Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Lễ Hội Thanh Minh ở nghĩa trang Mountain View

Lễ Hội Thanh Minh ở nghĩa trang Mountain View

Đối với người dân ở các quốc gia Á Đông, Thanh Minh được xem như là ngày trọng đại dành người đã khuất. Nó có thể xem tương tự như là ngày Memorial ở Hoa kỳ, nhưng mang tính chất thiêng liêng và phổ biến trong dân gian hơn so với ngày Memorial chỉ dành tưởng nhớ đến sự hy sinh của các chiến sĩ trận vong.
Đối với người Việt có truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, Thanh Minh đã trở thành một ngày quan trọng và một tập quán tốt đẹp cho dù sống bất cứ nơi đâu. Bởi vì ngày này gắn liền với đạo đức, với bổn phận con người Việt Nam, bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người đi trước. Hiểu rõ ý nghĩa quan trọng của ngày này, năm nay Nghĩa Trang Mountain View ở Lakewood thuộc quận hạt Pierce County, đã tổ chức trọng thể Lễ Hội Thanh Minh với đầy đủ các nghi thức để đồng hương người Việt đến tham dự cầu siêu và thăm viếng mộ phần người thân chôn cất tại đây.
Lễ Hội Thanh Minh tại Nghĩa trang Mountain View được tổ chức vào ngày thứ Bảy 31 tháng 3 vừa qua. Nhờ vào thời tiết khô ráo, cho nên nhìn thấy khá đông đảo đồng hương đến tham dự.
Được biết đây là năm đầu tiên Nghĩa trang Mountain View tổ chức Lễ Hội Thanh Minh để tiếp đón đồng hương đến thăm viếng tưởng nhớ đến Ông Bà Tổ Tiên cùng những người thân quá cố yên nghỉ tai đây. Buổi lễ cầu siêu được Thầy Thích Phước Tấn và Quý Phật tử chùa Từ Tâm đảm trách thực hiện với đầy đủ các nghi thức trang trọng.
Trong lời mở đầu cho buổi Lễ Cầu Siêu, Thầy Thích Phước Tấn lược qua đôi nét về ý nghĩa của Tết Thanh Minh như sau:
Thanh Minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm. Tiết Thanh Minh đến sau ngày Lập Xuân 45 ngày, sau ngày Đông Chí 105 ngày.
Theo truyền thống dân gian, người Việt Nam và một vài sắc dân Châu á, xem Tết Thanh Minh là ngày lễ quan trọng để mọi người có dịp nhớ về nguồn, thưong tưởng người đã khuất, báo hiếu, và cầu nguyện cho ông bà cùng tổ tiên.
Đây là phong tục lâu đời của người Việt chúng ta. Vì vậy vào dịp Thanh Minh, đồng hưong chúng ta về quê tảo mộ của dòng tộc, cúng chùa, để nhớ về ông bà tổ tiên, cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ. Văn hào Nguyễn Du cũng có đề cập đến ngày này trong Truyện Kiều:
“Thanh Minh trong tiết tháng Ba
Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh”
Người Việt nếu theo đạo Phật, thì ai cũng biết rằng đạo Phật là đạo hiếu. Chăm sóc, thờ cúng tổ tiên cha mẹ là bổn phận hàng đầu của tất cả những người con Phật...”
Chương trình Lễ Hội Thanh Minh kéo dài từ 11 giờ sáng đến 2 giờ trưa bao gồm nhiều tiết mục như: múa lân, cầu siêu, cầu an, thăm viếng mộ phần, và phát tặng vật cho quan khách tham dự … Quản lý nghĩa trang, ông Clarke Thomson (General Manager) trong bày phát biểu cám ơn quan khách đã dành thời gian đến tham dự và cho biết, tôn trọng tập tục văn hóa cùa người Việt Nam, bắt đầu từ năm nay, Mountain View sẽ tổ chức Lễ Hội Thanh Minh hàng năm. Và ông kêu gọi đồng hưong góp phần tiếp tay để ngày lễ hội những năm tới tăng thêm phần long trọng.
Nhân dịp này các viên chức đại diện cho Nghĩa trang Mountain View đã giới thiệu nhiều chương trình giảm giá đặc biệt lên đến 25% và kéo dài cho đến ngày 30 tháng 4, cho tất cả các chương trình và dịch vụ hậu sự mua trước.
Độc giả muốn biết thêm chi tiết có thể gọi cho cô Phương Lê: (253)951-3357.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top