Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / NS Joe Nguyễn phản ứng về việc bị đồng viện đem họ Việt ra đùa

NS Joe Nguyễn phản ứng về việc bị đồng viện đem họ Việt ra đùa

Joe Nguyễn là Nghị sĩ gốc Việt đầu tiên tại tiểu bang Washington. Họ Nguyễn của anh thường được người dân bản địa phát âm giống chữ “Win,” nghĩa là “thắng.”
Nhân dịp cuộc phỏng vấn với báo The Stranger về thời gian đầu làm việc tại Thượng Viện tiểu bang, Nghị Sĩ Joe Nguyễn cho biết thường cảm nhận sự kỳ thị qua những lời nói đùa từ các chính trị gia đối thủ cũng như từ các viên chức đồng viện.
Nghị Sĩ Joe Nguyễn có ba anh em trong một gia đình tỵ nạn cộng sản, sống ở khu White Center, phía tây nam thành phố Seattle. Sau khi cha bị tai nạn và bị liệt thân thể, mẹ anh phải nuôi bốn đứa con bằng nghề may đồ rất vất vả. Chính cá nhân Joe Nguyễn cũng từng làm người dọn dẹp vệ sinh ngay tại trường trung học của mình, để phụ mẹ nuôi gia đình.
Sau khi tốt nghiệp đại học, anh làm quản lý tại công ty Microsoft, và vào năm ngoái đã quyết định bước vào chính trị và tranh cử nghị sĩ tiểu bang, để có thể đại diện cho tiếng nói của cử tri và của di dân trong khu vực cử tri 34, nơi có khá đông người Việt cư ngụ làm ăn.
Trong cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo The Stranger phát hành vào hôm thứ Ba 9/4, Nghị sĩ Joe Nguyễn tiết lộ là hai Nghị Sĩ Cộng Hòa Phil Fortunato và Lãnh Đạo Thiểu Số Mark Schoesler đã chọc đùa về họ Nguyễn của anh sau khi một dự luật đầu tiên do anh bảo trợ thông qua Thượng Viện.
Theo truyền thống thì các nghị sĩ vẫn thường châm chọc một tân nghị sĩ khi người này có dự luật đầu tiên được thông qua. Thế nhưng Joe Nguyễn cho rằng lời nói đùa của hai nghị sĩ đã hàm ý kỳ thị có lẽ đã ăn sâu trong tâm thức mà chính họ cũng chưa chắc nghĩ mình đã nói lời kỳ thị người khác.
Nghị Sĩ Joe Nguyễn nói với báo The Stranger rằng ông Fortunato đã nói đùa như sau, “Tôi muốn biết bằng cách nào mà anh đạt được một cái win qua cái tên Nguyễn của anh.”
Nghị Sĩ Schoesler nói chêm vào, “Tôi sẽ phải nỗ lực rất nhiều để có thể đánh vần và phát âm tên của anh tân binh này, và hy vọng đến cuối khóa họp thì anh ấy sẽ biết cách đánh vần và phát âm được tên của tôi.”
Nghị sĩ Joe Nguyễn cũng nói chuyện với báo mạng HuffPost về kinh nghiệm mới tại Thượng Viện tiểu bang. Anh cho biết họ Nguyễn thực sự ra là họ phổ biến nhất ở quận King, quận đông dân nhất tại tiểu bang Washington, nên việc các đồng nghiệp của ông trêu chọc như vậy thật rất đáng kinh ngạc
Mặc dù các chính trị gia có thể xem đây là lời nói đùa, nói chơi cho vui chứ không có ác ý gì hết, vị tân nghị sĩ nói rằng có một vấn đề lớn hơn đằng sau những câu nói giỡn như vậy.
Nghị Sĩ Joe Nguyễn nói với báo Huffpost, “Điều gây phiền não và thiếu nhân cách là họ không có đủ sự tôn trọng để học các phát âm tên của bạn, họ không tôn trọng những giá trị và những ý tưởng của bạn. Khi mà họ nói công khai như vậy trên sàn Thượng Viện, thì những câu nói đó có ẩn chứa sự suy nghĩ bên trong đầu của họ.”
Nghị sĩ Joe Nguyễn nói tiếp, “Mỗi khi mà bạn đánh giá thấp sự hiện diện của người khác, cho dù là qua cách phát âm tên của họ hay một cách nào đó, nó thật sự gây ảnh hưởng xấu đến cho cả cộng đồng của người ấy, vì bạn không thật sự tranh đấu cho cộng đồng đó.”
Sau khi nghe những lời phát ngôn châm chọc tên họ từ các vị nghị sĩ đồng viện, Nghị Sĩ Joe Nguyễn đã tiếp xúc ngay với hai nghị sĩ để trình bày thẳng thắn về điều đó. Anh nhấn mạnh với báo HuffPost rằng mình cảm thấy cần lên tiếng vì điều đó rất quan trọng, thay vì làm ngơ cho mọi chuyện trôi qua như không có điều gì xảy ra.
Nghị Sĩ Joe Nguyễn muốn bảo đảm là người Mỹ gốc Á Châu “ít nhất cũng phải giành được một khoảng không gian và có được sự tôn trọng đối với tên của họ,” vì không chỉ quan trọng trong vấn đề giáo dục mọi người bên ngoài cộng đồng Á Châu, mà còn cho những người Mỹ gốc Á hãy tiếp tục tranh đấu để được tôn trọng ở đất nước này.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top