Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Người Việt tuần hành ủng hộ TT Trump tại TP Seattle

Người Việt tuần hành ủng hộ TT Trump tại TP Seattle

Hôm thứ Bảy 17/10/2020, đồng hương người Việt tại thành phố Seattle lần nữa xuống đường tuần hành ủng hộ Tổng thống Donald Trump.
Được biết đây là một sinh hoạt tự phát của một số người Mỹ gốc Việt, nhằm bày tỏ sự ủng hộ dành cho Tổng thống Trump và lực lượng cảnh sát cùng các ứng cử viên thuộc đảng Cộng Hòa tại địa phương.
Chương trình bắt đầu vào khoảng 2 giờ trưa thứ Bảy, tại khu thương xá Việt Nam Phước Lộc Thọ, cạnh đường M.L.King, nơi được xem là trung tâm của cộng đồng người Việt tại Seattle cũng như tiểu bang Washington.
Với rừng cờ Việt-Mỹ, cờ ủng hộ TT Trump và cảnh sát, cũng như những bảng cầm tay ủng hộ các ƯCV đảng Cộng Hòa; đã được đồng hương tham dự giơ cao phất phới kèm theo những khẩu hiệu đưọc hô to vang dội; khiến cho khung cảnh tại địa điểm tập trung tưng bừng, sôi động và vô cùng phấn khích.
Đoàn người tuần hành ôn hòa dọc theo đường M.L.King và sau đó tập trung tại ngã tư Othello, vẫy cờ và hô vang khẩu hiệu ủng hộ Tổng thống Trump. Nhiều xe cộ qua lại bóp kèn inh ỏi bày tỏ thái độ đồng tình với nhóm người tuần hành.
Buổi sinh hoạt tưởng đã kết thúc êm đẹp như tuần trước đó, bất ngờ vào giờ chót đã xảy ra va chạm giữa người trong nhóm tuần hành ủng hộ TT Trump và một người đàn ông lạ mặt (thuộc một sắc dân khác) cáo buộc TT Trump là tay sai Tàu cộng .
Dựa vào chia sẻ của của một số đồng hương lúc đó cho rằng nguyên nhân khởi nguồn từ việc người đàn ông lạ này bất thần tấn công một cụ cao niên trong nhóm, nên một số người tức giận đuổi theo anh ta. Nhiều người có mặt lúc đó, trong đó có cả chúng tôi, đã cố gắng chạy vội tới ngăn chặn những chuyện không hay có thể xảy ra và đưa người đàn ông ra ngoài. Lúc bấy giờ nhìn thấy trên mặt anh ta có vết máu từ vết thương trên đỉnh đầu. Nhưng có lẽ vết thương xây xướt nhẹ nên nhìn thấy nhân viên cứu thương chỉ kiểm tra qua loa rồi cho về.
Nghi ngờ người đàn ông lạ mặt do thành phần xấu xúi giục đến phá hoại cuộc tập hợp nhằm gây tai tiếng cho cộng đồng người Việt tại địa phương. Nhất là sau khi hai bản tin fake news với các chi tiết bịa đặt được phổ biến trên các trang mạng xã hội, chúng tôi đã có bài tường trình gấp rút trên trang mạng NVNN để chặn đứng hành động tung tin thất thiệt này.
Vài ngày sau đó, kiểm tra lại các thông tin từ người trực tiếp liên quan đến vụ va chạm, chúng tôi có tiếp chuyện với anh Đô Nguyễn, một thành viên của tổ chức cộng đồng người Việt tại địa phương (anh cho biết chính là người bị hành hung đầu tiên). Anh Đô kể lại rằng: “Vào thời gian nói trên, anh và nhiều đồng hương đang đứng thành hàng dài để chụp hình trước khi giải tán. Người đàn ông lạ mặt tay cầm tấm bảng cạc tông (có viết những câu ngắn như sau: TQ sở hữu Trump, Trump là kẻ phản bộ, You là kẻ phản bội) cũng đang đứng lẫn lộn trong hàng người. Không biết vô tình hay cố ý anh ta 2 lần va chạm vào người anh Đô khiến anh Đô lên tiếng phản đối. Vài giây sau lần va chạm thứ 2, người đàn ông này bất thần tấn công anh Đô khiến anh chới với và lúc đó chỉ biết cúi đầu khum lưng chịu trận. May nhờ những đồng hương đứng gần nhìn thấy nên ùa tới khiến anh chàng lạ mặt bỏ chạy. Trong lúc tháo chạy, không hiểu vì sao anh ta quay trở lại và té chúi vào khoảng trống giữa hai chiếc xe đang đậu lúc đó. Một số đồng hương lớn tuổi kịp thời nhào tới can thiệp lôi anh ta ra ngoài, chờ cho đến khi cảnh sát đến.
Theo chia sẻ của anh Đô Nguyễn, Hoa Kỳ là đất nước tự do, mọi người có quyền bày tỏ quan điểm của mình, không ai có quyền cấm cản người khác. Tuy nhiên chúng ta cần phải tôn trọng lẫn nhau để tránh những điều đáng tiếc khô
ng hay. May mắn người Việt chúng ta có tính nhân đạo nên sự việc không quá nghiêm trọng. Thử nghĩ, nếu sự việc này xảy ra với một nhóm người nào khác, thì tình cảnh anh chàng kia sẽ bi đát ra sao chắc chúng ta có thể hình dung được.”
Riêng về người đàn ông lạ mặt, sau mấy ngày dò la chúng tôi mới biết ra rằng anh là phu quân của một nữ Bác sĩ người Việt, thân hữu của tuần báo NVNN, và anh ta cũng từng tình nguyện trong một vài sinh hoạt Tết của CĐNV tại địa phương (Tết In Seattle). Có lẽ vì khá thân quen với đồng hương người Việt, tưởng mọi người sẽ nhận ra, nên anh ta vô tình trở thành kẻ quậy phá và xém chút nữa gây đại họa cho tập thể người Việt tại địa phương.
Ủng hộ hay chống đối trong mùa bầu cử tại Mỹ là một sinh hoạt dân chủ lành mạnh cần khuyến khích, tuy nhiên đừng để nó đưa đẩy chúng ta đến cảnh khích bác lẫn nhau. Cách nhìn khác nhau về chính trị Hoa Kỳ cho thấy sự trưởng thành của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, nhưng đừng để những khác biệt này biến chúng ta thành những kẻ thù bất cộng đái thiên. Ông Trump hay Biden trở thành Tổng Thống Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ, hoặc ông Inslee hay Culp sẽ trở thành Thống Đốc tiểu bang Washington, người viết hy vọng điều này sẽ không làm sứt mẻ tình đoàn kết của CĐNV chúng ta.
Riêng về sự việc đáng tiếc hôm thứ Bảy vừa qua, chúng tôi kêu gọi hai bên nên tự chế, nhất là giảm lời qua tiếng lại trên các trang mạng xã hội, rất dễ đào sâu thêm ngộ nhận giữa đôi bên.
Hơn 45 năm định cư, nhìn lại chúng ta thấy CĐNV còn nhiều dang dỡ cần phải hoàn thành để có thể sánh vai cùng các cộng đồng bạn chung quanh. Mọi xáo trộn trong lúc này, chỉ tạo thêm bất lợi và gây thêm tai tiếng cho cộng đồng mà thôi.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top