Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Lễ Kỷ Niệm 25 năm thành lập Chùa Phước Huệ (1994-2019)

Lễ Kỷ Niệm 25 năm thành lập Chùa Phước Huệ (1994-2019)

Sáng thứ Năm ngày 04/07/2019, nhân ngày Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ, Chùa Phước Huệ do Thượng Tọa Thích Phước Toàn làm Viện Chủ, đã long trọng tổ chức kỷ niệm một phần tư thế kỷ ngôi chùa đầu tiên của người Việt hình thành tại thành phố Tacoma, đồng thời giới thiệu tập thơ nhạc Ngược Bến Sông Mê của tác giả Tuệ Minh (bút danh của Thượng Tọa Viện Chủ).
Chương trình bắt đầu vào lúc hơn 10 giờ sáng, sau phần lễ cầu nguyện trang nghiêm được tổ chức bên trong chánh điện, Chư Tôn Đức Tăng Ni được cung thỉnh quang lâm lễ đài. Trên lộ trình từ chánh điện đến lễ đài, vòng quanh khu vực phía trước sân chùa, hòa trong dòng người là quý vị nữ lưu Phật tử trong đồng phục áo dài rực rỡ tạo thêm quang cảnh trang trọng cho buổi lễ.
Về tham dự và chứng minh cho sự kiện đặc biệt của chùa Phước Huệ lần này nhìn thấy có:
Hòa Thượng Thích Trí Viên viện chủ Tu Viện Bồ Đề Đạt Ma, Denver Colorado
Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh viện chủ Trung Tâm Văn Hoà Chùa Việt Nam Houston Texas,
Hoà Thượng Thích Đỗng Quyên trú trì Chùa Thiên Hưng, Ninh Thuận
Thượng Toạ Thích Nguyên Lễ trú trì chùa Từ Quang
Thượng Toạ Thích Nhuận Hải, viện chủ Tu Viện Viên Ngộ
Thượng Toạ Thích Hải Nghiêm trú trì Tu Viện Linh Thiên
Thượng Toạ Thích Đạo Chí viện chủ Chùa Thiền Tôn
Thượng Toạ Thích Liễu Nguyên thường trú Chùa Việt Nam Los Angeles – California,
Đại Đức Thích Viên Thái, Đại Đức Thích Viên Quang, Đại Đức Thích Minh Truyền và chư Tăng Ni tăng đoàn Chân Nguyên Langley Vancouver BC
Đại Đức Thích Minh Tinh, Đại Đức Thích Giác Thuận, Chùa Thiền Quang, Kent-Washington.
Ni Sư Thích Nữ Nhật Thu viện chủ Chùa Thiền Quang, Portland-Oregon.
Sư Bà Giác Hương, viện chủ chùa Vạn Hạnh – Seattle.
Sư Cô Thích Nữ Tịnh Ân, Chùa Kiều Đàm San Jose-California
Sư Cô thích Nữ Nguyên Vi
Sư Cô thích Nữ Thiện Phương
Sư Cô Thích Nữ Hiền Hảo
Sư Cô Thích Nữ Chân Tiên, trú trì chùa Việt Nam – Seattle
MC Tiến sĩ Lê Đức Long và cũng là bào đệ của Thượng Tọa Viện Chủ đảm nhận vai trò điều hợp chương trình, thay mặt chùa ngỏ lời chào mừng quan khách cùng giới thiệu chư tôn đức tham dự và chứng minh.
Sau phần giới thiệu quan khách là nghi thức khai chuông cầu nguyện và Phút Nhập Từ Bi Quán để tưởng niệm chư tôn đức và các Phật tử đã hiến thân vì đạo; và các anh linh anh hùng, liệt nữ vị quốc vong thân, cầu nguyện cho muôn vạn sinh linh siêu thoát.
Thượng Tọa Viện Chủ được mời lên lễ đài ngỏ lời chào mừng Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni chứng minh, và quan khách Phật tử đồng hương đã bỏ thì giờ quí báu tham dự buổi lễ. Thượng Tọa Viện Chủ dịp này cũng lược qua về diễn tiến xây dựng và sinh hoạt của Chùa Phước Huệ trong một phần tư thế kỷ qua,
Phần phát biểu của Thượng Tọa Viện Chủ có nguyên văn như sau:
Kính bạch chư Tôn Hoà Thượng, chư Thượng Toạ Đại Đức Tăng Ni
Kính thưa tất cả quí vị quan khách, quý truyền thông báo chí và tòan thể quý đồng hương, quý Phật tử xa gần.
Lời đầu, chúng con tất cả Phật tử ở Đạo Tràng Phước Huệ, thành kính hân hoan cung nghinh chư tôn thiền đức Tăng Ni đã hoan hỷ quang lâm chúng minh. Và, chúng tôi vô cùng trân trọng chào đón các cộng đồng, các tôn giáo bạn, các đoàn thể, các nhà truyền thông báo chí, quí đồng hương, quí Phật tử xa gần đã dành thời gian quí báu đến tham dự, góp phần cầu nguyện và chia sẻ niềm vui nhân ngày Đại Lễ Kỷ Niệm 25 Năm, Một Phật Tư Thế Kỷ và giới thiệu tập thơ nhạc Ngược Bến Sông Mê tại Chùa Phước Huệ hôm nay. Cũng như Lễ Khai Mạc Một Ngày Tu Học An Lạc cho ngày mai, July 5, 2019.
Kính thưa đại chúng.

Hai Lăm Năm không dài cũng không ngắn
Dấu ấn thiền điểm xuyết nụ hoa khai
Bước thanh lương khúc oằn vai chung gánh
Hướng ngõ về hạnh nguyện Đức Như Lai (Hai Mươi Lăm Năm Chùa Phước Huệ)
Để ôn lại từ điểm mốc quan trọng đã đi qua một phần tư thế kỷ mà Chùa Phước Huệ được thành lập và sinh hoạt kể từ khi chúng tôi đặt chân đến thành phố Tacoma này vào mùa hè năm 1994. Nên, nhân dịp lễ Độc Lập nầy là đánh dấu kỷ niệm chặng đường quan trọng đó và nói lên nét văn hoá Tâm Linh của Cộng Đồng Việt Nam mang đến để hoà nhập vào đất nước tây phương và mang lại sự bình an không chỉ riêng cho cộng đồng Người Việt ở một đất nước xa xuôi, mà chung cho người bản địa thêm một niềm vui, một nếp sống an lành. Bởi sự nghiệp của người con Phật là Tuệ Giác, thì mục đích hướng đến là hoà nhập vào biển tuệ của chư Phật, điều này không chỉ riêng cho hàng xuất sĩ, mà bao gồm cả lớp cư sĩ tại gia cũng cùng nắm tay nhau hướng tới. Mặt khác, là giúp cho tha nhân biết hướng tâm trở về cội nguồn chân tâm và biết chuyển hoá hầu màng lại lợi lạc an vui. Cũng vậy, Chùa Phước Huệ, Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam miền Tây Bắc như một suối nhỏ trong muôn vàn nẻo của nhánh sông đang nương Chánh Pháp để được hoà vào và nếm trải vị giải thoát giác ngộ của Đức Thế Tôn đã trao truyền.
Kính thưa đại chúng,
Hai lăm năm mái Chùa thay tổ ấm
Mảnh đất lành thắm đẫm tình Việt Nam
Từng hạt giống trỗi lên từng hạt giống
Tâm yêu thương tuệ giác dậy nảy mầm (Chân vị thiền)
Chánh Pháp là phương tiện duy nhất giúp hành giả đạt đến mục đích giải thoát tối thượng nói trên thì, ta có thể ví cách hành trì như những thuyền bè để chuyển hoá và dẫn dắt con người vượt từ bờ mê sang bến giác. Trong đó có Đạo Tràng Phước Huệ, Phật tử chùa Phước Huệ cũng là những hành giả vẫn đang đi trên con đường đó, thì, cơ sở vật chất cũng là một trong những phương tiện cho mục đích nầy. Và rằng, nếu không có cơ sở vật chất thì chúng ta không có một đạo tràng tu tập, không có một tăng thân vững chãi hơn và đó cũng là nét văn hoá vật thể của Phật Giáo Việt Nam đang song hành với văn hoá bản địa trong tinh thần hoà ái và mang lại cho xã hội vẻ đẹp phong phú thêm.
Hai Lăm Năm, Một Phần Tư Thế Kỷ
Chặng đường dài đường nối tiếp yêu thương
Xây ngôi nhà vườn tâm linh PHƯỚC HUỆ
Đắp nụ đời sức sống dậy toả hương
Khác hơn, trên bình diện rộng, Đạo Phật như dòng nước cỏ thể tuỳ duyên uyển chuyển và hoà nhập, thì trên đường chuyển hoá đó chúng ta có thể mang đạo vào đời bằng nhiều phương cách, mà, với con người hiện đại thì văn thơ và âm nhạc cũng không kém phần quan trọng để đưa con người đến gần gũi với tâm linh hơn. Thế nên, điều này cũng rất khế hợp với thời đại và cũng rất khoa học, trong khi thế giới loài người lấy âm thanh làm chuẩn, và đó cũng để điền vào những lỗ hổng của những lời ca tiếng hát, nhưng dòng thơ, những đoản văn mang tính uỷ mị, khiến tâm con người trong xã hội càng tha hoá thì, văn thơ, âm nhạc Phật mang tính giáo dục, xây dựng thêm vững chãi cho tinh thần cho việc chuyển hoá là rất khế hợp, nhất là cho đại quần chúng trong thời nay. Thế nên, nhân Ngày Kỷ Niệm 25 Năm, chúng con/ chúng tôi kính trân trọng giới thiệu cùng đại chúng tập thơ nhạc Ngược Bến Sông Mê, tác giả Tuệ Minh.
Lần ta về dòng sông chưa lặng tiếng
Chiếc là nào theo nước cuốn trôi đi
Trang kinh cũ tan vào trong hơi thở
Chuyến đò chiều chở ngược bến sông mê (Ngược Bến Sông Mê)
Sau cùng, chúng con trong Đạo Tràng Chùa Phước Huệ, thành kính tri ân trên chư Tôn Thiền Đức khắp nơi đã quan tâm thương mến, hướng về cầu nguyện cho các Phật sự xây dựng tại Đạo Tràng Phước Huệ, và chúng tôi thật cảm niệm công đức của toàn thể quý đồng hương, quý Phật tử, quý thân hữu xa gân bao năm qua đã, đang và sẻ ủng hộ từ tinh thần đến tịnh tại cho việc duy trì và phát triển một cơ sở Phật Giáo tuy rất nhỏ nhoi khiêm nhường nầy, nhưng vẫn trổi dậy một nét đặc thù văn hoá Phật Giáo Việt Nam đầy trang nghiêm, thanh tịnh và rất thiền vị mà khách thập phương khi đã có một lần thăm viếng, cũng đều hoan hỷ tán dương và không thể quên cảm quan ấy.
Kính chúc quý ngài đèn tuệ sáng soi, bi tâm rộng toả, đạo quả viên thành. Kính chúc đại chúng thân tâm thường lạc và vạn an
.”
Chương trình buổi lễ đã được nối tiếp sau đó với phần giới thiệu tập thơ nhạc Ngược Bến Sông Mê của tác giả Tuệ Minh. Tiếp theo là một chương trình văn nghệ đặc sắc do các ca sĩ tên tuổi Hồ Lệ Thu, Thu Nga, Minh Hiền, cùng Đoàn Nghệ Sĩ Tuệ Đăng trình diễn giúp vui.
Được biết nhân dịp này, chùa còn tổ chức chưong trình tu học một ngày vào thứ Năm 5/7, bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 10 tối.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top