Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Người Hùng Lý Tống đã vĩnh viễn ra đi

Người Hùng Lý Tống đã vĩnh viễn ra đi

Một dũng cảm trên chót thang dũng cảm
Một hy sinh trên cao độ hy sinh
Lý Tống đi, thế giới nghiêng mình
Chào Chính nghĩa, chào Anh hùng Dân tộc.

Hà Huyền Chi

Lý Tống, cựu sĩ quan phi công của không lực Việt Nam Cộng Hòa, anh hùng chống cộng, đã chính thức ra đi vào lúc 9 giờ 16 phút tối ngày 5/4, tại bịnh viện Sharp Memorial Hospital, ở thành phố San Diego, tiểu bang California.
Kể từ cuối tháng Ba, sau khi có tin ông hôn mê trong bịnh viện, truyền thông báo chí Việt Nam ở hải ngoại cũng như các trang mạng xã hội, Facebook đã tràn ngập tin tức nói về tiểu sử và con người của ông.
Hội trưởng Hội Không quân Việt Nam Cộng Hoà tại San Diego, ông Cù Thái Hòa, cho biết Lý Tống được đưa vào bệnh viện hôm 7/3 vì thở yếu.
Bác sĩ trực bệnh viện nói Lý Tống rơi vào trạng thái hôn mê hôm thứ Ba 19/3 và phải thở bằng máy.
Ngày 22/3, người nhà của Lý Tống theo đề nghị của bác sĩ quyết định rút ống trợ sinh để cho ông được nhẹ nhàng ra đi. Tuy nhiên vào phút cuối cùng, huynh trưởng của Lý Tống vào gặp bác sĩ điều trị để rút ống thở, thì như một phép lạ Lý Tống có dấu hiệu hồi phục, do đó, thân nhân cùng bác sĩ đã quyết định tạm ngưng rút ống trợ sinh và tiếp tục chữa trị cho Lý Tống. Đồng hương Người Việt Quốc Gia khắp nơi vui mừng cầu nguyện cho ông, nhưng cuối cùng ông đã từ giả cõi đời ra đi về miền miên viễn.
Ông ra đi vào đúng ngày mà 44 năm trước (5/4/1975) chiếc phản lực cơ A-37 do ông điều khiển bị bắn rơi gần Nha Trang, trong lúc đang tìm cách chặn đứng con đường tiến quân của cộng sản Bắc Việt.
Lý Tống tên thật là Lê Văn Tống, sinh ngày 1/9/1948 tại làng An Cựu, huyện Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ông gia nhập Không lực Việt Nam Cộng Hoà năm 1965 khi vừa tròn 18 tuổi và tốt nghiệp khoá 65 A.
Tháng 4/1975, chiếc A-37 thuộc Biệt đội Ó Đen do ông lái bị bắn rơi, ông bị CSVN giam giữ 5 năm.
Tháng 09/1981 Lý Tống vượt ngục, sau đó vượt biên rời quê hương tìm tự do bằng đường bộ, xuyên qua 5 quốc gia, dài hơn 3 ngàn cây số, trong thời gian gần 2 năm, trốn thoát 3 nhà tù, cuối cùng bơi qua eo biển Johore Baru từ Mã Lai đến Singapore, và được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận cho đi định cư tại Mỹ vào ngày 01/09/1983. Cuộc hành trình vượt biên tìm tự do của Lý Tống ly kỳ vô tiền khoáng hậu, độc nhất vô nhị của thế kỷ 20 được Tổng Thống Ronald Reagan vinh danh qua nhận định: “Your courage is an example and inspiration to all who would know the price of freedo” (Sự can trường bất khuất của Lý Tống là một biểu tượng và nguồn cảm hứng cho những ai muốn biết cái giá của tự do) ; và được ca tụng bởi những Tờ báo, Tạp chí nổi tiếng nhất thế giới như: Barry Wain của The Wall Street Journal : “Ly Tong is in a class by himself” và Anthony Paul của Reader’s Digest: “His flight has become one of the great escape saga of our time”.
Ông đến Hoa Kỳ năm 1984. Sau đó theo học cao học tại Đại học New Orlean. Sau 9 năm đèn sách, Lý Tống lần lượt đậu các bằng Cử Nhân Khoa Chính Trị và Cử Nhân phụ Khoa Pháp Văn (1988), Thạc sĩ (11/8/1990). Lý Tống được Sử gia Tiến Sĩ Stephen E Ambrose ví với một vị Tổng Thống vĩ đại của Hoa Kỳ : “Like Eisenhower, a fighter for freedom, a hero from another war.” Năm 1992 Lý Tống hoàn tất chương trình Tiến Sĩ Chính Trị ngành Bang Giao Quốc Tế và chuẩn bị trình Luận án Tiến Sĩ tại Đại Học New Orleans về đề tài “Học Thuyết Chất Xúc Tác: Cách Mạng Và Phản Cách Mạng” tức “Sức Mạnh Quần Chúng’” (People’s Power). Sau khi hoàn tất học trình Tiến Sĩ, ông đã từ bỏ tất cả công danh để bước vào công cuộc đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ tại VN.

 • Năm 1992, cướp máy bay của VN Airlines, rải truyền đơn chống Việt cộng tại Sài Gòn.
 • Tháng 1/ 2000 tự lái máy bay sang Cuba cũng rải truyền đơn chống cộng sản Cuba
 • Tháng 7/2000 cướp máy bay từ Thái Lan để bay sang Việt Nam lần thứ hai để rải truyền đơn chống Việt cộng
 • Năm 2008 sang Bắc Kinh định thuê máy bay rải truyền đơn tai Olympic để chống Trung cộng, nhưng không thuê đựơc.
 • Tháng 8/2008 cướp máy bay định bay sang Bắc Hàn rải truyền đơn chống Hàn cộng, chưa kịp bay thì bị bắt ở phi trường Seoul.
  Các Danh hiệu của Lý Tống do báo chí ngoại quốc gọi và đặt ngoài Black Eagle và Kinh Kha thời đại gồm: James Bond 007, Papillon, Top Gun, Leaflet Cowboy, Robin Hood, Don Quixote, Folk Hero, True Patriot, Mr. Impossible, The Last Action Hero, Resistance Icon, Freedom Fighter,..
  Từng hơi thở của ông Lý Tống đã dành hết vào công cuộc đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ nơi các nước còn bị cộng sản cai trị, trong đó VN là mục tiêu chính của ông. Để hoàn thành lý tưởng diệt cộng, ông đã dùng đủ loại máy bay và đơn độc hành động. Ông đã bay vào các nước cộng sản như Cu Ba, VN để rải truyền đơn kêu gọi dân chúng của các nước này nổi dậy. Ông hành động theo suy nghĩ và tự thảo ra phương cách đấu tranh đứng trên tinh thần tự quyết của một người chiến sĩ quốc gia chân chính. Ông đã chứng tỏ khí phách và bản lĩnh can trường của một người sĩ quan không quân QL VNCH, ông đã chiến đấu chống cộng sản không ngừng nghỉ dù chỉ một mình.
  Lý Tống đã làm quá nhiều việc khó có người bình thường nào có thể làm được. Tin tưởng vào số mệnh, công lý và nhiệm vụ chống cộng của chính mình, ông là một trong số ít nhân vật kiên quyết chống chủ nghĩa cộng sản theo cách của mình, ở khắp nơi, từ Việt Nam, Mỹ, Cuba, đến Bắc Hàn.
  Xin trân trọng kính chào vĩnh biệt Lý Tống, người với tôi là một anh hùng chống cộng bất khuất của QL VNCH và của Người Việt trên toàn thế giới.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top