Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Joe Nguyễn, ƯCV gốc Việt đầu tiên tranh cử quốc hội Washington

Joe Nguyễn, ƯCV gốc Việt đầu tiên tranh cử quốc hội Washington

Trong buổi Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng Tư tại hội trưòng New Holly vào trưa Chủ Nhật 29/4 vừa qua, có một người ở khoảng tuổi trung niên, đưọc MC của chương trình là cựu Thiếu tá LLĐB Nguyễn Văn Bảo giới thiệu là đại diện thế hệ hậu duệ lên có đôi lời với đồng hương tham dự. Tuy trở ngại tiếng Việt, do sinh trưỏng tại Hoa kỳ, nhưng những phát biểu chân thành của nhân vật gốc Việt này – qua lời thông dịch của Võ sư Thái Nhật Lĩnh- cho thấy, mặc dầu sinh ra và lớn lên trên xứ sở Hoa kỳ, nhưng anh vẫn không quên nguồn gốc có Cha là một sĩ quan HQ VNCH và Mẹ là một thuyền nhân đã trốn chạy cộng sản, và vì nhìn thấy sự thua thiệt của cộng đồng người Việt mà anh quyết định ra tranh cử vào chức vụ Thượng Nghị Sĩ tiểu bang trong mùa bầu cử năm nay.
Anh tên là Joe Nguyễn, một khuôn mặt quen thuộc trong các sinh hoạt của cộng đồng cư dân trong vùng tây nam thành phố Seattle. Anh cũng là một trong những thành viên của cộng đồng người Việt tham gia vận động quốc hội địa phưong thông qua luật I 940, nhằm bảo vệ cho người dân trước tình trạng nặng tay của cảnh sát khi bắt giữ. Một việc làm có ý nghĩa quan trọng với cộng đồng người Việt tại địa phương sau sự kiện Tommy Le, một học sinh gốc Việt 19 tuổi bị cảnh sát bắn chết vào năm ngoái.
Mặc dầu cuộc tranh cử chỉ mới bắt đầu, và thắng thua là điều khó đoán, nhất là đối với một ƯCV gốc Việt lại được xem là người da màu đầu tiên của khu vực bầu cử 34 ra tranh cử cấp tiểu bang, nhưng đối với CĐNV  tại địa phưong, Joe Nguyễn, có thể đưọc xem là niềm hãnh diện và tương lai của cộng đồng chúng ta.
Trong số báo tuần này, tuần báo Người Việt Ngày Nay xin đưọc giới thiệu đến bạn đọc đôi nét về Joe
Nguyễn, dựa theo nội dung trong lá thư của anh gởi cho báo chí địa phưong khi tuyên bố chính thức ra tranh cử.
——————————————-

ƯCV Joe Nguyễn (trái) tại buổi lễ tưởng niệm Quốc Hận 30/4 do HĐĐD CĐNVQG/WA tổ chức tại Hội trường New Holly, hôm Chủ Nhật 29/4

Joe Nguyễn, là một viên chức quản lý của Công Ty Microsoft. Joe sanh trưởng trong địa hạt bầu cử 34, bao gồm các khu phố Burien, West Seattle, và White Center. Joe đưa ra thông cáo tuyên bố chính thức sẽ ứng cử vào chức vụ Thượng Nghị Sĩ đại diện cho khu vực này.
Là một người con của một gia đình tỵ nạn và là người cha có hai con, anh Joe Nguyễn muốn thay thế Thượng Nghị Sĩ Sharon Nelson, người sẽ về hưu vào cuối năm nay.
Anh Joe Nguyễn đã và đang dấn thân phục vụ cho thành phố Seattle trong mọi lãnh vực mà động lực xuất phát từ những giá trị tinh thần tích cực và làm việc không ngừng cho cộng đồng. Mẹ của anh đã rời khỏi Việt Nam với người chị gái cõng trên lưng, trên con tàu nhỏ mong manh trôi nỗi trên Thái Bình Dương nhiều tuần lễ trước khi được cứu vớt bởi máy bay của lực lượng duyên hải và tàu đánh cá của ngư dân. Anh Joe được sinh ra và lớn lên tại White Center/Burien, cũng là nơi mà cha mẹ của anh định cư kể từ ngày đến Mỹ.
Joe Nguyễn là một viên chức quản lý kỳ cựu của công ty Microsoft với chuyên môn phối hợp công nghệ tính dụng và hệ thống giáo dục để phát minh những phương thức mới nhằm giúp mọi người đạt được những kỹ năng đúng và mới nhất để có thể thành công trong xã hội và môi trưòng kinh tế thay đổi không ngừng.
“Là một người cha với hai con nhỏ và chồng của một giáo viên ưu tú, không có một vấn đề nào quan trọng đối với tôi hơn là nền giáo dục.” ƯCV Joe Nguyễn cho biết. “Tiểu bang của chúng ta đúng ra phải dẫn đầu quốc gia trong vấn đề này, không những với những chính sách tạo điều kiện tối ưu cho con em chúng ta thành công, mà còn phải làm giảm đi những bất công và dị biệt trong xã hội. Hệ thống giáo dục công cộng phải được một ngân sách đáp ứng đầy đủ là nghĩa vụ của chánh quyền, nhưng vẫn chưa đủ. Các giáo viên của chúng ta phải được trả lương đúng mức, học sinh và con em chúng ta cần có những tài nguyên trong cũng như ngoài lớp – bất cứ những gì cần thiết để tất cả học sinh đến trường sẵn sàng và chuẩn bị tiếp thu và thăng tiến.”
Anh Joe Nguyễn hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của cơ quan xã hội Wellspring Family Services, có phần vụ quan trọng là giúp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi tình trạng vô gia cư. Trong năm nay, anh đã giúp Wellspring tranh đấu với chính quyền tiểu bang để có thể kết hợp đưa các chương trình huấn nghệ về vấn đề chăm sóc trẻ em khi bị chấn thương cho các cơ cấu giáo dục nhi đồng. Điều luật này đã được Thống đốc Jay Inslee ký ban hành vào tháng Ba vừa qua.
Anh Joe Nguyễn quyết tâm tìm những đáp số để cư dân có đủ khả năng tài chính sinh sống. “Seattle càng ngày càng đắt đỏ. Mọi người đều lo âu là họ sẽ không còn có thể tiếp tục sống trong ngôi nhà của mình vì không thể chịu được mức thuế má. Chi phí về y tế, thuế đất và tiền nhà mỗi lúc mỗi tăng vượt qua đồng lương và mức thu nhập. Mặc dù Washington là một trong những tiểu bang có nền kinh tế phát triển cao nhất toàn quốc, nhiều người sinh sống trong khu vực 34 vẫn không được hưởng những quyền lợi phù hợp với kết quả thăng tiến kinh tế đó.”
Ngoài ra, Joe Nguyễn gần đây còn được Hội Đồng Quân King bổ nhiệm làm Uỷ viên dân sự cho Cơ Quan Giám Sát Công Luật (OLEO). Anh là nhịp cầu nối kết giữa cộng đồng và Nha Cảnh Sát Quận King để cơ quan công lực này phục vụ một cách công bằng. “Song song với việc bảo đảm Nha Cảnh Sát có đủ điều kiện và huấn luyện nhằm giảm thiểu hành động quá tay ” anh Nguyễn cho biết, “Tiểu bang Washington phải thực thi những chính sách làm giảm mức tệ nạn bạo lực dùng súng trong cộng đồng. Đã có gần 700 vụ án mạng liên quan đến súng tại tiểu bang trong năm qua. Chúng ta cần những bộ luật mạnh hơn về súng ống và chính sách tốt hơn để bảo vệ con em chúng ta và các sinh mạng khác.”
Joe Nguyễn tốt nghiệp trung học tại trường John F. Kennedy HS, thuộc khu học chánh Highline và tốt nghiệp đại học Seattle University. Anh hiện sống với vợ, là Tallie – một cựu giáo viên của khu học chánh Highline, và hai con nhỏ tại khu vực West Seattle.
“Tôi cảm thấy rất phấn khởi với cơ hội để có thể cất cao tiếng nói và đại diện cho tất cả mọi người thuộc mọi tầng lớp và thành phần xã hội, công thương, giáo viên, di dân, công đoàn, và gia đình; ngõ hầu làm cho cộng đồng chúng ta là một nơi mẫu mực để sinh sống.”
Hoa Kỳ là một quốc gia hùng mạnh nhờ vào những đóng góp của di dân và tỵ nạn. Nếu được đắt cử, Joe sẽ là một đại diện dân cử gốc Việt đầu tiên tại cơ quan lập pháp tiểu bang Washington. Mặc dầu khu vực 34 là một trong những khu vực đa văn hóa địa phưong, nhưng nếu giành đưọc thắng lợi, Joe cũng được xem là đại diện dân cữ da màu đầu tiên của khu vực rộng lớn này.
Muốn tìm hiểu thêm chi tiết, có thể truy cập vào trang mạng: www.meetjoenguyen.com

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top