Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Một gia đình người Việt bị cướp đột nhập bắn trọng thương

Một gia đình người Việt bị cướp đột nhập bắn trọng thương

Ông Trần Như Lễ đang trả lời phỏng vấn truyền hình địa phương

Cơ quan công lực địa phương đang nỗ lực truy tìm 3 nghi can liên quan đến vụ đột nhập vào căn nhà của một gia đình người Việt trên đường Renton Ave S, đoạn gần khu Skyway. Bọn cướp đã táo tợn hành hung và dùng súng bắn trọng thương người phụ nữ chủ nhà 71 tuổi.
Sự việc xảy ra vào khoảng gần 4 giờ chiều ngày thứ Ba 5/3 tại căn nhà của ông bà Trần Như Lễ (cựu CT CĐNVQG/WA), tọa lạc ở khoảng số 10700 trên đường Renton Avenue S., phía nam Seattle.
Theo lời của ông Trần Như Lễ, vào thời gian nói trên ông bà vừa mới đi chợ về tới nhà. Trong lúc ông còn đang bên ngoài sân trước thì có hai thanh niên da đen đến gần hỏi xin tiền đổ xăng xe. Hai tay thanh niên này còn hỏi thăm khoảng cách đến trường trung học Rainier Beach H.S. Sau vài trao đổi, ông Lễ khóa xe bước vào nhà và hai tay thanh niên cũng bỏ đi.
Tuy nhiên trong lúc ông Lễ bước ra phía hè sau, thì hai tay thanh niên quay trở lại, tự động đẩy cửa bước vào trong nhà. Người đầu tiên bọn chúng nhìn thấy là bà Trần Như Lễ, lúc này vẫn còn loay hoay sắp xếp những thứ đồ đạc mới mua từ chợ về. Một trong hai tay thanh niên móc trong người ra một khẩu súng đập liền mấy cái vào đầu và mặt bà Lễ đồng thời ra lịnh cho bà phải đưa chiếc túi mang vai cho bọn chúng. Trong tâm trạng hoảng sợ, người phụ nữ cao niên gốc Việt lúng túng tháo túi xách quàng vai có vẻ chậm chạp, nên đã bị tay thanh niên cầm súng bắn một phát xuyên từ vai trái xuống. Tiếng nổ của phát đạn khiến người cháu đang ở trong phòng ngủ nghe thấy, liền mở cửa bước ra. Bất thần nhìn thấy người lạ cầm súng chĩa vào mình, người cháu trai lúc đó chỉ còn biết giơ tay và đi lùi lại trong phòng. Bọn cướp thấy mồi không ổn nên rời khỏi căn nhà.
Phần ông Trần Như Lễ lúc bấy giờ đang bước ra vườn sau, chợt nghe tiếng la lớn của bà Lễ, liền bước vô nhìn thấy vợ mình mặt mày bê bết máu và đang trong tâm trạng kinh hoảng hãi hùng. Lúc đó bọn cướp vừa ra khỏi nhà, qua cửa kính ông nhìn thấy hai tay thanh niên ung dung bước đi trên đường hoàn toàn không có vẻ gì hoảng sợ. Ông Lễ lập tức cấp báo cho tổng đài 911.
Cảnh sát Seattle cùng đơn vị cứu nạn được huy động, bao gồm cả chó săn của đơn vị K-9 và trực thăng truy lùng, nhưng các nghi can đã tẩu thoát mất dạng.
Nhờ vào hình ảnh từ các máy thu hình của những căn nhà hàng xóm ghi nhận được, cảnh sát cho biết các hung thủ đã rời hiện trường trên một chiếc xe hơi có người đậu chờ gần đó. Chiếc xe hơi này được nhận dạng là loại Kia Spectra, màu đỏ, có đời khoảng từ 2008-2010.

Chiếc xe của các nghi phạm do máy thu hình ghi nhận được

Căn cứ vào hình ảnh và lời khai của gia đình người bị nạn, cảnh sát cho biết nghi can vào nhà là hai thanh niên niên da đen: một người cao khoảng 6-ft ăn bận quần áo trắng, có súng cầm tay; người thứ hai cao khoảng 5’6″ dáng ốm có râu, ăn bận áo khoát màu xanh dương và quần màu đậm; người thứ 3 ngồi chờ trong xe không nhìn thấy mặt.
Cảnh sát kêu gọi công chúng có bất kỳ tin tức về các nghi can hay hình ảnh ghi nhận được từ hiện trường, xin khẩn báo cho tổng đài 911 hoặc thám tử Mike Magan ở số (206) 684-5540. Tuy nhiên cần phải thận trọng vì các nghi can hiện có súng và trong tình trạng nguy hiểm.
Riêng về trường hợp người bị nạn, hiện vẫn còn điều trị tại bịnh viện Harborview. Qua những tin tức chia sẻ từ ông Trần Như Lễ, tình trạng sức khỏe của bà Lễ được bác sĩ bịnh viện cho biết đã qua giai đoạn nguy hiểm, may mắn do viên đạn xuyên từ vai xuống cạnh sườn làm gãy một mảng xương hông chớ không vào trong nội tạng, tuy nhiên do lớn tuổi sức khỏe chưa cho phép tiến hành phẩu thuật để lấy đầu đạn hiện còn bên trong người ra.
Căn cứ vào những trao đổi với ông Trần Như Lễ, chúng ta thấy vụ cướp này hết sức nguy hiểm và đồng hương chúng ta cần phải chú ý để đề phòng.
Thứ nhất, các tay cướp có thể đã theo ông bà Trần Như Lễ từ chợ về tới nhà. Do bọn chúng luôn nghĩ rằng người cao niên Á Châu thường giữ tiền mặt trong túi xách, cho nên nhìn thấy xe ông bà rời khỏi chợ lâp tức bọn chúng bám theo về tới nhà, để quyết tâm giật chiếc túi xách mà bà Lễ đang mang trên vai. Do nạn nhân hoảng sợ chậm chạp tháo túi xách đưa, nên bọn chúng bắn vào giây mang vai để giật cho nhanh, khiến đạn xuyên vai xuống xương hông. Điều này làm chúng ta liên tưởng đến cái chết của một đồng hương khác của chúng ta trước đây là cô Nguyễn Mỹ Linh. Theo mô tả, cô Mỹ Linh thiệt mạng cũng vì bị bọn cướp nổ súng nhằm bắn đứt giây mang túi xách.
Kế đến, theo lời ông Trần Như Lễ, khi nội vụ xảy ra ông vừa mới bước ra phía sau nhà để đổ xác cà phê, nhưng hoàn toàn không nghe tiếng súng nổ mà chỉ nghe biết tiếng kêu la cầu cứu của bà vợ. Điều này cho thấy có khả năng bọn cướp đã dùng súng hãm thanh.
Một điều cần lưu ý là gia đình quên gài cửa, nên bọn cướp đã dễ dàng tự động mở cửa bước vào. Ông Trần Như Lễ kể lại rằng, ông đã có dấu hiệu nghi ngờ hai tay thanh niên là những phần tử xấu, cho nên ông dặn người cháu nhớ chốt cửa lại. Tuy nhiên cậu thanh niên đã quên lời dặn của ông Ngoại, vì thế hai tay cướp dễ dàng đột nhập vào trong nhà trong lúc trời vẫn còn sáng tỏ.
Qua sự kiện thương tâm trên, một lần nữa nhắc nhở đồng hương chúng ta cần nên cửa đóng then gài thận trọng mỗi khi ra vào nhà, dù ngày hay đêm. Tránh giữ nhiều tiền mặt trong nhà cũng như trong túi xách khi ra ngoài mua sắm. Gọi ngay cho tổng đài khẩn cấp 911, nếu phát hiện những điều nghi ngờ; không biết tiếng Mỹ cứ hô lớn Việt Nam …Việt Nam thì lập tức sẽ nhân viên nói tiếng Việt trợ giúp.
Theo chúng tôi được biết, do thương tích khá nặng mà sức khỏe lại không mấy khả quan, nên việc chữa trị cho bà Trần Như Lễ cho đến khi hồi phục chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian và rất tốn kém. Bà Trần Như Lễ hiện xử dụng Medicare, như vậy sẽ được bảo hiểm sức khỏe chi trả khoảng 80% viện phí, phần còn lại 20% phải tự thanh toán. Trong lúc ông Trần Như Lễ, mặc dầu ngoài 70 tuổi vẫn còn mưu sinh làm việc toàn thời gian cho một tiệm McDonald’s ở Renton. Điều này cho thấy tình cảnh của ông bà hết sức gian nan khi phải đối mặt với chuyện không may vừa xảy ra.
Trong tinh thần đồng hương tương trợ, tổ chức CĐNV do ông Nguyễn Xuân Khanh trong vai trò Chủ tịch, đã đưa ra lời kêu gọi quý thân hữu đồng hương trong cộng đồng tiếp tay hỗ trợ cho gia đình của ông Trần Như Lễ. Quý đồng hương có nhã ý tham gia vào công tác hỗ trợ này xin liên lạc với các thành viên của HĐĐD CĐNVQG/WA, ở các số ĐT: Nguyễn Xuân Khanh: 425-445-8478, Nguyễn Đô: 206-602-0690, Nguyễn Kiệt: 206-351-0672, Ngọc Nhơn: 206-291-5751.
Danh sách đồng hương hỗ trợ đóng góp sẽ được phổ biến trên báo chí Việt ngữ tại địa phương.

 

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top