảm nhận chức vụ Trung đội phó thuộc, ĐĐ83/TĐ8ND.
Trong gần 10 năm anh góp phần vào làm rạng danh cho Binh Chủng Nhảy Dù nói riêng và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa nói chung.
Tháng 4 năm 1975 anh cùng đơn vị tạm di tản đến Hoa Kỳ, anh định cư tại thành phố Pensacola thuộc Tiểu Bang Florida. Sau đó anh di chuyển về thành phố Shoreline, thuộc tiểu bang Washington. Nơi đây anh tham gia hầu hết các sinh hoạt của Gia Đình Mũ Đỏ thuộc chi hội Địa Phương, hầu giữ lửa cho một ngày về.
Sau 43 năm đấu tranh với cuộc sống nơi xứ người, anh đã vĩnh viễn ra đi vào lúc 4:15 phút sáng ngày thứ Bảy 06 tháng 10 năm 2018 để lại thương tiếc cho gia đình và bạn hữu.
Với những đóng góp của anh cho màu cờ sắc áo của Binh Chủng, anh xứng đáng được phủ lên quan tài lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ linh thiêng của tổ quốc, lá cờ mà anh đã một thời đứng dưới bóng xả thân chiến đấu bảo vệ quê hương.

Tư Kiên/Trinh Sát 24 BĐQ

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top