Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Nét đẹp văn hoá mừng thọ tại Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam/Seattle

Nét đẹp văn hoá mừng thọ tại Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam/Seattle

Hằng năm, vào dịp đầu xuân giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam/Seattle lại tổ chức mừng Thọ cho các cụ lên lão trong giáo xứ. Lễ mừng thọ theo phong tục cổ truyền là nét đẹp văn hoá truyền thống lâu đời của người Việt. Dòng thời gian chảy dài đến vô tận theo chúng ta đến cuối cuộc đời, cha mẹ là những cây đại thụ che bóng mát cho đàn con vững bước trên vạn nẻo đường, tình cảm thiêng liêng cao quý ấy không thể lấy gì để đong đếm được, dù có thể đếm được cát nhưng không thể đếm được tình yêu thương của cha mẹ. Thế giới muôn màu luôn thay đổi, tình yêu thương cha mẹ đối với con không hề đổi thay, vất vả cả đời tảo tần dù cho sương rơi trong khuya, gió bão mưa dầm trong đêm, cặm cụi không biết mệt là gì miễn sao nhìn thấy con vui đùa hồn nhiên chính là liều thuốc bổ giúp cho cha mẹ sống thọ cả đời, thật là: “Đi khắp thế gian không ai thương con bằng mẹ. Gánh nặng cả đời không ai tốt bằng cha”. 
Trong tình hiếu kính bao la ấy, vào lúc 11:30 trưa ngày 2/2/2020 tức mồng 9 tháng Giêng, vào dịp đầu xuân Canh Tý tại giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam thuộc tổng giáo phận Seattle tiểu bang Washington như ngày hội lớn, trên một trăm cụ ông, cụ bà cùng tất cả con, cháu, chắt hội tụ về giáo xứ lộng lẫy trong những y phục truyền thống, vui vẻ, hân hoan tham dự thánh lễ chúc mừng thọ. Thánh lễ do linh mục chánh xứ Gioakim Đào Xuân Thành làm chủ tế, linh mục Phanxicô Nguyễn Sơn Miên , linh mục Antôn Trần Hữu Lân cùng đồng tế và đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ cùng hiệp dâng thánh lễ trong tâm tình sốt sắng với tất cả tấm lòng kính yêu và tri ân vô hạn.
Trong thánh lễ linh mục chánh xứ bày tỏ lòng kính hiếu tri ân và chúc mừng đến quý cụ, anh Lưu Công Tiên chủ tịch cộng đồng giáo xứ cũng đại diện giáo dân trong giáo xứ gửi lời chúc mừng thọ tốt đẹp thể hiện lòng tôn kính hiếu thảo với công lao sinh thành, dưỡng dục của ông bà, cha mẹ đã chăm lo dạy bảo con cháu suốt cuộc đời. Cuối thánh lễ hai cháu nhỏ trong giáo xứ cũng đã đọc bài thơ theo nhịp điệu như sớ táo quân để chúc mừng thọ quý ông bà, bài thơ góp phần tăng thêm niềm vui, niềm tự hào có được ông bà sống thọ, sống khỏe chính là cái phúc để làm chỗ dựa cho con cháu và gia đình.
Niềm hạnh phúc dâng tràn khi kết thúc thánh lễ mọi người trong các gia đình cùng ùa lên cung thánh đường đứng quây quần bên nhau chụp hình lưu niệm càng làm cho tình thương yêu càng thắm thiết hơn trong những ngày xuân có được con cháu đề huề và thành đạt.
Lễ mừng thọ đầu năm chính là động lực, động viên tinh thần các cụ cố gắng sống vui, sống khỏe, an nhàn là tấm gương sáng cho con cháu noi theo để thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn – Kính lão, trọng thọ” của dân tộc Việt Nam. Sau thánh lễ các gia đình có quý cụ mừng thọ đã ở lại giáo xứ thưởng thức chương trình tiệc liên hoan văn nghệ với những ca khúc mừng xuân và hát về cha mẹ. Chương trình vui xuân mừng thọ kéo dài đến hơn 4 giờ chiều cùng ngày.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top