Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6 tại Seattle

Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6 tại Seattle

Để đánh dấu và để nhắc nhở gương hy sinh anh dũng của Quân Đội VNCH, đã đứng ra nhận lãnh trách nhiệm lèo lái con thuyền quốc gia trong giai đoạn khó khăn nhất của lịch sử, Gia Đình Mũ Đỏ/WA cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức đại diện cộng đồng và hội đoàn quân cán chính tại tiểu bang Washington, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 Tháng 6 năm thứ 53, tại thành phố Seattle, với sự tham dự của đông đảo quan khách đồng hương.
Chương trình buổi lễ được điều hợp bởi Mũ Đỏ Đỗ Thành Trung và nữ Ca sĩ Triều Thanh, phần văn nghệ do MC Lê Gia Cường đảm trách.
Bước vào địa điểm hành lễ, đập vào mắt quan khách là sân khấu lễ đài được nhìn thấy trang hoàng thật trang trọng với bàn tờ Tổ quốc có hoa đèn, lư hương, đỉnh đồng được thiết lập trang nghiêm. Làm nền phía sau là đại kỳ VNCH, ngay giữa trên là huy hiệu QL VNCH chạy dọc bên dưới là câu Tổ Quốc Ghi Ơn được thực hiện hết sức công phu. Đứng nghiêm hai bên bàn thờ suốt thời gian buổi lễ diễn ra là hai thành viên của Gia Đình Mũ Đỏ với giây lưng và bao tay trắng cùng nón sắt có kẻ chữ QC đội trên đầu, toàn bộ khung cảnh lễ đài cho thấy sự long trọng của buổi lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6 năm nay.
Đặc biệt năm nay ban tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực còn cho thiết lập bên cạnh trái hội trường, hai bàn lớn trưng bày đầy đủ huy hiệu, phù hiệu cũng như huy chương của tất cả quân binh chủng thuộc QL VNCH, để quan khách đến tham dự có dịp tìm hiểu và chụp hình lưu niệm.
Trong thành phần quan khách tham dự, nhìn thấy có sự hiện diện của các cựu quân nhân trong quân phục đại diện đầy đủ các quân binh chủng của QL VNCH gồm có: Hải, Lục, Không Quân … cùng các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo và nhiều khuôn mặt quen thuộc trong các sinh hoạt của cộng đồng người Việt địa phương. Đặc biệt đến tham dự lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6 năm nay còn nhìn thấy có sự hiện diện của Bà Quả Phụ Cố Mũ Đỏ Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, một vị tướng lừng danh và là niềm tự hào của QL VNCH.
Chương trình buổi lễ đã được chính thức khai mạc vào lúc 1 giờ trưa, sau tiết mục mở đầu tuyên đọc ý nghĩa Ngày Quân Lực VNCH do chiến hữu Nguyễn Hữu Ký phụ trách.
Tiếp đến là nghi thức chào cờ trang trọng theo đúng lễ nghi quân cách, với toán Quốc-Quân kỳ bao gồm đại diện các quân binh chủng QLVNCH. Mọi người cùng nghiêm trang cử hành nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ và phút tưởng niệm anh linh Quân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam.
Chương trình buổi lễ được tiếp nối sau đó với các tiết mục dâng hương lên Bàn Thờ Tổ Quốc, theo sau là nghi thức đặt vòng hoa tưởng niệm trước Đài Chiến Sĩ Trận Vong, và Lễ Truy Điệu những chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã vị quốc vong thân. Từng hồi chiêng trống nổi lên vang động hội trường làm cho bầu không khí buổi lễ tăng thêm phần trang nghiêm và cảm động, khiến cử tọa tham dự cảm nhận như hồn thiêng sông núi và anh linh của những anh hùng tử sĩ vị quốc vong thân đang nương theo khói hương về đây chứng giám cho những đứa con đất Việt, dù lưu lạc chân trời góc biển vẫn luôn ghi nhớ công ơn những chiến sĩ quân cán chính VNCH đã hy sinh cho Tổ Quốc.
Mũ Đỏ Nguyễn Văn Tư đại diện Ban Tổ Chức đã có bài phát biểu chào mừng quan khách và lược qua về ý nghĩa lịch sử của Ngày Quân Lực 19/6, đồng thời kêu gọi mọi người hỗ trợ cho cuộc đấu tranh của đồng bào trong nước hiện nay. Bài phát biểu có nguyên văn như sau:
Thay mặt ban tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực VNCH 19 tháng 6 năm 2018 tại thành phố Seattle/tiểu bang Washington, chúng tôi chân thành hân hoan chào mừng Quý Lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, Quý Hội đoàn và Đoàn thể NVQG, Quý Đại diện Truyền thông báo Chí, Quý Niên trưởng, Quý Chiến hữu, Quý Đồng hương và Quý Anh Chị Em Thanh niên Sinh viên đã hưởng ứng đến tham dự thật đông đủ trong buổi lễ kỷ niệm ngày Quân Lực 19 tháng 6 năm nay.
Sự hiện diện của tất cả qúy vị đã nói lên tinh thần đoàn kết và lòng thưong mến dành cho ban tổ chức chúng tôi.
Kính thưa quý vị,
Ngược dòng thời gian, kể từ đầu năm 1964 cho đến trung tuần tháng 6 năm 1965, tại Miền Nam Việt Nam tình hình chính trị rất phức tạp và đưa đến các cuộc binh biến do các Tướng Lãnh đứng ra chỉnh lý.
Cũng vào thời điểm đó với sự bất ổn trong thành phần nội các chính phủ VNCH đã làm cho đất nước lâm vào tình trạng khẩn trương trước sự xâm chiếm của CS Bắc Việt.
– Ngày 11 tháng 6 năm 1965, Quốc trưởng Phan Khắc Sữu và Bác sĩ Phan Huy Quát Thủ tướng chính phủ đồng thanh tuyên bố từ chức và trao quyền hành lại cho Quân Lực VNCH.
– Ngày 12 tháng 6 năm 1965, Hội Đồng Quân Lực nhận lãnh trách nhiệm điều khiển quốc gia trước sự tham dự của Tổng trưởng Quốc Phòng, Tham Mưu Trưởng Liên Quân, Tư Lệnh các Vùng Chiến Thuật, Tư Lệnh các Quân Binh Chủng và Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô.
– Ngày 14 tháng 6 năm 1065, Hội Đồng Quân Lực VNCH đồng chuẩn thuận thành lập Ủy Ban Lãnh Đạo Quân Lực với danh xưng là Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia gồm có: 1 vị Chủ Tịch, 1 Tổng Thư Ký, và 1 Ủy Viên Hành Pháp
– Ngày 19 tháng 6 năm 1965 Đại Hội Đồng Quân Lực VNCH chính thức thành lập: Ủy Ban lãnh Đạo Quốc Gia và Uỷ Ban Hành Pháp Trung Ương (tức Nội Các Chiến Tranh). Cho nên kể từ ngày 19 tháng 6 năm 1965 được vinh danh là Ngày Quân Lực VNCH.
Kính thưa quý vị,
Trong suốt chiều dài cuộc chiến chống lại quân cộng sản Bắc Việt, QL VNCH và lực lượng bán quân sự đã anh dũng chiến đấu với những chiến tích oai hùng được ghi vào quân sử qua các địa danh: Kiến Phong, Chương Thiện, Bình Giã, Vàm Cỏ Đông, Bồng Sơn, Tam Quan, Cửa Việt, Pleime, Đức Cơ, Chu Pao, Mậu Thân 68, Kampuchia, Hạ Lào, An Lộc, Komtum, Trị Thiên , Cổ Thành Quảng Trị …
Sau 43 năm sống ly hương, người lính VNCH mang theo nỗi niềm uất hận của cuộc chiến bị bức tử, nhưng lúc nào vẫn luôn giữ lời tâm niệm sắt đá: Tổ Quốc – Danh Dự – Trách Nhiệm, nên hàng năm khắp mọi nơi đều tổ chức Lễ Kỷ Niệm vinh danh Ngày Quân Lực VNCH 19 tháng 6, để tưởng niệm đến sự hy sinh xương máu của các tử sĩ quân cán chính và đồng bào tử nạn cùng với quân đội đồng minh trong cuộc chiến tranh chống lại cộng sản Bắc Việt và cộng sản quốc tế.
Thưa Quý vị,
Hôm nay nhân dịp Lễ Kỷ Niệm ngày Quân Lực VNCH lần thứ 53 tại thành phố Seattle, Ban Tổ Chức khẩn thiết kêu gọi các Hội đoàn và Đoàn thể NVQG, đồng hương và thanh niên sinh viên cùng đồng tâm yểm trợ cho công cuộc đấu tranh của đồng bào trong nước chống lại nhà cầm quyền CSVN đã ác tâm bán đi quê cha đất tổ qua các hình thức kinh tế, đất đai, thuê nhượng lãnh hải, các đặc khu tô giới cho trung cộng...”
Nhân dịp này quý vị niên trưởng, nhân sĩ và đại diện các tổ chức cộng đồng NVQG tại địa phương như Hải Quân Trung Tá Đinh Mạnh Hùng, BS Nguyễn Xuân Dũng, Chủ tịch HĐĐDCĐNVQG/WA Nguyễn Xuân Khanh, Chủ tịch CĐNVQG Tacoma và Pierce County BS Giáp Phúc Đạt, đã có những bài phát biểu thật cảm động và ý nghĩa, nói lên cảm tưởng vinh danh quân đội VNCH cùng đồng minh, đã anh dũng
chiến đấu và hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ tự do cho Miền Nam thân yêu.
Chương trình buổi lễ được xen kẻ phần văn nghệ với các ca khúc ngợi ca người lính VNCH, được đón nhận bằng những tràng pháo tay tán thưởng nồng nhiệt của quan khách tham dự, đồng thời gợi lại trong tâm tư của những cựu quân nhân có mặt nhiều kỷ niệm của một thời giày sô áo trận.
Điểm đặt biệt của buổi lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6 năm nay tại thành phố Seattle, mà quan khách tham dự đều cùng có chung cảm nghĩ, đó là tinh thần đoàn kết cộng đồng hiếm thấy từ nhiều năm nay. Trong màu quân phục của các cựu quân nhân tham dự, hầu như nhìn thấy có đầy đủ đại diện cho các quân binh chủng QL VNCH kể cả các lực lượng bán quân sự như Cảnh Sát Quốc Gia và Xây Dựng Nông Thôn … Đại diện các tổ chức cộng đồng uy tín tại địa phương bao gồm HĐĐD CĐNVQG/WA và CĐNVQG Tacoma & Pierce County, không chỉ tham dự mà còn tiếp tay hỗ trợ giúp cho buổi lễ thành công mỹ mãn.
Buổi Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6 năm thứ 53 tại thành phố Seattle, đã kết thúc vào khoảng hơn 4 giờ chiều cùng ngày, mọi người ra về trong niềm hân hoan lẫn cảm động khi nhìn thấy những bộ chiến y của các Quân Binh Chủng trong QLVNCH và các chiến sĩ QLVNCH nay vẫn còn hiện hữu và vẫn còn luôn mang nặng hoài bảo Tổ Quốc – Danh Dự – và Trách Nhiệm.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top