Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Kết quả điều tra nội bộ: Cảnh sát bắn chết Tommy Le là hợp lý

Kết quả điều tra nội bộ: Cảnh sát bắn chết Tommy Le là hợp lý

LS Jeff Campeche (trái) và LS Linda Tran tại buổi họp báo vào trưa thứ Tư 22/8. Photo by Josh Kelety/Seattle Weekly

Kết quả cuộc điều tra nội bộ vừa được văn phòng cảnh sát quận King công bố cho thấy hành động cảnh sát nổ súng bắn chết Tommy Le, người thanh niên gốc Việt 20 tuổi, vào năm ngoái ở Burien, là hợp lý.
Hội Đồng Điều Tra Sử Dụng Bạo Lực của Cảnh Sát quận King kết luận rằng “Việc cảnh sát nổ súng trong trường hợp của Tommy Lê là chính đáng và phù hợp với chính sách của cơ quan cảnh sát quận King”, theo báo cáo đưọc công bố trưa thứ Tư 22/8.
Kết luận của báo cáo cho rằng các viên chức cảnh sát nổ súng không vi phạm chính sách của cảnh sát, vì trước đó họ đã xử dụng các biện pháp không nguy hiểm trong việc bắt giữa Tommy, như ra khẩu lịnh và dùng súng điện cưỡng chế; việc nổ súng chỉ là hành động sau cùng sau khi các biện pháp trước đó không hiệu quả và đối tượng đang có hành động cầm dao tiến tới gây lo sợ và nguy hiểm cho nhân viên cảnh sát.
Vào ngày 13/6 năm ngoái, Tommy Le bị hai viên chức cảnh sát quận King là Molina and Tanner Owens nổ súng bắn chết ở thị trấn Burien vì cho rằng lúc đó Tommy tay cầm dao nhọn, không tuân lịnh, và có ý định tấn công cảnh sát. Trước đó, một chủ nhà gọi cảnh sát vì thấy Tommy có cử chỉ lạ và đưa ra những lời lẽ đe dọa. Ông ta lấy súng ngắn bắn xuống đất để đuổi, thì thấy Tommy không bỏ chạy mà còn tiến tới gần. Ông ta vội chạy vào nhà, còn Tommy bước tới đập cửa.
Sau vụ nổ súng, Văn phòng Cảnh sát trưởng quận King tuyên bố cho rằng Tommy đang cầm một con dao hay “một vật sắc nhọn” khi bị bắn. Tuy vậy 9 ngày sau đó, cảnh sát quận King thừa nhận rằng Tommy chỉ cầm cây viết không phải dao nhọn. Và cuộc khám nghiệm tử thi cho thấy Tommy đã bị bắn nhiều phát đạn từ phía sau.
Vụ nổ súng bắn chết Tommy Le đã tạo ra một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng Người Việt tại địa phương, nhiều người cho rằng cảnh sát kỳ thị và đã quá nặng tay trong lúc thi hành công vụ. Gia đình của Tommy Le được sự trợ giúp của văn phòng luật sư Jeff Campiche với sự cộng tác của luật sư Linda Trần đã đệ đơn lên tòa án cấp liên bang kiện chính quyền và cơ quan cảnh sát quận King, cựu cảnh sát trưởng John Urquhart, lãnh đạo quận King Dow Constantine, và viên cảnh sát Cesar Molina; cáo buộc đã vi phạm dân quyền trong vụ bắn chết Tommy Le và đòi bồi thường thiệt hại 20 triệu đô la.
Trả lời bản báo cáo điều tra nội bộ vửa được công bố, trong cuộc họp báo được tổ chức cùng vào trưa thứ Tư, Luật sư Jeff Campiche cho rằng “Xin đừng nhầm lẫn về những gì đã xảy ra ngày hôm nay”, “Báo cáo không phải là một phán quyết, không phải là một phát hiện, và cũng không phải là một tòa án độc lập. Đây chỉ là một bản báo cáo kết quả do văn phòng cảnh sát tự điều tra.” Ông cho rằng Hội Đồng Điều Tra đã không quan tâm đến kết quả xét nghiệm cho thấy nạn nhân bị bắn từ phía sau lưng.
“Báo cáo pháp ý chỉ rõ Tommy bị cảnh sát bắn 3 phát đạn từ phía sau lưng. Điều này cho thấy kết luận cho rằng Tomy đang tấn công ai đó không có cơ sở và khó chấp nhận”
Luật sư Linda Trần, trong nhóm luật sư đại diện cho gia đình Tommy tuyên bố tại buổi họp báo: “Gia đình nạn nhân muốn đòi hỏi công lý”
Theo lịch trình vụ kiện tại tòa án liên bang sẽ được đưa ra xét xử vào mùa hè năm tới.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top