Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Lễ Tưởng Niệm Cố TT Ngô Đình Diệm Năm Thứ 55 Tại Tacoma

Lễ Tưởng Niệm Cố TT Ngô Đình Diệm Năm Thứ 55 Tại Tacoma

Hàng năm cứ vào khoảng thời gian cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11, cộng đồng người Việt trên thế giới, đều có những buổi lễ tưởng niệm cố Tổng thống Ngô Đình Diệm, đồng thời cũng tưởng nhớ đến anh linh của biết bao nhiêu chiến sĩ đã đổ xương máu bảo vệ nền dân chủ tự do cho miền Nam Việt Nam và hương linh của những đồng bào vô tội đã chết trong cuộc chiến và trên đường trốn chạy chế độ bạo tàn vô nhân cộng sản Việt Nam.
Tại tiểu bang Washington, năm nay được sự phối hợp của hai Nhóm Tinh Thần Ngô Đình Diệm tại thành phố Seattle và Tacoma, một buổi lễ tưởng niệm cố TT Ngô Đình Diệm và Quân-Dân-Cán-Chính VNCH đã hy sinh vì chính nghĩa quốc gia, được tổ chức trọng thể tại trường tiểu học Blix Elementary School ở thành phố Tacoma, vào lúc 10:30 sáng Chủ Nhật ngày 28/10/2018, với sự tham dự của khoảng 200 đồng hương.
Chương trình buổi lễ được khai mạc với các nghi thức long trọng: mở đầu với phần rước di ảnh cố TT Ngô Đình Diệm lên bàn thờ trên lễ đài do toán cựu quân nhân cùng các nữ lưu của Hội Mê Linh thực hiện, tiếp theo là lễ chào cờ và phút mặc niệm cùng đồng ca bài Suy Tôn Ngô Tổng Thống.
Ông Nguyễn Quang Thước, thay mặt ban tổ chức, có đôi lời chào mừng quan khách tham dự và nói về lý do của buổi lễ tưởng niệm, ông trình bày ngắn như sau:
Kính thưa quý vị,
Cách đây 55 năm. thế giới rúng động và toàn dân bàng hoàng trước cái chết của cố Tổng thống Ngô Đình Diệm, người khai sinh nền cộng hòa Việt Nam. Đó là cái chết của nhà đại ái quốc, suốt đời tận tụy vì dân vì nước, làm sáng tỏ nghĩa khí và vinh dự của gióng nòi.
Năm nay tại tiểu bang Washington, thành phố Tacoma, chúng tôi ban tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng thống Ngô Đình Diệm và anh hùng liệt nữ vị quốc vong thân, trân trọng kính chào mừng và thành thật cám ơn quý vị đã quang lâm tham dự.
Sự hiện diện của quý vị thể hiện tinh thần tưởng niệm một chí sĩ, Người đã chết trong đau thương mà ảnh hưởng bao trùm cả thời gian và không gian.
Buổi lễ hôm nay tổ chức theo một tập tục đã có từ nhiều năm qua, kết tinh bao nhiêu thành tâm tưởng niệm của mọi tầng lớp đồng bào ở khắp mọi nơi không nhằm mục đích gây căm thù hay phanh phui trách nhiệm...”
Buổi lễ được nối tiếp với phần phát biểu của ông Phạm Quang Thái, một thành viên trong ban chức, đề cập đến tấm lòng hy sinh vì dân vì nước của cố TT Ngô Đình Diệm.
….Thưa quý vị,
Hôm nay tại hội trường này, chúng ta tưởng nhớ cố Tổng thống Ngô Đình Diệm, người đã khai sáng nền cộng hòa Miền Nam Việt Nam, và là vị tổng tư lịnh tối cao của quân lực VNCH. Cuộc đời và lòng yêu nước cũng như phẩm cách của người, đáng cho chúng ta đặc biệt thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay suy nghĩ và noi gương.
Trong bầu không khí ấm cúng và trang nghiêm tại hội trường này hôm nay, xin mọi người chúng ta cùng đốt lên nén hương lòng để tưởng niệm đến một chiến sĩ tự do quả cảm đã vĩnh viễn đi vào lòng đất của quê hương. Cố TT Ngô Đình Diệm, một chiến sĩ đã đấu tranh cho độc lập và tự do của dân tộc, người đã đặt quyền lợi của tổ quốc của dân tộc lên trên tất cả, nhưng lòng trung hiếu đã không ngăn cản nổi mũi súng của bạo động và tham vọng thấp hèn. Máu ông đã đổ ra để chứng minh lời thề sắc son của những tấm gương lãnh đạo ái quốc từ cổ chí kim: chiến đấu đến giọt máu cuối cùng vì độc lập vì tự do của dân tộc.
Thưa quý vị,
Trong những giờ phút cuối cùng, TT Ngô Đình Diệm hoàn toàn cô đơn, bị đồng minh phản bội, dân tộc hiểu lầm, người thân trở mặt, và kẻ thù cộng sản reo mừng. TT Ngô Đình Diệm hẳn vô cùng xót xa cho đất nước, nỗi cô đơn ray rứt của một chiến sĩ cùng đường của một dân tộc bị chèn ép. TT Ngô Đình Diệm đã giữ vững khí phách đến cùng, lịch sử sẽ phê phán công và tội. Ông quyết không làm nhục quốc thể. TT Ngô Đình Diệm coi chính nghĩa quốc gia, chính nghĩa dân tộc là một nguyên tắc bất di bất dịch, là điều tiên quyết không nhân nhượng không đầu hàng. Di nghiệp chính trị của TT Ngô Đình Diệm triệt để bảo vệ chủ quyền và thể thống quốc gia lưu cho hậu thế.
Kính thưa quý vị,
Lịch sử đã ghi nhận 9 năm cầm quyền của TT Ngô Đình Diệm đã đem lại tự do no ấm và kỷ cương cho miền nam VN, cho quân lực VNCH, đem lại sự nể vì của cả thế giới, tự do cũng như cộng sản. Ông là vị lãnh đạo có tầm vóc quốc gia của Miền Nam Việt Nam.
Cách đây 55 năm, khi quan tài của TT Ngô Đình Diệm được hạ xuống đáy huyệt và được phủ đất lên tại mảnh vườn của Bộ Tổng Tham Mưu QL VNCH, thì miền nam VN bắt đầu rơi vào khoảng trống lãnh đạo và những gì đã xảy ra sau đó đã trở thành lịch sử. Miền Nam VN trở thành vùng đất của hỗn loạn, một chuỗi dài bất ổn. Ngày 30/4/1975, Miền Nam rơi vào tay cộng sản bắc Việt, người lãnh đạo Miền Nam đã bỏ chạy, bỏ đồng bào, bỏ quân đội. Người ta nghĩ rằng nếu TT Ngô Đình Diệm còn chắc ông không bỏ chạy, ông không bỏ đồng bào, không bỏ quân đội, dù ông phải chết trong tay kẻ thù.
Kính thư quý vị,
Hôm nay chúng ta tưởng niệm cố TT Ngô Đình Diệm và tri ân các chiến sĩ quốc gia, đã bỏ mình vì đại nghĩa, đồng thời xót thương và tưởng nhớ các đồng bào đã chết trong khi di tìm tự do .
Trong niềm luyến tiếc sâu xa và ngưỡng mộ tình thần vị quốc vong thân của người chiến sĩ ái quốc đó xin hãy nghiêng mình tưởng niệm và cầu nguyện cho vị lãnh đạo tâm huyết anh hùng, bất khuất khi nằm xuống chỉ có hai bàn tay trắng và một tấm lòng son…
Trước khi kết thúc bài phát biểu, ông Phạm Quang Thái cũng thông báo tin mừng đến quan khách tham dự. Ông cho biết kể từ năm nay, hai Nhóm Tinh Thần Ngô Đình Diệm tại Seattle và Tacoma, sẽ kết hợp để cùng luân phiên tổ chức lễ tưởng niệm cố TT Ngô Đình Diệm hàng năm.
Chương trình buổi lễ được tiếp tục với phần tế lễ theo nghi thức cổ truyền do các vị cao niên tại Tacoma thực hiện. Sau đó, quan khách và đồng bào tham dự lần lượt lên thắp hương tưởng nhớ và cầu nguyện cho cố TT Ngô Đình Diệm và các Quân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh vì chính nghĩa quốc gia.
Trong phần trình bày cảm tưởng của quan khách tham dự, Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng, cựu Chủ tịch CĐNVQG Tacoma và Pierce County, đã nhắc lại một lời tiên tri mà nay đúng sự thật của Tổng Thống Diệm:
Hôm nay chúng ta làm lễ tưởng niệm 55 năm cố TT Ngô Đình Diệm.
Tôi xin được phép đọc lời phát biểu của cố TT Ngô Đình Diệm nhân lễ khánh thành Đập Đồng Cam – Tuy Hòa, Phú Yên vào ngày 17 tháng 7 năm 1955: ” Nếu bọn Việt cộng thắng, thì quốc gia Việt Nam cũng sẽ bị tiêu diệt và sẽ biến thành một tỉnh nhỏ của Trung Hoa cộng sản. Hơn nữa toàn-dân sẽ phải sống mãi mãi dưới ách độc tài của một bọn vong bản vô gia đình, vô tổ quốc, vô tôn giáo.”
Vào thời đó, năm 1955, mấy ai hiểu đưọc lời cảnh tỉnh của TT Ngô Đình Diệm, cho nên Miền Nam chống cộng là chống vậy thôi.
Té ra tên bán nước HCM đã ký với Mao Trạch Đông tại Quảng Tây ngày 12/06/1953, điều 3: Hai bên thống nhất, VN Dân Chủ Cộng Hòa là một bộ phận của CHND Trung Hoa với quy chế của một liên bang theo mô hình của các quốc gia nằm trong liên bang xô viết ...”
Buổi lễ tưởng niệm cố TT Ngô Đình Diệm đã kết thúc vào xế trưa cùng ngày. Mọi người ra về với lòng tưởng nhớ về một nhà lãnh đạo mẫu mực, đã quên mình để dâng hiến trọn đời cho quê hương đất nước.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top