Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Nhóm Cổ Nhạc Seattle tổ chức Giỗ Tổ Cải Lương

Nhóm Cổ Nhạc Seattle tổ chức Giỗ Tổ Cải Lương

Tối thứ Sáu, ngày 6/9/2019 vừa qua, Nhóm Cổ Nhạc Seattle đã tổ chức buổi Giỗ Tổ Ngành Cổ Nhạc và Sân Khấu Cải Lương tại nhà hàng Joy Palace Seattle, với đông đảo thực khách đồng hương tham dự.
Để buổi lễ Giỗ Tổ được trang nghiêm, ban tổ chức đã thiết lập Bàn Thờ Tổ trên sân khấu với hoa đèn rực rỡ, hương hoa, trà, quả và phẩm vật tốt tươi.
Được biết Nhóm Cổ Nhạc Seattle mỗi năm đều tổ chức cúng Tổ, và năm nay là lần thứ 10. Buổi lễ giỗ theo truyền thống để cầu xin Tổ cho được ca hay, diễn giỏi trong khi hóa thân thành những nhân vật trên sân khấu. Vì thế, ban tổ chức đã mời đông đủ quý ca, nghệ sĩ cổ nhạc đến tham dự, và một điều làm cho ban tổ chức vô cùng phấn khởi là năm nay có đến gần 450 đồng hương tham dự; điều đó cho thấy, bộ môn nghệ thuật cải lương nói chung vẫn chưa bị mai một, vẫn còn được nhiều người mến mộ.
Mở đầu buổi Giỗ Tổ, sau phần giới thiệu của người hướng dẫn chương trình là MC Việt Thảo, Nhạc sĩ Võ Hà Khuê đã thay mặt cho tất cả các anh chị em nghệ sĩ có lời chào mừng quan khách tham dự và nói về ý nghĩa ngày giỗ tổ ngành cổ nhạc sân khấu cải lương. Nhằm tỏ lòng tri ân đến các bậc tiền nhân đã có công tạo dựng nên bộ môn nghệ thuật lưu truyền cho đến ngày hôm nay, tri ân sự ủng hộ của khán thình giả đồng hương, và ông kêu gọi anh chị em nghệ sĩ phải có bổn phận giữ gìn và phát triển ngành cổ nhạc Việt Nam ngày một tiến xa hơn để duy trì cho thế hệ mai sau. Trích đoạn nguyên văn phát biểu của ông:
Lời đầu tiên tôi xin thay mặt cho nhóm cổ nhạc Seattle, xin gởi lời chào trân trọng đến tất cả quý vị và cũng xin bày tỏ niềm vui mừng và xúc động khi được đón tiếp tất cả quý vị đến tham dự cúng Tổ với chúng tôi, điều đó đã nói lên rằng âm nhạc tài tử cải lương vẫn luôn sống trong lòng người Việt ly hương.
Kính thưa quý vị, mới đó mà gia đình Nhóm Cổ Nhạc Seattle đã sinh hoạt trên dưới 20 năm. 20 năm không phải nhiều so với nền cổ nhạc nước nhà, nhưng cũng không phải ít nơi Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ này. Sở dĩ sự sinh hoạt được đều đặn như vậy là do tâm huyết của anh chị em Nghệ sĩ. Anh chị em đã sống với Cổ Nhạc, đem hết lòng với Cổ Nhạc, và nặng tình với Tổ nghiệp; cho nên mới tồn tại đến ngày hôm nay.
Và đây là lần thứ 10 Nhóm Cổ Nhạc Seattle tổ chức lễ Giỗ Tổ ngành sân khấu cải lương để cùng tri ân các bậc tiền nhân đã khai sáng ra nền âm nhạc dân tộc Việt Nam, trong đó có tài tử cải lưong Nam Phần Việt Nam. Nhắc lại cho con cháu người Việt ly hương nhớ đến nguồn gốc văn hóa của ông bà tổ tiên. Duy trì nền âm nhạc cổ truyền nơi quê hương thứ hai này.
Kính thưa quý vị, theo thời gian, nhóm cổ nhạc Seattle ngày một thêm đông, khán giả càng nhiều là do sự đóng góp của tất cả quý vị, từ tiếng vỗ tay cho đến vật chất lẫn tinh thần. Chúng tôi rất trân quý và xin tri ân tất cả quý vị
…”
Tiếp theo sau là nghi thức dâng hương tưởng nhớ Tổ nghiệp và các nghệ sĩ tiền bối. Trong không khí trang nghiêm trước bàn thờ Tổ, với sự hiện diện của đông đảo quý đồng hương, Nhạc sĩ Võ Hà Khuê cùng các anh chị em Nghệ sĩ của Nhóm Cổ Nhạc Seattle, trong trang phục cổ truyền dân tộc, kính cẩn bái lạy và dâng hương lên bàn thờ Tổ được thiết lập trang nghiêm trên sân khấu lễ đài.
Thay mặt ban tổ chức, Nhạc sĩ Võ Hà Khuê khấn nguyện với Tổ rằng:
Chúng con Nhóm Cổ Nhạc Seattle đồng dâng hương thỉnh nguyện chư vị Tổ Sư, thường niên đáo lệ. Ngày 12 tháng 8 ÂL là ngày Giỗ Tổ…
Chúng con thành tâm khấn nguyện chư vị Tổ Sư phù hộ chúng con được nhiều sức khỏe, thanh sắc lưỡng toàn, ca sĩ có giọng ca thiên phú, diễn xuất giỏi hát hay. Nhạc sĩ có thiên tư, tiếng đờn truyền cảm. Chúng con nguyện đem lời ca tiếng đờn để phục vụ khán giả.
Chúng đệ tử thành tâm khấn nguyện, ngưỡng vọng chư vị Tổ Sư giáng lâm chứng kiến
…”
Sau phần Giỗ Tổ và những lời phát biểu, khán giả bắt đầu thưởng thức chương trình văn nghệ với 16 tiết mục cổ nhạc và trích đoạn cải lương đặc sắc. Mở đầu với bài tân cổ mang tên “Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè” do nghệ sĩ Mỹ Tiên trình bày, tiếp theo là “Khúc Tình Quê” do Huy Hải Phong và Trung Nghĩa song ca, và lần lượt là những giọng hát ngọt ngào truyền cảm của: Kim Chi, Thảo Sương, Bảo Sơn, Thanh Thủy, Kenny Hữu, Thu Sương, Ngọc Thơm, Hoàng Mun, Phụng Hoàng, Thu Nguyệt, Ngọc Nhơn… đã đưa người tham dự về lại với làng quê xóm cũ, được tắm mình trong dòng suối êm đềm của những bài vọng cổ lai láng tình quê, cùng những hoài niệm không quên của một thời trên quê xưa yêu dấu.
Chương trình đêm Giỗ Tổ đã kết thúc mỹ mãn vào khuya cùng ngày. Khán giả chia tay ra về trong tâm trạng lưu luyến và hẹn gặp nhau trong dịp Giỗ Tổ năm sau.
Nếu có dịp thường xuyên theo dõi, chúng ta có thể thấy hầu như trong các buổi sinh hoạt văn nghệ trong cộng đồng người Việt tại địa phương từ nhiều năm qua, đều nhìn thấy có sự đóng góp vô vị lợi của anh chị em nghệ sĩ của Nhóm Cổ Nhạc Seattle và Nhạc sĩ Võ Hà Khuê. Nhóm không những giúp bộ môn nghệ thuật cổ truyền của dân tộc có thêm hương sắc, được bà con đồng hương ưa chuộng, mà thực sự đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam trên quê hương mới.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top