Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / Lại nổ súng chết người ở khu tự trị CHOP – Seattle

Lại nổ súng chết người ở khu tự trị CHOP – Seattle

Cơ quan công lực Seattle đang tiến hành điều tra vụ nổ súng chết người vào sáng thứ Hai 29/6 cạnh khu vực bị người biểu tình chiếm đóng trên khu Capitol Hill hay còn gọi là khu tự trị CHOP – Capitol Hill Occupied Protest.
Vụ nổ súng xảy ra vào khoảng sau 3 giờ sáng tại gần giao đường 12th Avenue và E Pike Street, ngay lối ra vào phía nam của khu tự trị CHOP.
Nạn nhân được nhà chức trách cho biết là hai thiếu niên gốc Phi Châu, thành viên trong khu tự trị, tuy nhiên danh tính chưa được công bố.
Theo lời bà Susan Gregg, phát ngôn nhân bệnh viện Harborview, cho biết nạn nhân đầu tiên là một thiếu niên 14 tuổi, được đưa bằng xe riêng đến bệnh viện Harborview vào khoảng 3:15 sáng. 15 phút sau đó, bệnh viện tiếp nhận thêm một nạn nhân khác, một thiếu niên 16 tuổi, nhưng lần này do xe cứu thương của sở cứu hỏa Seattle chuyển đến; thiếu niên 16 tuổi này đã qua đời không lâu sau đó trong phòng cấp cứu vì vết thương quá nặng. Bà Gregg cho biết thêm cả hai nạn nhân khi được đưa đến bệnh viện, đều trong tình trạng thương tích nguy ngập.
Theo một nhân chứng kể lại, khung cảnh hỗn loạn phía trước trụ sở cảnh sát East Precint (địa điểm hiện bị người biểu tình che lều chiếm đóng) sau khi có nhiều tiếng súng nổ từ hướng công viên Cal Anderson Park. Đám đông những người biểu tình từ trong các căn lều chạy về nơi phát ra tiếng súng cùng lúc một nhóm người khác chạy ngược lại với nét mặt đầy kinh hoàng.
Đây là vụ nổ súng có thương tích thứ 4 xảy ra trong khu vực tự trị CHOP trong mấy ngày qua, làm chết 2 người và làm bị thương 4 người khác.
Điều hết sức khó khăn cho cơ quan công lực địa phương là họ bị những người biểu tình không cho vào khu vực tự trị CHOP, nên công tác điều tra về các vụ nổ súng gần như bất khả thi.
Vào tuần trước, nữ Thị trưởng Seattle, Jenny Durkan, công bố giải tán khu tự trị và chỉ thị cho cơ quan giao thông thành phố tiến hành công tác tháo dỡ và dọn dẹp khu vực này. Tuy nhiên công tác trên đã tạm ngưng lại vì gặp phải phản kháng dữ dội của nhóm người biểu tình, nhiều người nằm giữa đường trước đầu các xe ủi đến dọn dẹp. Vài giờ sau, Thị trưỏng Durkan có buổi tiếp xúc với đại diện người biểu tình để tìm giải pháp chung, nhưng dường như không đạt kết quả như mong muốn, nên không nghe thấy có bất kỳ tuyên bố nào sau đó của cả hai bên.
Những người chiếm đóng khu vực trước đó ra điều kiện, họ chỉ rời khỏi khu tự trị sau khi chính quyền thành phố đáp ứng thỏa đáng các yêu sách, bao gồm: Cắt giám 50% ngân sách tài trợ cảnh sát, chuyển số tiền này cho các tổ chức cung cấp dịch vụ cho cộng đồng người da đen, và trả tự do cho tất cả những người biểu tình hiện bị cảnh sát câu lưu.
Liên quan đến khu tự trị CHOP trên đồi Capitol Hill, mới đây chúng tôi có nhận được hình ảnh hiện được phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội facebook https://www.facebook.com/photo?fbid=1182935365376663&set=a.101566286846915. Mạng facebook trên cho biết đây là hình ảnh của các du sinh Việt Nam tại Seattle. cầm cờ máu VC công khai trong khu vực tự trị CHOP trên đồi Capitol Hill. Phải chăng những du sinh này muốn khẳng định thái độ sát cánh với người biểu tình chiếm đóng khu tự trị CHOP? Điều này làm chúng ta liên tưởng đến các “khu giải phóng” ở Miền Nam Việt Nam trước tháng 4/1975.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top