Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Lễ Khánh Thành Tháp Tâm Linh và Tượng Đài Văn Hóa Phật Giáo tại Chùa Phước Huệ

Lễ Khánh Thành Tháp Tâm Linh và Tượng Đài Văn Hóa Phật Giáo tại Chùa Phước Huệ

Vào sáng ngày Chủ Nhật 15/4/2018, Chùa Phước Huệ tại thành phố Tacoma đã tổ chức trang trọng Đại Lễ Sái Tịnh Lạc Thành Tượng Đài Văn Hóa Phật Giáo Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam và Tháp Tâm Linh, với sự tham dự của đông đảo Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng bào Phật tử tại địa phương.
Chương trình buổi lễ được điều hợp bởi Thượng tọa Thích Thuận Hải. Sau nghi thức Niệm Phật Cầu Gia Bị và Phút Nhập Từ Bi Quán, cùng đạo từ khai mạc của Hòa Thượng Thích Thông Hải; Thượng tọa Thích Phước Toàn, Viện Chủ Chùa Phước Huệ đã có bài diễn văn nói về ý nghĩa của hai công trình tâm linh, vừa mới được hoàn thành.
Nam mô bổn sư thích ca mâu ni Phật
Hôm nay là một duyên lành lớn và tràn đầy hoan hỷ, bởi hai công trình Đạo Tràng Chùa Phước Huệ mới vừa xây dựng xong, đó là Tháp Tâm Linh và Tượng Đài Văn Hoá Phật Giáo Việt Nam.
Kính bạch quý ngài, kính thưa quý vị từ lâu chúng con, chúng tôi có một điều gì đó tận sâu thẳm trong lòng đã từng thôi thúc cho hai công trình nầy để hôm nay cùng có một thiện duyên, nhân Khoá Hội Ngộ của Đại Tăng và ngày tu học An Lạc cho quần chúng Phật tử, để được Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni chứng minh và toàn thể Phật Tử xa gần chiêm bái cùng hộ pháp
Trước tiên, chúng con, chúng tôi xin được trình bày về công trình thứ nhất, một Bảo Tháp Tâm Linh là để tưởng nhớ người quá cố. Ở đó không chỉ cho việc thờ cốt, mà còn mang một ý nghĩa sâu xa và cao cả hơn, bởi cổ nhân có dạy, “Sự tử như sự sanh”. Lời dạy nầy đã trở thành nếp truyền thống Văn Hóa Đạo Đức cao đẹp hướng con người nhớ nghĩ đến gốc rễ cội nguồn, do đó, thờ tự các bậc quá vãng cũng là việc tăng thêm phước lành cho chính bản thân, gia đình và cũng là một sự liên đới huyết thống tâm linh với cha mẹ, ông bà, tổ tiên và nòi giống. Theo lời Đức Phật dạy thì, chúng sanh trong ba cõi đều là Cha Mẹ, anh em bà con của chúng ta cả, do đó việc xây dựng một nơi để thờ tự người quá vãng, các bậc siêu hình đều mang ý nghĩa hiếu kính về sự tri ân và báo ân cả vậy.
Công trình thứ hai, Đài Văn Hóa Phật Giáo Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam là để Kỷ Niệm & Tưởng Niệm giai đoạn Vượt Biên, Vượt Biển. Bởi Văn Hóa Việt Nam nói chung và Văn Hóa Phật Giáo nói riêng, được phát triển và bắt rễ tại các nước tây phương, phần lớn là đã theo đoàn người vượt biên, vượt biển những thập niên 80 và 90. Trong tương quan, tương duyên thật thiết thân về tình tự Văn Hóa Dân Tộc và Đạo Pháp đó, Chùa Phước Huệ đã xây dựng một Tượng Đài bằng hình Chiếc Thuyền, trên thuyền có Đức Quán Thế Âm Bồ Tát để tưởng nhớ sự linh diệu trong giây phút thập tử nhất sanh của những thuyền nhân giữa biển cả và, ngôi Chùa Một Cột, Chùa Diện Hựu, là để nhấn một điểm son của nét Văn Hóa Tâm Linh Đạo Phật Việt Nam, từng phát triển và hưng thịnh từ thời nhà Lý (1028-1054, xd.1049) đã và đang truyền bá và bắt rễ vào các nước tây phương cũng đã chở theo trong tâm thức của đoàn người trên những chuyến thuyền vượt biển từ những giai đoạn này. Trong đó họ đã đánh đổi mạng sống, đã vượt qua những đau khổ, những nhục nhã ê chề, cuối cùng cũng tìm được đến bến bờ tự do để Văn Hóa Việt Nam và Đạo Pháp cùng có cơ hội truyền bá và trổi dậy khắp nơi trên các đất nước Tây Phương. Và điểm quan trọng thứ hai là để Tưởng Niệm và San Sẻ nỗi niềm thương tâm của những đồng bào xấu số của chúng ta, đã bỏ mình giữa biển cả, trong rừng sâu trên đường tìm tự do, mà những ước mơ tự do ấy đã không bao giờ hiện thực. Thế nên Đạo Tràng Phước Huệ dù đã gặp rất nhiều khó khan về tài chánh và nhân lực, song chúng con, chúng tôi vẫn cố gắng thực hiện hoàn thành hai công trình xây dựng, một ngôi Bảo Tháp Tâm Linh và Một Tượng Đài Văn Hoá Phật Giáo là vậy. Và Hai bên mạn thuyền sẽ khắc hai câu thơ đối song ngữ Anh-Việt:
PHƯỚC ĐỨC TRANG NGHIÊM MÁI CHÙA HỒN DÂN TỘC VIỆT
HUỆ QUANG TỎA RẠNG THIỀN CẢNH ĐẤT NƯỚC TÂY PHƯƠNG
Với ý nghĩa PHƯỚC HUỆ song tu dưới mái chùa mang hồn dân tộc, đã và đang mang đến sự bình yên, trang nghiêm, rạng rỡ và thiền vị thêm cho cuộc sống và quang cảnh tại đất nước tây phương, và cũng là tên hiệu Chùa Phước Huệ. Với hai công trình trên tâm nguyện của chúng tôi mong ước sẽ đáp ứng được nhu cầu tâm linh cho tất cả quý đồng hương Phật tử và được nhiều lợi lạc cho người còn kẻ mất. Và mong rằng tất cả chúng ta sẽ tinh tấn hơn trên con đường tu tập chánh pháp và hộ trì Tam Bảo.”

Nhân dịp này Thượng tọa Viện Chủ cũng ngỏ lời tri ân đến sự ủng hộ và đóng góp quý báu từ tinh thần đến vật chất của chư Tôn Thiền Đức và đồng bào Phật tử khắp nơi, đồng thời không quên tán thán công đức của chư vị Phật tử hộ pháp trong việc duy trì và phát triển cơ sở Phật Giáo Chùa Phước Huệ. Thượng tọa phát biểu như sau:

Chúng con trong Đạo Tràng Chùa Phước Huệ, thành kính tri ân trên chư Tôn Thiền Đức khắp nơi đã quan tâm thương mến, hướng về cầu nguyện cho các Phật sự xây dựng tại Đạo Tràng Phước Huệ, và chúng tôi thật cảm niệm công đức của toàn thể quý đồng hương, quý Phật tử, quý thân hữu xa gân đã ủng hộ từ tinh thần đến tịnh tại cho việc duy trì và phát triển một cơ sở Phật Giáo tuy rất nhỏ nhoi khiêm nhường nầy, nhưng vẫn trổi dậy một nét đặc thù văn hoá Phật Giáo Việt Nam đầy trang nghiêm, thanh tịnh và rất thiền vị mà khách thập phương khi đã có một lần thăm viếng, cũng đều hoan hỷ tán dương và không thể quên cảm quan ấy được. Và xin phép đại chúng cho một phút để chúng con, chúng tôi được tán thán công đức của các Phật tử hộ pháp tại Chùa Phước Huệ.
Kính thưa quý Phật Tử hộ pháp Chùa Phước Huệ, tận sâu thẳm thâm tâm của Thầy, thầy rất cảm kích tấm lòng hộ pháp của quí vị. Quý vị đã, đang và sẽ hy sinh không chỉ công sức, tịnh tài mà luôn cả sự hy sinh mồ hôi nước mắt bằng cả tâm tư huyết mạch cho ngôi Chùa Phước Huệ, và trong đó bác Thiện Trung-Trịnh Mãn như một tấm gương huynh trưởng của các phật tử hộ pháp Chùa Phước Huệ vậy. Cao quý nhất vẫn là tấm lòng biết thương yêu, gắn kết bên nhau để giúp Thầy đứng vững trên biết bao là phong ba bão táp dồn dập lên Thầy, lên cả Đạo Tràng Chùa Phước Huệ. Thiết nghĩ, không có những tấm lòng hộ pháp đắc lực mà đầy nhu hoà đó thì, thầy cũng không thể làm gì hơn cho việc phát triển và duy trì công trình nầy như hôm nay được. Sau cùng, đặc biệt được tán thán công đức một vị, đó là đạo hữu Trịnh Hậu, thầy có thể ví đạo hữu như một bức tranh hí hoạ mà ai đó đã hoạ một người nào đó, một tay cầm bút, một tay cầm micro. Song, đạo hữu Trịnh Hậu còn hơn thế nữa, tay cầm cưa, lại vừa nhẩm tính toán, các công việc, mặc dù thầy là người đã vẽ ra, nhưng người trực tiếp xây dựng không tính toán thì khó có thể xây nên những công trình mang tính nghệ thuật như thế được. Lại nữa, tay kia cầm máy quay phim với những đêm thức khuya để chỉnh hình và cho ra các video làm tài liệu lưu lại rất quý giá cho Chùa vầy. Và chúng con không quên ngưỡng chúc quý Ngài tứ đại điều hoa, đuốc tuệ rạng soi, bi tâm khánh mãn, Đạo nghiệp viên thành. Chúng tôi kính chúc quý vị xa gần thân tâm thường lạc, bồ đề tâm kiên cố, thanh nhàn và vạn an.
Chương trình sau đó được nối tiếp với phần rước lễ trang trọng và cắt băng khánh thành tại hai địa điểm: Tượng Đài Văn Hóa Phật Giáo và Tháp Tâm Linh, tọa lạc bên trong khuông viên rộng lớn của Chùa Phước Huệ.
Sau buổi lễ, toàn thể quan khách tham dự được mời vào hội trường thọ trai, do ban trai soạn của Chùa Phước Huệ thiết đãi.
Chương trình Đại Lễ Khánh Thành Tượng Đài Văn Hóa Phật Giáo Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam và Tháp Tâm Linh tại chùa Phước Huệ đã kết thúc hoàn mãn vào xế trưa cùng ngày trong niềm hoan hỷ của đồng bào Phật tử đến tham dự.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top