Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Những điều cần biết về Bịnh Tiểu Đường

Những điều cần biết về Bịnh Tiểu Đường

International Community Health Services (ICHS) tại phố Tàu Seattle, có nhân viên và BS nói tiếng Việt giúp ngưòi chuẩn đoán tiểu đường

Nhiều người Mỹ gốc Việt không biết mình mắc bệnh tiểu đường
May, người không muốn sử dụng tên thật của mình, cảm thấy mệt mỏi và chậm chạp trong nhiều tháng nhưng không nghĩ mình cần gặp bác sĩ. “Ai không cảm thấy mệt mỏi?” Cô hỏi. “Tôi nghĩ rằng nó sẽ biến mất và tôi sẽ không phải nghĩ về nó.”
Các triệu chứng của cô không biến mất và một cuộc viếng thăm bác sĩ chẩn đoán cô có bệnh tiểu đường đã làm cô choáng váng May nói: “Tôi không thể tin nổi khi bác sĩ nói với tôi rằng tôi đã có bệnh. “Tôi cảm thấy sợ hãi và giận dữ vì điều này đã xảy ra với tôi và tôi đã làm tôi lo sợ cho cả gia đình “Ở Mỹ bệnh hoạn rất là tốn kém “.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) vào năm 2016, người Mỹ gốc Á Châu có khả năng bị chẩn đoán bị bệnh tiểu đường cao hơn người Mỹ da trắng là 10%. Theo các nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia và CDC vào năm 2015, hơn một nửa người Mỹ gốc Á Châu có tình trạng này mà không biết
Thái độ im lặng, thiếu hiểu biết, cũng như phát hiện muộn các triệu chứng cho đến khi các vấn đề sức khoẻ khác đổ ra đã cùng nhau tạo ra một sự giết người thầm lặng.
May có thể đã không biết về khuyến cáo của CDC rằng những người từ 45 tuổi trở lên nên thường xuyên kiểm tra mức đường trong máu của họ. Theo CDC, bệnh tiểu đường là một căn bệnh lâu dài ảnh hưởng đến việc cơ thể chuyển thức ăn thành năng lượng. Một người bị bệnh khi lượng đường trong máu quá cao. Việc bỏ qua việc kiểm soát lượng đường trong máu có thể làm hư hại lâu dài các cơ quan nội tạng và các vấn đề sức khoẻ khác. Việc lờ đi bệnh tiểu đường có thể dẫn đến các tình trạng bệnh khác nghiêm trọng như bệnh tim mạch, rối loạn thận, rối loạn mắt và chân do bệnh tiểu đường cũng như các vấn đề sức khoẻ khác
Lịch sử bệnh của gia đình, sự béo phì, chế độ ăn uống và lối sống không hoạt động là những yếu tố góp phần của bệnh tiểu đường.
“Tôi không nghĩ rằng tôi bị thừa cân và tôi ăn thức ăn nấu ở nhà, nhưng số lượng đường của tôi rất cao”, May nói. Cô đang đề cập đến kết quả của thử nghiệm A1C, một xét nghiệm máu thông thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Có trọng lượng cơ thể bình thường có thể làm chậm quá trình định bệnh. Trong nhiều thập kỷ qua, các bác sĩ đã sử dụng Body Max Index (BMI) như một bàn tính cho chứng béo phì, yếu tố nguy cơ chính cho bệnh này. Người Mỹ gốc Á có xu hướng có chỉ số BMI thấp hơn so với các Người Mỹ khác, có thể làm mờ các yếu tố nguy cơ khác.
“Thật khó,” May nói. “Bác sĩ đã nói tôi cần thay đổi sự ăn uống. Làm thế nào tôi có thể làm điều đó? Tôi đã ăn cùng một món ăn suốt cả cuộc đời và tôi không biết nấu ăn và ăn món ăn gì khác. Tôi không thích hương vị của bất cứ món ăn lạ ”
Các chuyên gia về dinh dưỡng của Tổ chức Y tế ICHS, Aliya Haq, hiểu rõ tình trạng tiến thoái lưỡng nan này. Bà nói: “Thói quen và truyền thống ăn uống rất khó thay đổi. “Tôi hiểu rằng thực phẩm là một thói quen và tôi không chỉ đưa ra một tờ thông tin về ăn uống lành mạnh và yêu cầu họ thay đổi ngay
Lời định bệnh của bác sĩ làm bức xúc nhiều người và họ bước ra với nỗi sợ hãi, Haq nói. “Tôi dành 75% thời gian nghe họ” khẳng định. “Tôi nghĩ đây là chìa khóa để cùng tìm hiểu lối sống và đảm bảo sự tuân thủ hợp tác của họ trong trong việc trị liệu.”
Haq thừa nhận thành công cần có thời gian và công sức, cũng như sự hợp tác giữa bệnh nhân và nhóm y tế của họ. Haq cho biết: “Chúng ta phải làm việc cùng nhau để đem lại hiệu quả cao và có lợi hơn cho bệnh nhân.” Điều này rất quan trọng. Kiến thức và thông tin là những công cụ tốt nhất chống lại căn bệnh này. cùng nhau chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt. ”
Bắt đầu năm mới với sức khoẻ tốt nhằm giảm nguy cơ mắc bịnh tiểu đường
Để tránh các biến chứng của bệnh tiểu đường, hãy tự hứa bắt đầu năm mới với sức khoẻ tốt:
– Kiểm tra đường huyết. Mọi người từ 45 tuổi trở lên thường xuyên kiểm tra lượng đường huyết qua xét nghiệm máu. Trung tâm Y tế Cộng đồng Quốc tế (ICHS) có nhân viên và bác sĩ nói tiếng Việt, nhận các loại bảo hiểm và có mức giảm giá cho bệnh nhân không có bảo hiểm hoặc không có khả năng chi trả. Gọi 206-788-3650 để lấy hẹn khám bệnh tiểu đường.
– Biết các yếu tố nguy cơ của bạn. Lịch sử gia đình, béo phì, chế độ ăn uống và lối sống không hoạt động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
– Thực hành phòng ngừa. Những bài tập đơn giản như đi bộ thúc đẩy lối sống lành mạnh hơn. Các nghiên cứu cho thấy giảm 10% trọng lượng cơ thể có thể làm giảm 85% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bạn không phải làm điều đó một mình. Có rất nhiều chương trình vui chơi và điều kiện hỗ trợ để giúp quản lý và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Để biết thêm thông tin, hãy gọi cho cô  Minh Nguyễn-Wichman ở số: 206-788-3671.
– Nhóm Hỗ trợ Tiểu đường nói tiếng Việt, cung cấp miễn phí thông tin và tài liệu để giúp mọi người kiểm soát bệnh tiểu đường và sống khỏe mạnh hơn.
– Một lớp học khiêu vũ tập thể, được tổ chức mỗi thứ Hai tại Trung tâm ICHS từ 11 giờ sáng đến 12 giờ 30 trưa, giúp các thành viên cộng đồng có cơ hội vận động.
– Nhà bếp cộng đồng ICHS miễn phí, tổ chức ở Eastside và Khu Phố Tàu Seattle, quảng bá các công thức nấu ăn lành mạnh và ăn uống. Những người tham gia nấu ăn và giao thiệp với nhau.
Xem trang web Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ để biết thêm thông tin và các nguồn thông tin về bệnh tiểu đường.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top