Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / Lãnh sự quán Nga tại Seattle đóng cửa

Lãnh sự quán Nga tại Seattle đóng cửa

Chính quyền Hoa kỳ ra lệnh trục xuất 60 người Nga và đóng cửa lãnh sự Nga tại Seattle vì vụ tấn công cha con một cựu điệp viên Nga bằng chất độc thần kinh hồi đầu tháng này tại Anh.
Hôm thứ Hai 26/3, một thông báo bằng tiếng Nga đưọc nhìn thấy niêm trên cửa kiếng của văn phòng lãnh sự Nga ở trong tòa cao ốc One Union Square ở downtown thành phố Seattle, có nội dung cho biết văn phòng đã đóng cửa và sẽ không chấp nhận các đơn xin hộ chiếu mới.
Các quan chức chính quyền liên bang cho biết cơ quan lãnh sự quán của Nga ở Seattle bị chọn đóng cửa vì tọa gần căn cứ Hải quân quan trọng cùng các cơ sở sản xuất máy bay Boeing trong khu vực.
Lãnh sự quán Nga ở Seattle cách căn cứ hải quân Naval Base Kitsap – Bangor ở Pousble khoảng 20 dặm về hưóng tây bắc. Căn cứ Bangor là nơi tập trung hơn một nửa tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo và tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ. Với lượng lớn tàu ngầm và các loại tàu chiến khác, căn cứ Bangor được đánh giá như nơi đồn trú của hạm đội hải quân lớn thứ ba của Mỹ.
Bên cạnh đó, theo các chuyên gia vũ khí, căn cứ Bangor còn được xem là kho vũ khí hạt nhân lớn nhất của Mỹ, nếu không muốn nói lớn nhất thế giới.
Ngoài ra, Seattle và vùng phụ cận còn là nơi tọa lạc nhiều cơ sở quốc phòng của tập đoàn Boeing.
Seattle cũng từng là nơi bắt hai điệp viên nằm vùng của Nga, cặp vợ chồng Michael Zottoli và Patricia Mills, trong một cuộc bố ráp của FBI vào năm 2010 phá một đường dây tình báo thuộc Cơ quan Tình báo nước ngoài Nga.
Seattle là nơi có cộng đồng người Mỹ gốc Nga đông. Theo ông David Gomez, cựu quan chức phản gián FBI ở Seattle, nhân viên lãnh sự quán Nga ở Seattle có thể sẽ là mục tiêu trục xuất tiếp theo của Mỹ nếu làn sóng trả đũa ngoại giao còn tiếp diễn.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top