Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Kết quả bầu cử Hội Đồng Thành phố Seattle

Kết quả bầu cử Hội Đồng Thành phố Seattle

ƯCV Tammy Morales tuyên bố chiến thắng tại nhà hàng Royal Room trên đưòng Rainier sau khi kết quả bầu cử công bố vào tối thứ Ba ngày 5/11
Bà Tammy Morales (giữa) trong một sinh hoạt với CĐNV tại Chùa Cổ Lâm.
Hình này được đăng trong tài liệu tranh cử của ƯCV Tammy Morales

Cuộc bầu cử năm 2019, đã diễn ra vào ngày thứ Ba 5/11 vừa qua. Do cuộc bầu cử lần này chỉ nhắm vào các vị trí đại diện cấp thấp ở địa phương, nên không mấy lôi cuốn và hào hứng như những năm bầu cử Tổng Thống hay Thống Đốc.
Có 2 ứng cử viên gốc Việt trong kỳ bầu cử tại địa phương năm nay là bà Tâm Đinh tranh cử vào học khu Mecer Island và Luật sư Văn Kim Khánh chạy đua vào vai trò Nghị viên thành phố Renton, cả hai hiện tiếp tục dẫn đầu đối thủ với khoảng cách khá cao. Tuy nhiên nhận thấy các chức vụ dân cử trên đại diện cho các khu vực rất ít đồng hương sinh sống, chắc chắn cũng không mang lại lợi ích gì cho cộng đồng người Việt, cũng giống như các vị dân cử gốc Việt mấy năm trước đây, nên chúng tôi muốn dành thời gian cho các vai trò đại diện quan trọng và mang đến quyền lợi thiết thực hơn cho cộng đồng chúng ta.
Thành phố Seattle, nơi có đông nhất dân số nguời Mỹ gốc Việt sinh sống tại tiểu bang Washington. Và địa hạt bầu cử 2, bao gồm các khu vực: Rainier Valley, Beacon Hill, một phần Mount Baker và Little Saigon … là nơi tập trung nhiều nhất đồng hương chúng ta sinh sống và làm ăn buôn bán tại Seattle. Cho nên vị dân cử đại diện cho địa hạt này hết sức quan trọng đối với sự phát triển cộng đồng người Việt tại địa phương.
Năm nay, nghị viên Bruce Harrell đại diện địa hạt bầu cử 2, và cũng là người bảo trợ nghị quyết Cờ Vàng đã được thành phố Seattle ban hành 4 năm trước, không tái tranh cử. Hai ứng cử viên tranh đua thay thế vị trí của ông Harrell, là bà Tammy Morales và ông Mark Solomon. Kết quả bầu cử được công bố vào tối thứ Ba 5/11 và vào chiều thứ Năm 7/11, cho thấy bà Tammy Morales tiếp tục dẫn trước khá xa đối thủ là ông Mark Solomon. Theo kinh nghiệm bầu cử trong quá khứ, với khoảng cách dẫn trước khá xa hiện nay, kết quả trên khó có thể đảo ngược.
Ở điạ hạt bầu cử 3, cuộc tranh đua giữa đương kim Nghị viên Kshama Sawant và ƯCV Egan Orion, có nhiều kịch tính. Kết quả công bố trong đêm bầu cử cho thấy ƯCV Orion dẫn trước hơn 1,700 phiếu bầu, nhưng đến chiều thứ Năm khoảng cách trên chỉ còn khoảng trên 730 phiếu mà thôi. Trong khi đó còn hơn phân nửa số phiếu chưa được đếm, cho nên vẫn chưa biết kết quả sau cùng sẽ ra sao. Được biết nghị viên Kshama Sawant là người hỗ trợ tích cực cho Hội Người Việt Cao Niên Seattle, một phần do hội hiện sinh hoạt tại Garfield Community Center, trong khu vực bà đại diện. Một trong các nghị trình tranh cử của bà được công bố, trong đó có nêu rõ là tranh đấu cho ngân khoản hỗ trợ hoạt động của Hội Người Việt Cao Niên Seattle. Chưa bao giờ quyền lợi của người cao niên gốc Việt tại Seattle lại được một vị dân cử tại địa phương công khai nêu ra như vậy. Cho nên nếu Nghị viên Sawant thất cử, rõ ràng đây là một thiệt thòi lớn cho đồng hương cao niên chúng ta tại Seattle.
Ở cấp tiểu bang có một dự luật được đa số cử tri ủng hộ nhưng hiện gây tranh cải và đang bị hăm dọa thưa kiện từ chính quyền thành phố Seattle và quận King. Đó là đề luật I-976, quy định giới hạn lệ phí đăng bạ xe hơi hàng năm là $30 đô la, bất kể xe mới hay xe cũ. Đề luật này dễ dàng được cử tri thông qua ngay trong đêm bầu cử. Nếu đề luật này thi hành chắc chắn sẽ gây thất thoát cho ngân sách của Seattle và quận King lên đến hàng tỷ đô la và ảnh hưởng nặng nề đến các chương trình vận tải chuyển công cộng, nên chính quyền 2 nơi này cho biết sẽ đâm đơn kiện để ngăn chặn.
Dưới đây là kết quả bầu cử Hội Đồng Thành Phố Seattle được cập nhật vào tối ngày thứ Năm 7/11

CITY COUNCIL DISTRICT 1
Lisa Herbold: 53.53%
Phil Tavel: 46.11%

CITY COUNCIL DISTRICT 2
Tammy Morales: 58.02%
Mark Solomon:41.53%

CITY COUNCIL DISTRICT 3
Kshama Sawant: 48.56%
Egan Orion: 51.02%

CITY COUNCIL DISTRICT 4
Alex Pedersen: 55.04%
Shaun Scott: 44.65%

CITY COUNCIL DISTRICT 5
Debora Juarez: 59.17%
Ann Davison Sattler: 40.47%

CITY COUNCIL DISTRICT 6
Dan Strauss: 53.80%
Heidi Wills: 45.72%

CITY COUNCIL DISTRICT 7
Andrew J. Lewis: 50.52%
Jim Pugel: 49.04%

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top