Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Lễ Húy Nhật Hai Bà Trưng tại Tổ Đình Việt Nam

Lễ Húy Nhật Hai Bà Trưng tại Tổ Đình Việt Nam

Trong tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, để tưởng nhớ công ơn của các vị tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, vào trưa ngày Chủ Nhật 10/3/2019, Tổ Đình Việt Nam đã tổ chức trọng thể lễ Húy Nhật Hai Bà Trưng tại Đền Thờ Quốc Tổ với sự tham dự của hàng trăm quan khách, bao gồm quý đồng hương, đại diện các tổ chức hội đoàn, dân cử gốc Việt, và cơ quan truyền thông Việt ngữ tại địa phương.
Sau hồi trống vang vọng cung thỉnh Nhị Vị Trưng Nữ Vương và Ngũ Hổ Thần Quan giáng tiền, nghi thức chào cờ Việt Mỹ và phút mặc niệm khai mạc buổi lễ đã được thực hiện trang nghiêm dưới sự điều hợp của ca sĩ Thạch Thảo, MC chính của chương trình.
Tiếp theo, Nữ sĩ Đoàn Phương Thu Trưởng ban tổ chức được MC giới thiệu lên lễ đài có đôi lời chào mừng quan khách đồng hưong tham dự.
Bà Ngọc Tuyết, một khuôn mặt luôn gắn bó với các sinh hoạt CĐNV tại địa phương, đã sơ lược tiểu sử và công nghiệp của Hai Bà Trưng, đồng thời nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của người phụ nữ Việt Nam trên dòng lịch sử của dân tộc.
Kế tiếp là phần dâng hoa và lễ vật. Các vị nữ lưu trong quốc phục truyền thống đã cung kính lần lượt dâng hương tưởng niệm Hai Bà.
Phần tế lễ theo nghi thức cổ truyền, do các nữ lưu của Ban Tế Nữ của Tổ Đình Việt Nam thực hiện thật trang trọng.
Đại diện giới trẻ, cô Trần N. Mơ, út nữ của ông Trần Như Lễ cựu CT CĐNVQG/WA, đã có bài phát biểu xúc tích và ý nghĩa, nguyên văn như sau:
Kính thưa Quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, Quý vị đại diện các tổ chức hội đoàn người Việt, Quý bậc cao niên trưởng thượng và các bạn thanh niên, thanh nữ, các bạn sinh viên và học sinh .
Thật là một vinh dự và hân hạnh cho cháu được Ban tổ chức lễ Giỗ Nhị Vị Trưng Nữ Vương tại Tổ Đình VN, khuyến khích và cho phép cháu lên phát biểu cảm tưởng của mình trong ngày lễ Giỗ Hai Bà Trưng hôm nay .
Ðược tham dự về lễ tưởng niệm vị Anh Thư dân tộc Hai Bà Trưng, lược qua tiểu sử và tinh thần chống ngoại xâm của Hai Bà Trưng là Khuôn Vàng Thước Ngọc cho dân tộc và đất nước thật là vĩ đại, đây cũng là cơ hội để tuổi trẻ chúng cháu học hỏi ở các vị cao niên về phong tục cổ truyền của dân tộc, ôn lại lịch sữ của tiền nhân; để trong tương lai chúng cháu sẽ là những người kế thừa quý Cô, quý Dì hầu tiếp tục bảo vệ phát huy nền văn hóa dân tộc tại hải ngoại .
Kính thưa quý vị,
Dù lớn lên tại Hoa Kỳ, cháu vẫn thường nghe các vị trưởng thượng nói câu ‘Uống nước nhớ nguồn’, nên dù bận rộn cháu vẫn cố gắng tìm hiểu bằng nhiều phương tiện về lịch sử, nguồn gốc và văn hóa Việt Nam. Nhờ vậy cháu luôn luôn tâm niệm rằng dù ở phương trời nào mình cũng là người Việt Nam, con Rồng, cháu Tiên, hãnh diện là một dân tộc có trên 4,000 năm lịch sữ, có tinh thần bất khuất, thông minh và cầu tiến . Tham dự các lễ hội như Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ tưởng niệm các vị anh hùng Trần Hưng Đạo, Quang Trung và các lễ hội truyền thống, cháu mới nhận ra công lao dựng nước và giữ nước của Ông Cha thật là bi hùng vĩ đại, đặc biệt là hai vị Anh Thư Dân Tộc Trưng Nữ Vương .
Trong bầu không khí trang nghiêm, trước Anh linh vị Ðại Anh Thư Trưng Nữ Vương, cháu xin thắp nén hương, khấn nguyện cầu xin đất nước Việt Nam sớm có Tự Do Dân Chủ để nhân dân sống trong hạnh phúc, ấm no và đề cao cảnh giác sự bá quyền và thôn tính của Trung Quốc.
Về phần chúng cháu là thế hệ thứ hai, lớn lên tại hải ngoại, ngoài việc chăm lo học hành để khỏi phụ lòng các bậc sinh thành và trở thành người hữu dụng cho thế hệ mai sau , chúng cháu còn có nhiệm vụ tham gia mọi sinh hoạt cộng đồng địa phương, hòa nhập nhưng vẫn giữ sắc thái dân tộc. Ngay từ bây giờ, chúng cháu đã chuẩn bị để phần nào gánh vác trách nhiệm của cha ông. Các vị thế hệ thứ nhất đã tốn bao công sức, mồ hôi và nước mắt để các cháu có cơ hội hiện diện trên đất nước này; cũng như giáo dục cho các cháu về Văn Hoá cội nguồn qua các Lễ Giỗ hay Húy Nhật các đấng Anh Hùng, Anh Thư nước Việt.
Công ơn của các vị chúng cháu xin ghi lòng tạc dạ.
Kinh thưa quý vị
Củng cố duy tân là phương châm người xưa thường dạy cho con cháu nay áp dụng nơi xứ người thật là hữu hiệu. Phương trời rộng mở đường đi cho các thế hệ trẻ hiếu học, trao giồi các lãnh vực mới mà khoa học ngày nay áp dụng, tuy nhiên những bài học ngày xưa của tiền nhân nhất là Chí Quật Cường; tấm gương sáng ngời của Ðức Trưng Vương cho con cháu Việt Nam vẫn là khuôn vàng thước ngọc cho các hậu sinh nhất là giới Phụ Nữ Việt Nam.
Trước khi dứt lời, cháu xin được kính chúc quý vị được Vạn Sự Như Ý và cháu cám ơn Ban tổ chức lễ Giỗ Hai Bà Trưng năm nay.

Để ca ngợi công đức hai bà, các nữ lưu trong ban tổ chức đồng ca hai nhạc phẩm quen thuộc Trưng Nữ Vương và Cô Gái Việt, đã làm tăng thêm không khí ấm áp cho buổi lễ.
Sau khi buổi lễ chính kết thúc, quan khách tham dự được mời vào hội trường bên trong để hàn huyên và thưởng thức các món ăn do ban tổ chức khoản đãi.
Đại Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng tại Tổ Đình Việt Nam đã kết thúc hoàn mãn vào xế trưa cùng ngày.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top