Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / Ông gốc Việt bị bắt vì gởi những bưu kiện khả nghi tới căn cứ quân sự

Ông gốc Việt bị bắt vì gởi những bưu kiện khả nghi tới căn cứ quân sự

Vào khuya ngày thứ Hai 26/3, cơ quan điều tra liên bang FBI kết hợp cùng cảnh sát quận hạt Snohomish County, khám xét một căn nhà tiền chế (moble home) tọa lạc về phía bắc trường trung học Mariner HS ở Everett và đã câu lưu một người đàn ông gốc Việt có tên là Phan Cong Thanh 43 tuổi, với cáo buộc đã gởi những bưu phẩm khả nghi đến các cơ quan quân sự và tình báo liên bang tọa lạc trong vùng thủ đô Washington D.C.
Bưu phẩm đầu tiên được phát giác tại căn cứ quân sự Fort Belvoir ở Virginia vào sáng thứ Hai. Đến cuối ngày, lại thêm nhiều gói khác tương tự được gửi đến các địa chỉ khác nhau. Tổng cộng có 11 bưu phẩm đã được gởi tới các địa chỉ, bao gồm Tòa Bạch Ốc, Trụ sở FBI, các căn cứ quân sự Fort Belvoir ở Virginia, Joint Base Anacostia-Bolling và Fort Lesley J. McNair ở thủ đô Washington D.C., và Naval Surface Warfare Center ở Dahlgren, thuộc tiểu bang Virginia…
Các nhân viên an ninh cho hay các bưu phẩm này được gửi qua đường bưu điện thông thường, một số có kèm theo những ghi chú vô nghĩa, được in trên 1 tờ giấy trắng. Các ghi chú này nhiều lần nhắc đến “tần số synaptic” và Tổng Thống Donald Trump. Có một đoạn, thông điệp của nghi can viết: “Tổng Thống Trump thương gia chúng tôi muốn $250 triệu tất cả các người sẽ chết”.
Theo hồ sơ tòa án, một thanh tra bưu điện lần ra nguồn gốc của một trong các bưu phẩm khả nghi được gởi đi từ một trạm bưu điện ở dãy khu phố 15800 trên đường Mill Creek Boulevard, thuộc thị trấn Mill Creek, phía bắc Seattle; những hình ảnh từ camera giám sát ghi nhận được tại đây, cho thấy người gởi chính là ông Phan Cong Thanh; cơ quan công lực đã truy ra địa chỉ cư trú của nghi phạm và đã đến tận nhà bắt giữ anh ta.
Hiện nay các nhân viên của FBI đang xem xét những bưu phẩm này để xem chúng là công việc của cùng một người hay một nhóm người, đồng thời xem liệu những chất bên trong có mục đích gây nổ hay chỉ là một trò đe dọa mà thôi.
Trong phiên điều trần diễn ra vào trưa thứ Ba 27/3, tại tòa án liên bang ở Seattle do chánh án James Donohue chủ trì, nghi phạm đã bị cáo buộc tội vận chuyển chất nổ và không được phép đóng tiền tại ngoại hầu tra. Nếu bị kết án, nghi phạm Phan Cong Thanh có thể phải đối mặt với mức án tối đa 10 năm tù giam và khoản tiền phạt 250.000 đô la. Phiên tòa kế tiếp, theo lịch trình sẽ diễn ra vào thứ Sáu tuần này.
Tin tức được loan tải sau khi nghi can bị bắt giữ cho biết anh ta là một người có biểu hiện tâm thần không bình thường. Phan Công Thanh trước đây đã từng bị cơ quan mật vụ liên bang chú ý, sau khi gởi nhiều lá thư tới Tòa Bạch Ốc. Ngoài ra, nghi can này cũng gởi hàng trăm lá thư và email tới nhiều cơ quan chính phủ khác nhau, chứa các thông điệp vô nghĩa tương tự. Đương sự lập gia đình vào năm 2014 và có một cô con gái, tuy nhiên tình trạng sức khoẻ tâm thần đã khiến bà vợ phải đâm đơn ly dị vào năm 2016.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top