Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Khi Công Hoàng Hạc tổ chức lớp hướng dẫn căn bản cho đồng hương ở Seattle

Khi Công Hoàng Hạc tổ chức lớp hướng dẫn căn bản cho đồng hương ở Seattle

Trong hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy cuối tuần vừa qua, một số đồng hương người Việt tại thành phố Seattle, hầu hết là các vị cao niên, có may mắn được phái đoàn của môn phái Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc do Bác sĩ Chưởng Môn Phạm Gia Cổn dẫn đầu, từ miền nam California đến trình bày và hướng dẫn tập luyện 7 thế căn bản của Khí Công Hoàng Hạc.
Buổi sinh hoạt vào sáng thứ Sáu 17/11, do Hội Cao Người Việt Cao Niên Seattle tổ chức tại hội trường
Garfield Community Center. Do trùng thời gian báo phát hành, nên đại diện NVNN đã không thể đến tham dự được.
Buổi sinh hoạt tiếp theo bắt đầu vào lúc 2 giờ trưa thứ Bảy 18/11 tại Rainier Community Center do Nha sĩ Giáp Phúc Đạt, CT CĐNVQG Tacoma và Pierce County làm trưởng BTC cùng với sự phối hợp của Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG/WA và các cựu quân nhân Nhảy Dù VNCH. Quan khách tham dự tại đây nhìn thấy có khoảng 50 người, trong đó có nhiều khuôn mặt đại diện các tổ chức hội đoàn và báo giới Việt Ngữ trong cộng đồng người Việt tại địa phương.
Sau nghi thức chào cờ mặc niệm khai mạc chương trình, Nha sĩ Giáp Phúc Đạt đại diện ban tổ chức ngỏ lời chào mừng quan khách và giới thiệu diễn giả chính của buổi sinh hoạt là Bác sĩ Phạm Gia Cổn.
Sau đó Bác sĩ Chưởng môn Phạm Gia Cổn lên thuyết trình về nguyên lý vận dụng môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc đối với cơ thể qua các thế tập mà ông sáng lập. Bác sĩ Cổn đã thuyết giảng tường tận về môn thể dục khí công của mình kèm theo những hình ảnh được chiếu minh họa từ computer. Vị chưởng môn cũng cắt nghĩa rành mạch về 3 bộ môn Y-Võ-Nhạc trong việc kết hợp và bổ túc cho nhau để giúp việc tập luyện môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc thêm phần hữu hiệu.
Theo ông Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc là một phương pháp luyện tập khí công dưỡng sinh Y Võ Nhạc Học, kết hợp hài hòa giữa tĩnh luyện và động luyện của các môn phái võ học cổ truyền được áp dụng đúng theo tinh thần và căn bản Y-Võ-Nhạc về cấu tạo cơ thể, chức năng của mọi cơ quan cũng như “bệnh lý” của con người, thành 4 nguyên tắc căn bản mà những môn tập khác không có. Ðó chính là: “BẤM, VÒNG, VƯƠN, BUÔNG”. 4 nguyên tắc này, áp dụng vào những thế tập, giúp cho người tập đốt được năng lượng dư thừa, làm cho bắp thịt săn chắc, giúp giảm bớt đau nhức, khỏe mạnh hơn, không mang lại những nguy hiểm và giới hạn, mà còn giúp cho tinh thần của người tập được thanh thản, sảng khoái, điềm tĩnh, vui vẻ và yêu đời hơn.
1. “Bấm”: mười ngón chân luôn bấm xuống đất khi tập Hoàng Hạc. “Bấm”, phối hợp với “vươn” sẽ tiêu bớt đi những mỡ thừa trên cơ thể bạn, đồng thời tạo cho các bắp thịt thêm săn chắc.
2. “Vòng”: Những thế vòng cổ tay và các ngón tay. Các thế vòng này giúp giảm nhức mỏi các ngón tay, cổ tay, vai và khuỷu tay
3. “Vươn”: Vươn thẳng tay ra, vươn lên, vươn xuống, vươn ra trước và ra sau, vươn đến các đầu ngón tay giúp dãn gân, dãn cốt. Phối hợp cả 3 thế “Bấm”, “Vòng”, “Vươn” khi tập Hoàng Hạc giúp chuyển động cả cơ thể: từ các ngón tay, cổ, khuỷu tay, đến vai, lưng, đầu gối, chân, làm rắn chắc những bắp thịt, khớp được chuyển động nhẹ nhàng, giúp cho những đau nhức trên cơ thể dần tan biến.
4. “Buông”: Buông lỏng cả người, từ tinh thần đến thể chất, buông lỏng vai. Thế này giúp người tập buông xả, thanh thản trong tĩnh lặng.
Bốn nguyên tắc “Bấm, Vòng, Vươn, Buông” đã được Bác sĩ Phạm Gia Cổn ghép vào thành bài tập căn bản 7 thế đơn giản để thích hợp với mọi thể trạng của từng cá nhân, mọi lứa tuổi, kể cả những người thể chất yếu đuối đã trải qua những cơn bệnh ngặt nghèo.
Để chứng minh cho kết quả của việc luyện tập Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc, Bác sĩ Phạm Gia Cổn mời cụ bà Nguyễn Ngọc Cam 86 tuổi, biểu diễn đánh bể làm đôi hai miếng ván ép dễ dàng chỉ với một cái gạt tay nhẹ. Cụ bà Nguyễn Ngọc Cam mới bắt đầu tập Khí Công Hoàng Hạc khoảng năm nay, bà cho biết trước đây cũng giống như bao người lớn tuổi khác, khắp ngưòi luôn đau nhức triền miên. Sau thời gian luyện tập cảm thấy minh mẫn và bịnh đau nhức cũng bị tiêu trừ.
Trước khi buổi sinh hoạt kết thúc, một số các thành viên của Gia Đình Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc lên sân khấu biểu diễn những thế tập dưới sự hướng dẫn nhịp nhàng của Chưởng Môn Phạm Gia Cổn. Trong lúc nầy bên ban tổ chức mời quý vị quan khách và đồng hương tham dự cùng tập theo, tất cả mọi người cùng thực hành làm cho hội trường trở nên sinh động hơn.
Chương trình hướng dẫn Khí Công Hoàng Hạc của Bác sĩ Phạm Gia Cổn cho đồng hương tại Rainier Community Center đã kết thúc vào xế chiều cùng ngày. Trước khi Bác sĩ cùng phái đoàn rời địa điểm, chúng tôi có nêu lên việc thành lập một trung tâm tập luyện Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc tại Seattle, Bác sĩ Chưởng Môn cho biết ông sẵn sàng trở lên để giúp đở huấn luyện cho những người hướng dẫn của trung tâm, nếu kế hoạch này được tiến hành.
Được biết Bác sĩ Phạm Gia Cổn, nguyên là một Quân Y Sĩ thuộc Binh Chủng Nhảy Dù của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, nguyên Giảng sư Đại Học UCLA, một cao võ lâm thượng thặng:
– Đệ cửu đẳng huyền đai Hapkido
– Đệ bát đẳng huyền đai Taekwondo
– Đệ bát đẳng huyền đai Thiếu Lâm
– Phó chủ tịch Liên Đoàn Hapkido Quốc Tế
– Chưởng môn Việt Nam Thất San Thiếu Lâm
– Chưởng môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc
Bạn đọc Người Việt Ngày Nay có thể tìm hiểu thêm về Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc tại trang nhà http://hoanghackhicong.org

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top