Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần năm thứ 718 tại Tổ Đình Việt Nam

Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần năm thứ 718 tại Tổ Đình Việt Nam

Vào trưa ngày thứ Bảy 29 tháng 9 năm 2018, nhằm ngày 20 tháng 8 năm Mậu Tuất, Hội Ái Hữu Hải Quân VNCH/WA cùng Tổ Đình Việt Nam đã phối hợp tổ chức trọng thể Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo năm thứ 718 tại Đền Thờ Đức Thánh Trần, bên trong khuông viên Tổ Đình Việt Nam, dưới sự điều khiển chương trình của 2 MC Nguyễn Văn Bảo – cựu Thiếu tá LLĐB và Đào Quốc Hiển – Hội trưởng Hội Ái Hữu HQ VNCH/WA.
Chương trình được bắt đầu với lễ chào cờ và phút mặc niệm trang nghiêm được toán thủ kỳ do các cựu HQ VNCH đảm trách.
Sau 3 hồi chiêng trống khai mạc, cựu HQ Trung Tá Đinh Mạnh Hùng, trưởng ban tổ chức được mời lên lễ đài ngỏ lời chào mừng quan khách tham dự và lược qua về ý nghĩa buổi lễ.
Cựu HQ Trương Hùng Văn tiếp nối với bài diễn đọc nói về tiểu sử và công nghiệp của Đức Trần Hưng Đạo, nhắc cho chúng ta nhớ về những chiến tích lẫy lừng của Ngài trong việc đánh đuổi quân xâm lăng phương bắc, đã tạo thành nét vàng son trong dòng lịch sử chống giặc ngoại xâm của dòng giống Lạc Hồng. Khi nhắc tới Hưng Đạo Đại Vương, con dân Việt Nam không thể quên Hịch Tướng Sĩ của Ngài. Được đời sau ghi nhận là một thiên cổ hùng văn lưu truyền mãi mãi trong lòng con dân Việt Nam và gắn liền với tên tuổi của vị anh hùng đã lập bao chiến công hiễn hách trong cuộc chiến đấu bảo vệ non sông bờ cõi quê hương. Trong tình hình đất nước hiện nay, trước nguy cơ Trung Cộng xâm lược lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam, bài Hịch Tướng Sĩ với những lời lẽ tâm huyết, sắt đá của Đức Thánh Trần năm xưa do cựu HQ Nguyễn Đình Trực diễn đọc hùng hồn tại buổi lễ như gióng lên lời cảnh báo cho con dân nước Việt trước nguy cơ nước mất nhà tan.
Không khí buổi lễ đưọc thay đổi qua màn đồng ca Bạch Đằng Giang, một chiến tích vẽ vang của Đức Trần Hưng Đạo. Ca từ bài sử ca nhắc lại trận thủy chiến hào hùng do Ngài chỉ huy đánh bại đạo quân xâm lược Nguyên Mông. Lời ca ngân vang trước khung cảnh thiên nhiên với rừng cây xanh bao bọc, tại trước đền thờ và dưới chân tượng đài của Ngài khiến cho không khí buổi lễ thêm phần thiêng liêng.
Buổi lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần năm thứ 718 được tiếp nối với nghi thức tế lễ cổ truyền do Ban Tế Nam gồm quý ông: Chánh tế Vũ Tiến Khôi, phó tế Trần đình Khải, phó tế Phạm Thanh, đông tây xướng , Dương Đình Long, Phi Quang Quý cùng với hai nữ lưu là bà Trương Mai Lạc và bà Nguyễn Thạch Thảo phụ giúp dâng hoa tiếp lễ. Sau đó các đoàn phụ nữ và đồng hương cung kính dâng hương và lễ bái trước bàn thờ Đức Thánh Trần.
Phần phụ diễn văn nghệ giúp vui cho buổi lễ do nhóm múa Ngọc Tuyết và nhóm cổ nhạc Liêm-Sưong … đã tạo buổi sinh hoạt thêm sống động và sôi sục khí thế chống giặc ngoại xâm qua các ca khúc nói về lịch sử chống quân Nguyên dưới thời nhà Trần.
Buổi lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần lần thứ 718 tại Tổ Đình Việt Nam đã bế mạc vào lúc xế chiều cùng ngày sau lời cảm tạ và mời quan khách thụ lộc của Thủ từ Bùi Đức Ly.
Trước khi buổi sinh hoạt kết thúc, quan khách tham dự cùng nhau thụ lộc và hàn huyên trong tình cảm đồng hương hội ngộ.
Bà về chiến công hiển hách của Đức Thánh Trần, tất cả con dân Việt đều ghi nhận đây là một thiên hùng sử của dân tộc. Hơn bảy trăm năm trước, vào năm 1284 trong khi đội quân bách chiến bách thắng của Thành Cát Tư Hãn làm mưa làm gió gần như khắp thế giới thì tại Việt Nam dưới tài điều binh thao lược của Đức Hưng Đạo Đại Vương đã đại thắng quân xâm lược, ngăn chặn được cơn hồng thủy Mông Cổ.
Hưng Đạo Vương tên thật là Trần Quốc Tuấn, sinh năm 1228, người làng Túc Mạc, tỉnh Nam Định. Thân sinh là An Sinh Vương Trần Liễu và cụ bà Nguyệt. Ngài là cháu ruột của vua Trần Thái Tôn.
Tháng Chạp năm 1284 Thoát Hoan, Thái Tử nhà Nguyên chỉ huy năm mươi vạn quân sang xâm lăng nước ta. Thế giặc tiến như vũ bảo, Vua Trần Nhân Tôn muốn hàng để tránh khổ cho dân lành. Hưng Đạo Vương khẳng khái tâu :”Bệ Hạ muốn hàng, xin hãy chém đầu thần trước đã”. Thành Thăng Long bị thất thủ sau đó, nhưng dưới sự chỉ huy của Ngài chẳng bao lâu quân ta khôi phục lại được.
Năm 1287 Thoát Hoan lại kéo 300 ngàn quân sang VN phục hận. Hưng Đạo Vương áp dụng chiến thuật cho lính đóng cọc gổ lớn, đầu vát nhọn, bọc sắt dưới đáy sông Bạch Đằng. Chờ nước thủy triều sắp rút Ngài cho chiến thuyền nhẹ ra khiêu khích, khi nước rút nhanh quân ta phản công, chiến thuyền địch rút lui bị va vào cọc nhọn, thua to. Quân ta chiến thắng trận này một cách oai hùng, vẽ vang.
Đoàn quân thiện chiến của Thành Cát Tư Hãn đã làm bá chủ vùng đất bao la từ Âu sang Á, thế mà khi đối đầu với quân ta thì những danh tướng nhà Nguyên như Ô Mã Nhi, Toa Đô đều thất bại. Từ đấy quân nhà Nguyên, mạnh nhất thế giới bấy giờ không dám ôm mộng xâm lăng.
Với chiến công hiển hách trên, Đức Thánh Trần chẳng những là một vĩ nhân đối với dân tộc VN, mà năm 1984 tại viện khoa học Hoàng Gia Anh Quốc, đa số đã bầu chọn Hưng Đạo Vương là một trong mười vị tướng lãnh giỏi nhất trong lịch sử nhân loại thời trung cổ.
Do công nghiệp to lớn của Ngài cho đất nước và dân tộc, hai binh chủng Hải Quân và TQLC VNCH đã hãnh diện tôn vinh Đức Trần Hưng Đạo làm Thánh Tổ để ghi nhớ tài thao lược của Ngài và noi gương Ngài trong sứ mạng bảo vệ lãnh hải của miền Nam tự do trước tháng 4/1975.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top