Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Lễ Giỗ Hai Bà Trưng tại Tổ Đình Việt Nam

Lễ Giỗ Hai Bà Trưng tại Tổ Đình Việt Nam

Duy trì truyền thống hằng năm, nhằm tôn vinh tinh thần yêu nước và tấm gương hy sinh dũng liệt của hai vị nữ lưu anh hùng dân tộc, vào trưa Chủ Nhật 1/3/2020, Tổ Đình Việt Nam tại Seattle đã tổ chức lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng tại Đền Thờ Quốc Tổ trong khu SW thành phố Seattle.
Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành tại địa phương, nên số đồng hương tham dự không đông đảo như những năm trước đây.
Mở đầu lễ tưởng niệm, MC Nguyễn Thạch Thảo, một nữ lưu quen thuộc trong các sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại địa phương, đã thay mặt ban tổ chức giới thiệu quan khách đồng hương tham dự, cùng đảm trách vai trò điều hợp lễ chào quốc kỳ Việt – Mỹ và phút mặc niệm khai mạc chương trình buổi lễ.
Tiếp theo chương trình, Nữ sĩ Đoàn Phương Thu Trưởng ban tổ chức đã dọc diễn văn khai mạc buổi lễ. Bà giới thiệu sơ lược bối cảnh lịch sử cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng và nhấn mạnh vai trò quan trọng của người phụ nữ Việt Nam trên dòng lịch sử. Trong bài diễn văn Nữ sĩ Phương Thu cũng không quên nhắc đến vai trò người phụ nữ trong công cuộc đấu tranh chung của toàn dân, giành lại tự do và dân chủ hiện tại nơi quê nhà.
Nối tiếp chương trình buổi lễ, Bà Nguyễn Ngọc Tuyết, đã lược qua công đức và tấm gương trung liệt của nhị vị Trung Vương trên dòng lịch sử. Bà cho biết:
Lịch sử Việt Nam là một tranh đấu sử, các bậc tiền nhân đã để lại cho con cháu một dòng huyết sử hào hùng và bi tráng qua nhiều triều đại. Tuy nhiên, trong suốt chiều dài tranh đấu ấy, cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng được coi là một cuộc khởi nghĩa chống ngoại xâm, giành độc lập đầu tiên và đặc biệt đã làm nổi bật hình ảnh người phụ nữ Việt Nam với tinh thần “Uy Vũ Bất Năng Khuất”…
Kế tiếp là phần dâng hoa, các vị nữ lưu cung kính lần lượt dâng hương hoa tưởng niệm Nhị Vị Trưng Nữ Vương..
Phần tế lễ cổ truyền sau đó đã được tiến hành rất long trọng và trang nghiêm do các nữ lưu của Ban Tế Nữ Quan của Tổ Đình Việt Nam thực hiện.
Hòa theo tiếng chiêng trống trầm hùng của các thành viên trong ban chấp lịnh, bài văn tế được một vị nữ lưu xướng đọc, làm cho quan khách có mặt như được sống lại khung cảnh hào hùng và bi thương nơi giòng sông Hát cách đây gần hai ngàn năm trước.
Để ca ngợi công đức hai bà, các nữ lưu trong ban tổ chức đồng ca hai nhạc phẩm quen thuộc Trưng Nữ Vương và Cô Gái Việt, đã làm tăng thêm không khí ấm áp trong khuôn viên thờ tự của Tỡ Đình.
Sau khi buổi lễ chính kết thúc, mọi người cùng vào hội trường bên trong để hàn huyên và thưởng thức bữa ăn đậm đà tình đồng hương do các vị trong ban tổ chức khoản đãi.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top