Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Lễ Giỗ Tổ Sân Khấu Cải Lương tại Seattle

Lễ Giỗ Tổ Sân Khấu Cải Lương tại Seattle

Hằng năm vào hai ngày 11 và 12 tháng 8 âm lịch, ngành sân khấu Miền Nam có thông lệ tổ chức lễ Giỗ Tổ để tưởng nhớ đến tiền nhân khai sáng nghề nghiệp. Cúng Tổ cũng là cơ hội để cho giới nghệ sĩ họp mặt nhau những thân hữu xa gần sau một năm dài làm nghệ thuật phục vụ bà con hâm mộ. Truyền thống này vẫn được duy trì, lưu truyền qua nhiều thế hệ và gìn giữ ngay cả khi lưu vong ra hải ngoại.
Tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington, vào chiều thứ Sáu ngày 21/09/2016, nhằm ngày 12 tháng 8 âm lịch, tại nhà hàng Joy Palace Restaurant 6030 M.L.King S, Nhóm Cổ Nhạc Seattle đã tổ chức trọng thể ngày Giỗ Tổ theo nghi thức cổ truyền cùng với một chương trình văn nghệ sân khấu đặc sắc, thu hút hơn ba trăm quan khách đồng hương tham dự.
Chương trình buổi Giỗ Tổ đã diễn ra trang trọng với lời mở đầu của Nghệ Sĩ Ngọc Nhơn, MC của chương trình. Tiếp theo là nghi thức dâng hương tưởng nhớ Tổ nghiệp và các nghệ sĩ tiền bối. Sau hồi chiêng trống của Đại Đức Thích Huệ Nhân, Nhạc sĩ Võ Hà Khuê cùng các Nghệ sĩ của Nhóm Cổ Nhạc Seattle xếp thành hàng dâng hương lên bàn thờ Tổ, tưởng niệm các bậc tiền nhân đã lưu lại cho hậu thế những dòng nhạc mang âm hưởng quê hương, quốc hồn, quốc túy, gìn giữ truyền thống văn hóa dân tộc, nghệ thuật nước nhà.
Nhạc sĩ Võ Hà Khuê, người dẫn dắt Nhóm Cổ Nhạc Seattle, đã bài phát biểu nói lên ý nghĩa buổi lễ Giỗ Tổ đồng thời ngỏ lời tri ân đến quan khách tham dự:
Lời đầu tiên tôi xin thay mặt cho nhóm cổ nhạc Seattle, xin gởi lời chào trân trọng đến tất cả quý vị và cũng xin bày tỏ niềm hân hạnh được đón tiếp tất cả quý vị đến tham dự Đêm Giỗ Tổ ngành sân khấu cải lương do nhóm Cổ Nhạc Seattle tổ chức.
Kính thưa quý vị, đây là lần thứ 9 Nhóm Cổ Nhạc Seattle, tiểu bang Washington tổ chức lễ Giỗ Tổ ngành sân khấu cải lương. Tuy nói là Giỗ Tổ Cải Lương nhưng trong đó chúng tôi cúng cả chư tổ của bốn lĩnh vực: Cầm, Kỳ, Thi, Họa.
Chúng tôi cúng Tổ với hàm ý:
1-Tri ân các bậc tiền nhân đã khai sáng nền âm nhạc dân tộc Việt Nam trong đó có tài tử cải lưong Nam Phần Việt Nam.
2- Nhắc lại cho con cháu người Việt ly hương nhớ đến nguồn gốc văn hóa của ông bà tổ tiên.
3- Duy trì nền âm nhạc cổ truyền nơi quê hương thứ hai này.
Mặc dầu chúng tôi là ca nhạc sĩ không chuyên nhưng chúng tôi nguyện đem hết khả năng của sự học hỏi về nghệ thuật cầm ca để phục vụ quý khán giả mộ điệu Cổ Nhạc. Chúng tôi thật vui mừng và xúc động khi nhìn thấy quý vị đã dành thời gian cùng đến đây tham gia cúng tổ với chúng tôi. Điều đó đã nói lên rằng âm nhạc tài tử Cải Lương vẫn luôn sống mãi trong lòng Người Việt ly hương.
Hôm nay, Nhóm Cổ Nhạc Seattle ngày một thêm đông, khán giả càng nhiều là do sự đóng góp của quý vị, từ tiếng vỗ tay cho đến vật chất lẫn tinh thần.
Trong buổi tiệc không sao tránh khỏi những lỗi lầm thiếu sót, xin quý vị vui lòng tha thứ cho. Một lần nữa xin chân thành tri ân toàn thể quý vị, kính chúc quý vị cùng thân quyến luôn bình an và hạnh phúc...”
Chương trình buổi lễ được tiếp nối với phần trình diễn các bài ca tân cổ và trích đoạn cải lương qua các giọng ca ngọt ngào truyền cảm của các nghệ sĩ thành viên Nhóm Cổ Nhạc Seattle.
Mở đầu là những bài vọng cổ Âm Điệu Quê Hương với các gọng ca Thảo Sương, Huy Hải Phong, và Ngọc Thơm ; Kiếp Cầm Ca với Mỹ Tiên, Hữu Nghĩa; Tâm Tình Nghệ Sĩ với Lê Dung, Tâm Sự Loài Chim Biển với Thu Thương, Đức Tạo … được nối tiếp bằng những trích đoạn cải lương đặc sắc như Tìm Em Nơi Đâu với các nghệ sĩ Hoàng Mun, Kim Chi; Má Hồng Soi Kiếm Bạc với nghệ sĩ Ngọc Nhơn, Thu Nguyệt, Hữu Nghĩa cùng phụ diễn của các em thanh thiếu niên mầm non của Nhóm Cổ Nhạc; Hòn Vọng Phu với các nghệ sĩ Huy Hải Phong, Thảo Sương, Đức Tạo…đã được khán giả tán thưởng nhiệt liệt.
Chương trình đêm Giỗ Tổ lôi cuốn từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc. Khán giả chia tay ra về trong tâm trạng lưu luyến và không quên ghi nhận những đóng góp quý báu của Nhạc sĩ Võ Hà Khuê và các thành viên của Nhóm Cổ Nhạc Seattle trong việc bảo tồn và phát triển cổ nhạc Miền Nam.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top