Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Lễ Tưởng Niệm Cố TT Ngô Đình Diệm tại thành phố Seattle

Lễ Tưởng Niệm Cố TT Ngô Đình Diệm tại thành phố Seattle

Nhân kỷ niệm 56 năm ngày cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị sát hại, Khối Tinh Thần Ngô Đình Diệm tại tiểu bang Washington đã tổ chức long trọng Lễ Giỗ và Tưởng Niệm cho vị lãnh tụ đã khai sáng nền Cộng Hòa Miền Nam cùng anh linh tử sĩ VNCH đã hy sinh cho chính nghĩa quốc gia. Buổi sinh hoạt được tổ chức tại hội trường New Holly Gathrering ở thành phố Seattle, vào trưa thứ Bảy ngày 2/11/2019, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương tại địa phương.
Đây là buổi Lễ Tưởng Niệm cố TT Ngô Đình Diệm, lần đầu tiên tại thành phố Seattle được tổ chức bên ngoài khuôn viên nhà thờ và cho tất cả mọi thành phần đồng hương tham dự.
Nét đặc biệt trong buổi Lễ Tưởng Niệm cố TT Ngô Đình Diệm năm nay là sự có mặt tham dự của đại diện cả 3 tổ chức cộng đồng người Việt có thực lực tại địa phương hiện nay, gồm: Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG/WA, Cộng Đồng Người Việt King – Sno Counties, Cộng Đồng Người Việt Tacoma và Pierce County. Đây là việc chưa từng thấy trong các sinh hoạt của CĐNV tại địa phương trong vài năm qua. Điều này cho thấy tinh thần đoàn kết mà từ lâu đồng hương mong đợi đang được tái lập, đồng thời nói lên tấm lòng biết ơn của đồng hương, bất kể những khác biệt, đối với vị lãnh tụ khai sáng nền Đệ Nhất Cộng Hòa, mang lại cho người dân miền Nam Việt Nam được sống trong 9 năm tự do, dân chủ, an bình và phồn thịnh.
Chương trình buổi lễ bắt đầu vào khoảng gần 12 giờ trưa. Ông Phạm văn Thận, MC của chương trình, thay mặt ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng quan khách:
Tôi xin đưọc đại diện ban tổ chức thay mặt buổi lễ Tưởng Niệm và Truy Điệu cố TT Ngô Đình Diệm lần thứ 56.
Kính thưa quý vị, cách đây đúng 56 năm, cố TT Ngô Đình Diệm đã nằm xuống vì chính nghĩa quốc gia, dân tộc. Người đã khai sinh nền Đệ I VNCH và đã hy sinh để đổi lấy nền độc lập của Miền Nam Việt Nam.
Hôm nay chúng ta tập họp nơi đây, cùng với đồng bào khắp nơi để tưởng nhớ đến vị Tổng Thống anh minh của nền Đệ I Cộng Hòa …

Sau phần rước di ảnh cố TT Ngô Đình Diệm lên bàn thờ được thiết lập trên giữa khu lễ đài, là nghi thức chào cờ Việt-Mỹ và phút mặc niệm trang trọng do ông Văn Sáng, Liên Hội Trưởng H.O WA, điều hợp.
Sau đó, MC chương trình mời ông Phạm Thái, trưởng ban tổ chức buổi lễ lên có đôi lời về ý nghĩa của buổi sinh hoạt. Phần phát biểu có nội dung như sau:
Phát huy truyền thống cao đẹp hàng năm, ngày 1/11 lại trở về, hôm nay quí vị đến hội trường này để cùng tham dự năm thứ 56 Tổng thống Ngô Đình Diệm bị tuẩn nạn và các anh hùng liệt sĩ quân cán chính quốc gia đã hy sinh cho tổ quốc Việt Nam.
Thưa quý vị, người Việt Nam bỏ nước ra đi dù không cùng tôn giáo, cách biệt chính kiến, hoặc chưa thực sự cảm thông nhau trong tình đoàn kết, nhưng tất cả là chiến sĩ của tự do. Ngày hôm nay quý vị đã dành thời gian quý báo đến hội trường này, để tưởng niệm và tri ân cho cố TT Ngô Đình Diệm, ông Ngô Đình Nhu, cùng các chiến sĩ quân cán chính quốc gia và đồng bào, đã hy sinh trong suốt chiều dài đấu tranh vì tự do cho dân tộc Việt Nam và cầu nguyện cho họ.
Thưa quý vị hôm nay chúng ta đến đây để ôn lại những bi hùng của một giai đoạn lịch sử, và cũng là mối quan tâm với nếp sống đạo đức, cá nhân của cố TT Ngô Đình Diệm. Ông là người yêu nước và chính trực, có công với đất nước và dân tộc…
Như thế tinh thần Ngô Đình Diệm là gì?
Thưa quý vị, ấy là nhân lễ nghĩa trí tín của người quân tử trong gia đình cũng như ngoài xã hội.
Treo ấn từ quan chứ không tham quyền cố vị để làm bù nhìn cho chế độ hại dân hại nước.
Vị quốc vong thân, thà chết vinh hơn sống nhục, để giữ thể thống cho người quốc gia khi ở cương vị quốc trưởng; giữ chủ quyền giang sơn khi làm lãnh tụ, dù có phải mạng vong.
Chính tinh thần ấy giúp cho nhà ái quốc Ngô Đình Diệm đương đầu cùng một lúc với phong kiến thực dân, cộng sản, và ngay với người đồng minh Hoa Kỳ…
Vì thế sự hiện diện của quý vị ngày hôm nay để tưởng nhớ và tôn vinh cố TT Ngô Đình Diệm là một điều chính đáng và chỉ có ý nghĩa đích thực khi chúng ta biết phát huy tinh thần của người trong việc đấu tranh cho quê hương dân tộc, đang đau thương tại quê nhà. Đây cũng là dịp để chúng ta suy nghĩ và học tập noi gương đạo đức cách mạng của chí sĩ Ngô Đình Diệm, gương hy sinh lòng ái quốc cao độ, tinh thần phục vụ và triết lý nhân vị sáng ngời của người, được phát huy hun đúc với hoài bảo xây dựng lại quê hương, đưa đất nước VN khỏi cảnh lầm than khổ ải…
Đặc biệt khối tinh thần Ngô Đình Diệm cảm tạ các bạn trẻ có mặt trong buổi lễ truy điệu hôm nay, các bạn đã ký thác lòng mến mộ chí sĩ Ngô Đình Diệm và thắp lên nén hương lòng tưởng nhớ bậc hiền minh.
Thay mặt ban tổ chức, chúng tôi cũng không quên cảm tạ các mạnh thường quân đã góp công của cho buổi lễ được thành công tốt đẹp
.”
Tiếp theo là phát biểu của ông Cao Hữu Thiên, thành viên BTC, giới thiệu tiểu sử và những việc làm đáng ghi nhớ của cố TT Ngô Đình Diệm.
Chương trình được tiếp nối với phần tưởng niệm theo nghi thức cổ truyền do Ban Nghi Lễ của quý đồng hương đến từ thành phố Tacoma thực hiện.
Nhân dịp này một số các vị đại diện và nhân sĩ cộng đồng, như cựu HQ Trung tá Đinh Mạnh Hùng, Bác sĩ Giáp Phúc Đạt … đã lên phát biểu, nói lên tinh thần ngưỡng mộ con người đạo đức, đầy lòng yêu nước của cố TT Ngô Đình Diệm.
Sau đó, quan khách và đồng bào tham dự lần lượt lên thắp hương tưởng nhớ và cầu nguyện cho cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, bào đệ của ông và các Quân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh vì chính nghĩa quốc gia.
Buổi lễ đã kết thúc tốt đẹp vào xế trưa cùng ngày sau phần cảm tạ của ban tổ chức.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top