Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Kết quả đàn hặc: Tổng thống Trump vô tội

Kết quả đàn hặc: Tổng thống Trump vô tội

Ngày 5/2, phiên tòa luận tội TT Trump và cũng là phiên luận tội thứ 3 trong lịch sử Hoa Kỳ đã kết thúc với kết quả là người đứng đầu Tòa Bạch Ốc được tuyên bố vô tội sau khi đa số các thành viên Thượng viện bác bỏ cả 2 điều khoản luận tội về lạm quyền và cản trở Quốc hội.
Đây là một kết quả đã được dự báo trước, khi đảng Cộng hòa của TT Trump đang nắm quyền kiểm soát Thượng viện. Trong khi điều kiện là phe Dân chủ cần ít nhất 67 phiếu để bãi nhiệm tổng thống cũng không được đáp ứng. Phiên bỏ phiếu cuối cùng tại phiên tòa luận tội TT Trump đã được phát trực tiếp trên trang web của Thượng viện và truyền hình trên toàn quốc.
TT Donald Trump đã được tuyên bố vô tội trong điều khoản luận tội đầu tiên về cáo buộc lạm dụng quyền lực, với 52 phiếu chống và 48 phiếu ủng hộ. Trong khi đó, tỷ lệ bỏ phiếu đối với điều khoản luận tội thứ hai về cáo buộc cản trở Quốc hội là 53 phiếu chống và 47 phiếu ủng hộ. Ông Mitt Romney, Nghị Sĩ của tiểu bang Utah, người cũng từng là một ứng cử viên tổng thống đã trở thành thành viên duy nhất của đảng Cộng hòa bỏ phiếu “thuận” đối với điều khoản luận tội thứ nhất. Qua hành động này, ông Romney đã trở thành Nghị Sĩ đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ bỏ phiếu kết tội một tổng thống thuộc đảng của mình.
Chánh Án Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ – John Roberts, là người chủ trì phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện đã công bố kết quả bỏ phiếu và khẳng định, phiên bỏ phiếu chưa đạt đủ số phiếu ủng hộ cần thiết để kết tội và bãi nhiệm tổng thống Mỹ.
Tuần trước, Thượng viện đã bác bỏ yêu cầu của phe Dân chủ về việc triệu tập các nhân chứng mới. Theo giới truyền thông, cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton được cho là người nắm giữ một số thông tin liên quan tới việc luận tội Tổng thống, song đã không được triệu tập làm nhân chứng. Các thành viên đảng Cộng hòa lập luận rằng, tại Hạ viện, đảng Dân chủ đã gọi tới 17 nhân chứng mà chính họ khăng khăng là đã có thừa bằng chứng để kết tội Tổng thống Trump, do đó chúng ta không cần phải kéo dài phiên tòa một cách vô ích, phí thời gian và tốn tiền thuế của người dân.
Trước đó, tháng 12/2019, Hạ viện Mỹ do đảnh Dân Chủ nắm đa số, đã có một hành động lịch sử khi tiến hành bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội TT Trump, liên quan tới việc gây sức ép đối với Ukraine để giành được những ưu thế chính trị và cản trở Quốc hội Mỹ điều tra nội vụ. Tuy nhiên, hành động trên được xem là một diễn biến mang tính biểu tượng chính trị hơn là thực tế bởi lịch sử cho thấy chưa có một vị tổng thống nào của nước Mỹ từng bị phế truất bằng việc luận tội.
TT Donald Trump là tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ phải đối mặt với phiên xét xử luận tội, sau những người tiền nhiệm gồm: Cựu Tổng thống Andrew Johnson (1868), cựu Tổng thống Richard Nixon (1974) và cựu Tổng thống Bill Clinton (1998-1999). Trong đó, ông Johnson và ông Clinton đã được tuyên trắng án, còn ông Nixon đã từ chức trước khi các phiên điều trần được tiến hành.
Ngay sau khi kết quả phiên tòa luận tội được công bố, TT Trump cho biết ông sẽ có bài phát biểu vào chiều ngày 6/2 để nói về điều được ông cho là “chiến thắng dân tộc trong một trò chơi khăm”.
Phán quyết vô tội này cũng được dự báo sẽ là chủ đề được đề cập trong chiến dịch tái tranh cử của TT Trump vào tháng 11 năm nay.
Sau khi Chánh Án Tối Cao Pháp Viện John Roberts chính thức tuyên bố TT Trump được xóa các cáo buộc, lãnh tụ đa số tại thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa – Kentucky) đã trao cho ông Roberts giải thưởng “Golden Gavel – Cây Búa Vàng” để cám ơn vị thẩm phán vì đã giám sát phiên xét xử.
Trả lời báo chí sau cuộc bỏ phiếu, Nghị Sĩ McConnell nói Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã từ chối luận tội trong một thời gian dài, cho tới khi bà nhượng bộ trước phe cực đoan trong đảng Dân Chủ, và đây là một sai lầm chính trị của bà.
TT Trump được Thượng viện bỏ phiếu không phạm tội chỉ một ngày sau khi cơ quan thăm dò khảo sát dư luận Gallup công bố TT Trump đang có mức tín nhiệm cao nhất, tăng lên tới 49%. Và tín hiệu lạc quan cho Đảng Cộng hòa khi họ nhận được 51% ủng hộ. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, Đảng Cộng hòa đạt được mức tín nhiệm trên 50%.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top