Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / Phá hủy tổ ong bắp cày đầu tiên tại Mỹ

Phá hủy tổ ong bắp cày đầu tiên tại Mỹ

Tổ ong bắp cày, hay còn gọi là ong vò vẽ có nọc độc chết người, đầu tiên được phát hiện ở Mỹ, đã bị phá hủy vào hôm thứ Bảy 24/10 tại thị trấn Blaine của tiểu bang Washington.
Trước đó, ngày 23/10, các nhà khoa học công bố phát hiện tổ ong ở thị trấn Blaine gần biên giới Canada có kích thước bằng một quả bóng rổ và chứa khoảng 100 đến 200 con ong bắp cày.
Nhân viên của Bộ Nông nghiệp tiểu bang Washington (WSDA) phải mặc đồ bảo hộ dày khi hút sạch tổ ong từ hốc cây vào các hộp lớn.
Các nhà khoa học cho biết, họ sẽ chặt cây để lấy nhộng ong bắp cày và tìm hiểu xem ong chúa đã rời khỏi tổ chưa. Các quan chức nghi ngờ có thể có thêm nhiều tổ ong trong khu vực và sẽ tiếp tục tìm kiếm.
Các nhà khoa học cho biết họ đã mất nhiều tuần để tìm kiếm, bẫy và sử dụng chỉ nha khoa để gắn thẻ theo dõi vô tuyến vào ong bắp cày khổng lồ châu Á, và một trong số đó đã trở về tổ, phát ngôn nhân của WSDA cho biết trong một tuyên bố.
Ong bắp cày khổng lồ châu Á (Vespa mandarinia) được tìm thấy ở Mỹ là loài xâm lấn có nguồn gốc từ vùng ôn đới và nhiệt đới ở Đông Á, Nam Á, Đông Nam Á và một phần của Viễn Đông Nga. Tiểu bang Washington và tỉnh bang British Columbia của Canada là những nơi duy nhất tìm thấy loài ong này trên Bắc Mỹ.
Chúng được biết đến là loài ong lớn nhất và nguy hiểm nhất trên thế giới với chiều dài gần 5 cm và chứa nọc độc thần kinh có thể đoạt mạng người khi đốt. Bởi vậy, chúng còn được mệnh danh là ong bắp cày sát thủ.
Ong bắp cày thường không chủ động tấn công người nhưng lại “tàn sát” quần thể ong bản địa. Chúng giết ong mật bằng cách cắn đứt đầu theo đúng nghĩa đen, sau đó chiếm tổ để ăn nhộng và ấu trùng.
Nọc độc của Vespa mandarinia chứa chất độc thần kinh cực mạnh có tên là mandaratoxin. Vết đốt của nó được mô tả là “giống như một chiếc đinh nóng đóng vào chân” và có thể khiến nạn nhân tử vong nếu đạt đủ liều lượng. Ở Nhật Bản, một trong những môi trường sống lớn nhất của ong bắp cày sát thủ, có khoảng 30 – 50 người bị loài công trùng này đốt chết mỗi năm.
Các nhà côn trùng học Mỹ đã tích cực truy lùng dấu vết của ong bắp cày khổng lồ châu Á từ tháng 12/2019 sau khi con ong đầu tiên được phát hiện trong một chiếc bẫy ở quận Whatcom thuộc tiểu bang Washington. Sau gần một năm theo dõi, Bộ Nông nghiệp Bang Washington (WSDA) cuối cùng đã tìm thấy tổ của chúng trong một hốc cây tại khu vực của thị trấn Blaine

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top