Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Khánh thành đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam tại Seattle

Khánh thành đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam tại Seattle

Sau gần 7 năm dài nỗ lực vận động và tiến hành thực hiện, vào lúc 11 giờ trưa ngày thứ Bảy 25/5/2019 Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh Việt Nam trong khuôn viên Bảo Tàng Máy Bay – Museam of Flight, thuộc thành phố Tukwila, đã chính thức làm lễ khánh thành với sự tham dự của vài ngàn quan khách, bao gồm một số đồng hương người Việt hưởng ứng qua lời kêu gọi của Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG/WA.
Chương trình buổi lễ được điều hợp bởi Matt Lorch, xướng ngôn viên bản tin buổi tối của đài truyền hình Fox Q13. Thành phần cử tọa trên lễ đài nhìn thấy có Cựu Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis, Thị trưởng Tukwila Allan Ekberg, Giám đốc cơ quan Cựu Chiến Binh tiểu bang Washington Alfie Alvarado-Ramos, Chủ tịch Dự Án Đài Tưởng Niệm và cũng là phi công B-52 Jim Farmer ….
Trước giờ khai mạc, một màn biểu diễn của 4 máy bay khu trục của nhóm Cascade Warbirds trên không phận, tạo cho không khí buổi lễ thêm long trọng.
Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng, Đại tướng về hưu James Mattis trong bài phát biểu đã nêu lên ý nghĩa của buổi lễ:”Chúng ta có mặt tại đây để bày tỏ lòng tôn trọng tất cả các cựu chiến binh Việt Nam của chúng ta, từ những chiến sĩ trở về quê hương cho đến những tử sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến…
Hôm nay, chúng ta tự hào bày tỏ lòng tôn trọng và nhận thức rằng tự do mà chúng ta đang thừa hưởng luôn phải trả giá…”
Trung tâm của khu vực đài tưởng niệm là chiếc oanh tạc cơ B-52 có tên gọi là Midnight Express đặt giữa công viên. Được biết chiếc B-52 này có sải cánh dài 170 feet, nặng ước lượng 100 tấn, đã nằm tại phi trường Paine Field ở Everet 24 năm qua. Nó được tháo rời từng phần để chuyển đến Boeing Field Seattle và sau đó được lắp ráp và sơn mới, trước khi đặt tại khu tưởng niệm. Phía trước là pho tượng của viên phi công, tay trái cầm nón phi hành và tay phải cầm cờ Hoa kỳ được xếp lại như tiêu biểu cho những tử sĩ đã bỏ mình trong cuộc chiến, không trở về lại được quê hương. Bên cạnh và phía trước khu công viên tượng đài là những bảng ghi chú một số thông tin về lịch sử chiến tranh Việt Nam. Đặc biệt trên các bảng này, người xem có thể nhìn thấy hình Cờ Vàng và phù hiệu của Không Quân VNCH.
Theo ông Jim Farmer, cựu phi công B-52 và là chủ tịch Ủy ban xây dựng tượng đài cho biết, chiếc B-52 dùng làm đài tưởng niệm, đã được sử dụng phần lớn trong cuộc chiến tranh Việt Nam, đặc biệt là trong chiến dịch Linebacker II tiến hành hồi tháng 12/1972, mở đầu cuộc oanh tạc ác liệt để buộc nhà cầm quyền CSVN ngồi vào bàn hội nghị Paris, dẫn đến việc phóng thích 591 tù binh Hoa Kỳ vào năm 1973. Ông Jim Farmer cũng là một trong các phi công B-52 tham dự chiến dịch Linebacker II.
Ông Nguyễn Xuân Khanh, Chủ tịch Ban Chấp Hành HĐĐD CĐNVQG/WA, cùng một số thành viên có mặt tham dự đã được nhận ra qua chiếc khăn choàng hình Cờ Vàng trên cổ và gây được cảm tình ưu ái của các cựu chiến binh Hoa kỳ. Họ bày tỏ tình cảm quý mến qua những cái gật đầu và ánh nhìn thân thiện khi biết rằng người Việt chúng ta cũng có mặt tại buổi lễ nhiều cảm xúc này.
Anh Nguyễn Kiệt, Chủ nhân Kiet’s Auto Body, Phó CT HĐĐD CĐNVQG/WA, đã được các cựu quan nhân Hoa kỳ trong cuộc chiến Việt Nam hết lời cám ơn khi đón nhận những chiếc nút gài trên ngực áo có biểu tượng cờ Việt-Mỹ do anh trao tặng.
Đại Tướng, Cựu Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis qua sự kiện này càng làm cho chúng ta thêm khâm phục bởi thái độ hài hòa và bình dị của ông. Khi chúng tôi ngỏ lời xin phép được chụp hình ông cùng đại diện CĐNV là anh Nguyễn Đô, Phó CT HĐĐD CĐNVQG/WA. Vị đại tướng lừng danh này không chỉ vui vẻ cho phép mà còn tỏ thái độ trân trọng bắt tay với người được giới thiệu là leader của CĐNV tại địa phương.
Theo báo chí bản địa, công viên tượng đài chiến tranh Việt Nam mới khánh thành này có ý nghĩa vô cùng lớn lao đối với nhiều cựu chiến binh Hoa Kỳ, những người đã không được tiếp đón với lòng tôn trọng và biết ơn sau khi trở về từ cuộc chiến.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top