Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / Một người đàn ông ở Everett bị nhiễm virus lạ gây sưng phổi từ Trung Quốc

Một người đàn ông ở Everett bị nhiễm virus lạ gây sưng phổi từ Trung Quốc

1194364594

Một loại virus mới hết sức nguy hiểm, đã làm cho hàng trăm người bị bệnh và ít nhất 6 người tử vong tại Trung Quốc, nay đã lan tới tiểu bang Washington, và được xem là ca bệnh đầu tiên tại Hoa Kỳ, theo thông báo của cơ quan phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ – Centers for Disease Control and Prevention (CDC)
CDC vào thứ Ba 21/1, thông báo Hoa đã xác nhận ca bệnh đầu tiên nhiễm loại coronavirus có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, Trung Cộng. Bệnh nhân là một người đàn ông trạc ngoài 30 tuổi, cư dân quận Snohomish, hiện đang hồi phục tại bệnh viện Providence ở thành phố Everett. Người đàn ông này từ Vũ Hán về tới phi trường SeaTac vào hôm thứ Tư tuần trước, bắt đầu có các triệu chứng bệnh hôm vào Chủ Nhật và kết quả thử nghiệm hôm thứ Hai 20/1 xác nhận bị nhiễm virus. Nhà chức trách hiện đang lập danh sách những người có thể đã tiếp xúc với người đàn ông này kể từ khi ông quay về Hoa Kỳ.
Virus Vũ Hán có thể lây từ người sang người, nhưng không dễ dàng như các loại virus gây bệnh cúm hoặc bệnh sởi.
Cũng trong ngày thứ Ba 21/1, CDC cho biết sẽ bắt đầu kiểm tra thân nhiệt các hành khách bay từ Vũ Hán đến các phi trường quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta và Chicago O’Hare. Trước đó từ ngày 17/1, CDC đã kiểm tra hành khách từ Vũ Hán đến các phi trường JFK ở New York, phi trường San Francisco, và phi trường Los Angeles.
Có ít nhất 300 người ở Trung Quốc đã được chẩn đoán là nhiễm virus lạ này trong vài tuần lễ qua. Phần lớn các ca bệnh là ở Vũ Hán, tuy nhiên nay cũng thấy lan tới các nơi khác ở Trung Quốc cùng một số quốc gia khác như Thái Lan, Nam Hàn, Việt Nam, và Nhật.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) sẽ có cuộc họp của một ủy ban gồm các chuyên gia về loại coronavirus vào hôm Thứ Tư tại Geneva, Thụy Sĩ, để xét xem là sự bùng phát hiện nay có phải là một trường hợp y tế khẩn cấp của thế giới hay không và làm thế nào để đối phó.
Các loại coronavirus có thể gây ra nhiều hình thức bệnh khác nhau, từ cảm cúm thường cho tới sưng phổi như loại MERS và SARS từng thấy trước đây.
Các chỉ dấu nhiễm virus thường thấy nhất gồm sốt nóng, ho, hụt hơi, khó thở. Trong các trường hợp trầm trọng, người bệnh có thể bị sưng phổi, không thở được, suy thận và sau cùng là thiệt mạng.
Virus này có thể lan từ thú vật sang người, nhưng cũng có thể lây lan qua việc ho, hắt hơi hoặc đụng chạm đến người bị nhiễm hoặc những vật có virus.
Hiện loại virus mới này chưa có thuốc ngừa.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top