Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Jay Inslee và Loren Culp sẽ tranh chức thống đốc WA

Jay Inslee và Loren Culp sẽ tranh chức thống đốc WA

TĐ Jay Inslee (Dân Chủ) và Cảnh sát trưởng Loren Culp (Cộng Hòa)

Kết quả cuộc bầu cử sơ bộ hôm thứ Ba 4/8/2020 vừa qua, cho thấy 2 trong số 36 ứng cử viên đã được cử tri chọn lựa tranh chức thống đốc tiểu bang Washington vào đầu tháng 11 tới đây là: ông Jay Inslee – đương kim thống đốc, và ông Loren Culp – cảnh sát trưởng thị trấn Republic thuộc quận hạt Ferry County, cạnh biên giới Canada.
Căn cứ trên kết quả cuộc bầu cử sơ bộ, hai ƯCV nhận được nhiều nhất phiếu bầu của cử tri, sẽ chính thức có tên trong cuộc bầu cử cuối cùng được tổ chức vào ngày thứ Ba 3/11/2020.
ƯCV Inslee về nhất với khoảng 52% phiếu bầu. Đối với đương kim thống đốc Inslee 69 tuổi, thuộc đảng Dân Chủ, thì đây là cuộc chạy đua cho nhiệm kỳ thứ 3. Tiểu bang Washington không quy định giới hạn nhiệm kỳ thống đốc, tuy nhiên hầu hết các cựu thống đốc trước đây tự ý rút lui sau hai nhiệm kỳ, trường hợp của ƯCV Jay Inslee lần này được xem là rất hiếm trong hơn 40 thập niên qua. Thống đốc Washington cuối cùng đảm trách 3 nhiệm kỳ là ông Dan Evans, thuộc đảng Cộng Hòa, trong vai trò thống đốc từ năm 1965 đến 1977. Cựu Thống đốc Evans là một chính khách rất được cộng đồng người Việt tại địa phương mến mộ, nhờ vào quyết định giúp tái định cư hàng ngàn người Việt tỵ nạn sau khi miền nam bị cộng sản cưỡng chiếm vào tháng 4/1975.
ƯCV Loren Culp về nhì với khoảng gần 17% phiếu bầu. Ông Culp hiện là cảnh sát trưởng của thị trấn Republic, một thị trấn nhỏ có khoảng hơn 1,000 dân, thuộc Ferry County, nằm về hướng đông bắc tiểu bang Washington, cạnh biên giới Canada. Cảnh sát trưởng Loren Culp là người ủng hộ mạnh mẽ Tu Chính Án số 2, tức quyền sở hữu súng của người dân Hoa Kỳ. Ông gây được sự chú ý của dư luận trên toàn quốc, khi tuyên bố không thực thi và cưỡng chế theo quy định của luật Initiative 1639 được cử tri thông qua vào năm 2018. Initiative 1639 tăng giới hạn tuổi sở hữu súng từ 18 lên 21, đồng thời yêu cầu kiểm tra lý lịch nghiêm nhặt những người mua súng. Luật này còn quy định những người sở hữu súng phải cất giữ an toàn và phải chịu trách nhiệm nếu để súng của mình gây thương tích hay tử vong.
Theo hồ sơ tranh cử, ƯCV Loren Culp là một cựu quân nhân Hoa Kỳ, dưới thời Tổng thống Ronald Reagan ông từng mang cấp bậc Hạ sĩ quan phục vụ trong hai đơn vị thiện chiến của quân đội Hoa Kỳ, là Sư đoàn 101 Nhảy Dù và Sư đoàn 2 Bộ Binh.
Chiến thắng của ƯCV Culp trong kỳ bầu củ sơ bộ vừa qua, theo dư luận phần lớn nhờ vào sự trợ giúp của Chris Gergen, người đứng đầu công ty tư vấn chính trị Dark Horse Political, chuyên vận động cho các ƯCV thuộc đảng Cộng Hòa. Ông Chris Gergen từng đảm trách vai trò phụ tá quản lý trong ban vận động tranh cử của ƯCV Donald Trump vào năm 2016.
Tối thứ Ba, trong cuộc họp mặt đón mừng kết quả bầu cử được tổ chức tại thị trấn Leavenworth ở Chelan County, vị ƯCV Loren Culp tuyên bố: “Washington đã bị hủy hoại bởi chính sách của thống đốc Jay Inslee. Tôi đang hướng tới việc thay thế ông ta để đưa tiểu bang trở lại tình trạng có kiểm soát…”

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top