Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Nỗi sợ coronavirus đang lan tràn tới các khu phố Á Châu ở Seattle

Nỗi sợ coronavirus đang lan tràn tới các khu phố Á Châu ở Seattle

Nạn dịch viêm phổi do virus corona, bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán bên Trung Quốc, cho đến tuần này đã làm thiệt mạng gần 1.500 người, lây nhiễm hơn 65.000 người, và đang tiếp tục lây lan trên thế giới. Tình trạng dễ dàng lây nhiễm, nhưng hiện vẫn chưa có thuốc trị, cộng thêm những thông tin không thể kiểm chứng tràn lan trên các trang mạng xã hội, đã tạo nên hoảng sợ, gây ảnh hưởng không hay cho xã hội cũng như đời sống của nhiều người hiện nay.
Tại Hoa Kỳ, mặc dầu tính đến lúc này chỉ có 15 trường hợp bị lây nhiễm, và nhiều người sau khi được chữa trị cũng đã hồi phục. Tuy vậy, thông tin trên không làm giảm bớt sự lo ngại trong công chúng. Những lo sợ vô căn cứ đã gây tác hại không nhỏ đối với cộng đồng Á Châu tại Hoa Kỳ, nhất là đối với người Mỹ gốc Hoa.
Tác hại nhìn thấy rõ nét nhất là sự thiệt hại về kinh tế. Điển hình là ngay tại khu phố Tàu ở Seattle. Nơi được nhìn nhận là khu thương mại sầm uất của cộng đồng người Hoa tại địa phương, với những con đường lúc nào cũng tấp nập người đến mua sắm hay ăn uống; thì trong những ngày qua tình cảnh đã thay đổi khá bi đát, số lượng người lui tới đã giảm bất ngờ. Ngay cả vào giờ ăn trưa, có ngày vắng vẻ khác thường. Hầu hết các chủ cơ sơ thương mại tại đây đều than thở kinh doanh bị sa sút, kể từ khi tin về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán bắt đầu lan tỏa.
Một tòa nhà 4 tầng trên đường S King St, trên nóc có hai trụ cờ Mỹ và Trung cộng luôn ngạo nghễ phất phới tung bay, thì nay không còn nhìn thấy nữa. Cờ được hạ xuống vì văn phòng đóng cửa hay e ngại mọi người kinh sợ không dám đến khu phố Tàu !!

Khu phố Tàu ở Seattle không được sầm uất tấp nập như trước đây
(hình chụp 12 giờ trưa thứ Năm 6/2)

Một khu thương mại sầm uất khác của cộng đồng người Á Châu tại địa phương, là khu Great Wall ở Kent, tuần qua xuât hiện một tin đồn quái ác làm ảnh hưởng nặng nề công việc làm ăn buôn bán tại đây. Vào khoảng hơn 6 giờ chiều thứ Tư tuần này, chúng tôi ghé qua định mua sắm ít món cần xài, mới thấy bãi đậu xe trống vắng, bên trong khu thương xá lác đác bóng dáng của vài chủ cơ sở kinh doanh tại đây đang thu dọn. Đây là một tụ điểm thương mại sầm uất, nhưng điều gì đã xảy ra khiến tình trạng ảm đạm như thế này?
Lần tìm nguyên nhân, mới biết rằng gần đây có một tin đồn lan truyền trên mạng xã hội, không chỉ trong cộng đồng người Hoa mà cả trong cộng đồng người Việt. Tin đồn có nguyên văn:
Possible non-reported case of coronavirus infection at Ranhch 99…
Chị của em mới báo tin cho family biết.
Chợ 99 ở Kent đã có người bị bịnh, các con đừng đến khu vực đó nhe, báo cho mọi người quen của mình biết tin.
10 ngày nay chợ vắng như chùa bà đanh, ko ai dám đi.
Trong hãng có người nhà làm nhân viên trong chợ, thông báo cho mọi ngưòi biết tin đi.
Nhân viên trong chợ bịnh đã nghỉ làm, họ từ Trung Quốc mới về.
Họ ko báo lên đâu, bây giờ chợ đang sale rất nhiều đồ để bán cho hết, ai ham rẻ và ko sợ bịnh thì đi mu
a.”

Bản tin quái ác lan tràn trên mạng xã hội cho rằng chợ 99 có người bị nhiễm coronavirus

Đọc qua nội dung bản tin trên, ai cũng cảm thấy hoang mang, và nhất là khi vào trong chợ nhìn thấy nhân viên làm việc tại đây, người nào cũng khẩu trang và bao tay đầy đủ, khiến khách đi chợ càng thêm hoảng hốt, lo sợ mất tinh thần !! và thế là tin đồn càng có dịp lan truyền nhanh chóng.
Lo ngại không hay cho các cộng đồng Á Đông do ảnh hưởng từ cơn dịch coronavirus, vào trưa thứ Sáu 7/2 tuần trước, Lãnh đạo quận King Dow Constantine cùng các quan chức y tế công cộng và đại diện cộng đồng các sắc dân tại địa phương, đã tổ chức buổi họp báo tại phòng họp cơ quan ACRS nhằm giải thích về dịch bệnh, đồng thời trấn an cư dân về mối lo ngại lây nhiễm của virus corona.
Theo lời ông Dow Constantine chia sẻ tại buổi họp báo thì chính quyền địa phương hiện hết sức quan tâm về sự kỳ thị hoặc phân biệt đối xử, bắt nguồn từ nỗi lo sợ về nạn dịch coronavirus. Ông cho hay: “Chính quyền quận King đang hợp tác với các tổ chức cộng đồng để phổ biến tin tức đáng tin cậy, nhằm giảm bớt nỗi sợ hãi và xóa tan những tin tức hoang đường liên quan đến dịch bệnh“.
Bà Patty Hayes, Giám đốc Y tế Công cộng của Seattle và King County, phát biểu cho biết:
Hiện không có bất kỳ người dân nào sống tại thành phố Seattle và King county bị nhiễm coronavirus, và mối đe dọa về bệnh dịch này tại địa phương chúng ta rất thấp, không đáng lo ngại. Cần phải hiểu rằng nguồn gốc chủng tộc hay sắc dân không liên quan gì đến việc lây nhiễm coronavirus“. Bà nói thêm: “Điều quan trọng để phòng ngừa lây nhiễm là phải tuân theo các hướng dẫn từ tổ chức Y tế Công cộng địa phương hoặc cơ quan phòng ngừa dịch bệnh quốc gia CDC và cần nhận thức đâu là sự thật..
.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top