Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Hướng Việt Mang Áo Dài Việt Nam Vào Tòa Bạch Ốc

Hướng Việt Mang Áo Dài Việt Nam Vào Tòa Bạch Ốc

Những tà áo đẹp kiêu sa
Phất phơ trong gió thật là cao sang
Như xuân tươi thắm dịu dàng
Áo dài truyền thống chói chang xứ người

Từ bao đời nay, áo dài truyền thống luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho quý văn nhân thi sĩ có thể viết lên đến tột đỉnh nét đẹp của dân tộc. Biết bao nhiêu giấy mực đã nói về chiếc áo dài yêu dấu đó. Chiếc áo dài cũng đã nổi trôi theo vận nước. Chiếc áo dài ở lại quê nhà hay chiếc áo dài theo đoàn người đi khắp nơi trên thế giới đều là những chiếc áo dài thuần túy và yêu kiều của dân tộc Việt.
Hôm nay, tôi không muốn nói riêng về chiếc áo dài đó, có thể đó là một đề tài khác. Hôm nay, tôi muốn nói lên cái đẹp của chiếc áo dài đã đi vào Tòa Bạch Ốc, Quốc Hội Hoa Kỳ, và Thư Viện Quốc Hội nhân những ngày đầu Xuân Mậu Tuất 2018.
Mùa xuân năm nay có gì lạ ở vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn? Trong không khí tưng bừng đón xuân còn đang quyến luyến vùng thủ đô thì một làn gió xuân từ thành phố Seattle, tiểu bang Washington đến với người dân thủ đô bằng những tiếng đàn tranh, tiếng sáo trúc, tiếng đàn t’rưng….. đã sưởi ấm lòng người con Việt xa quê hương như được nghe lại những tiếng ầu ơ của mẹ hiền năm nao trên chính quê hương yêu dấu ngày nào.
Hướng Việt mang áo dài vào Tòa Bạch Ốc

Hướng Việt tại khu vực trưng bày Bản Tuyên Ngôn Độc Lập Hoa Kỳ của cố TT Thomas Jefferson

Vào lúc 2:30pm ngày 22 tháng 2, 2018, tà áo dài Việt Nam được các thành viên của Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt dưới sự hướng dẫn của Bác sĩ, Nghệ sĩ Hồng Việt Hải, kiêu hãnh tung bay chào đón khán giả vùng Hoa Thịnh Đốn, Washington D.C. cũng như các học giả, và du khách từ khắp nơi như Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, các nước Trung Đông, Canada, Đức, và đại diện của nhiều quốc gia khác đến tham dự chương trình đón mừng năm mới tại Tòa Bạch Ốc để thưởng ngoạn những tiết mục đậm đà âm sắc của âm nhạc Việt Nam.
Hội trường hôm đó của Tòa Bạch Ốc đã tràn ngập người tới xem trình diễn. Vì số lượng quan khách đến tham dự nhiều hơn số ghế có sẵn trong hội trường, ban tổ chức đã phải sắp xếp thêm hai hàng ghế dọc theo tường. Tuy nhiên vẫn không đủ ghế ngồi, cho nên một số quan khách phải đứng để xem chương trình. Tham dự chương trình có sự hiện diện của các viên chức cao cấp trong chính phủ Hoa kỳ, như: bà Elaine Chao, (Secretary, U.S. Department of Transportation), cô Melissa Fwu (Associate Director White House Office of Public Liaison), ông John DeSteffano (Deputy Director White House Office of Public Liaison), Giáo sư Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh (Senior Adivisor White House Initiative on Asian American and Pacific Islanders), ông Jason Chung (Deputy Assistant Secretary for Public Affairs, U.S. Department of Treasury), bà Holly Ham (Executive Director, White House Initiative on Asian American Pacific Islanders), Dr. Matthew Lin (Deputy Assistant Secretary for Minority Health, U.S. Department of Health and Human Services), Tiến sĩ Nguyễn Viết Kim, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng (Giám đốc Điều Hành Uỷ Ban Cứu người Vượt Biển), ông Đinh Hùng Cường (Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt tại vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn), Giáo sư Nguyễn Kim Oanh (giáo sư âm nhạc tại nữ trung học Gia Long), bà Lê Thị Nhị (Nhà Việt Nam), Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh (hội cao niên Hoa Thịnh Đốn), bà Minh Nguyệt Oakberg (phó chủ tịch ngoại vụ cộng đồng Việt Nam Hoa Thịnh Đốn), ông Đào Hiếu Thảo (phóng viên truyền hình Việt Nam Hoa Thịnh Đốn và VieTV), Luật sư Đinh Thúy Uyên (deputy Assistant Secretary, House Office of Legislative Affairs, U.S. Department of Homeland Security),… và nhiều quan khách khác nữa.
Những thành viên trong đoàn không những đã đưa khán thính giả tại Tòa Bạch Ốc thưởng thức những tiếng đàn tranh, tỳ bà, nguyệt, tiếng sáo trúc trang trọng của quê hương Việt Nam, mà còn cho khán thính giả tận hưởng và nhìn thấy những chiếc tà áo dài với những màu sắc thật tuyệt vời, quý phái, cao sang, hòa chung với hình ảnh đồng quê yêu dấu của quê hương. Những cánh đồng lúa xanh ngát bao la hiện ra trên màn ảnh lớn phía sau lưng đã đưa mọi người trong cả thính phòng có cảm giác như họ đang đi trên mảnh đất quê hương Việt Nam. Buổi trình diễn ngắn gọn trong 20 phút nhưng cũng đủ giới thiệu những nét độc đáo của văn hóa nghệ thuật đặc thù của Việt Nam.
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 2, 2018:
Những chiếc áo dài màu cánh sen của Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt đã trở lạingày hôm sau để tham quan chung quanh Tòa Bạch Ốc, Quốc Hội Hoa Kỳ (U.S. Capitol) và Thư Viện Quốc Hội (Library of Congress) trong cùng một ngày.
Hướng Việt mang áo dài vào Tòa Bạch Ốc (White House)
Toà Bạch Ốc là nơi cư trú và làm việc của Tổng thống Hoa Kỳ tọa lạc tại 1600 Pennsylvania Avenue NW, Washington, D.C., từ năm 1800. Toà Bạch Ốc được thiết kế bởi kiến trúc sư James Hoban theo phong cách tân cổ điển từ năm 1792 đến năm 1800 bằng sa thạch Aquia Creek sơn màu trắng. Nước Mỹ có tất cả 45 vị tổng thống; thế nhưng, chỉ có 44 vị được cư ngụ trong tòa Bạch Ốc. Vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, ông George Washington, chưa từng cư ngụ nơi đây trong khi đang tại vị. Tòa Bạch Ốc đã từng một lần bị cháy do quân đội Anh phóng hỏa vào ngày August 24, 1814.
Từ 10:30 sáng thứ 6 ngày 23 tháng 2, 2018, các nghệ sĩ của Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt, cả nam lẫn nữ, đã chỉnh chu trong áo dài đồng phục màu hồng cánh sen chuẩn bị cho chuyến tham quan Tòa Bạch Ốc do văn phòng White House Initiative on Asian American Pacific Islanders và Tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh sắp xếp tổ chức.
Tôi có hỏi Bác sĩ Hồng Việt Hải, trưởng đoàn của Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt là tại sao đoàn Hướng Việt lại phải mặc áo dài khi tham quan Toà Bạch Ốc vì chuyến tham quan sẽ rất dài, sẽ rất là không thoải mái. Bác sĩ cười tươi chia sẻ: “Chiếc áo dài là linh hồn của dân tộc, là niềm tự hào của dân tộc từ thời xa xưa. Tất cả mọi nơi mà tôi đến, Paris, London, Sydney, Bắc Kinh, Thượng Hải, Tokyo, Berlin, Roma, Hy Lạp, v.v, tôi thường thấy y phục truyền thống của các sắc dân Ấn Độ hay Trung Đông, đều được mặc một cách thoải mái và trân trọng. Họ mặc quốc phục của mình vào tham quan các viện bảo tàng, tản bộ trên phố, dạo các siêu thị, v.v. mà không chút gì tự ti, mặc cảm. Tôi thiết nghĩ, chiếc áo dài Việt Nam rất đẹp sao lại mặc cảm tự ti không mặc thường xuyên hơn! Áo dài Việt Nam thường chỉ thấy mặc trong các dịp cưới hỏi, các lễ hội truyền thống, nhưng không thấy ai mặc dạo phố khi du lịch ở các quốc gia khác ngoài Việt Nam. Áo dài Việt Nam cần được mặc giới thiệu khắp nơi trên thế giới, không nhất thiết chỉ mặc trong những buổi lễ nghi của cộng đồng…” Và như thế, những tà áo dài Việt Nam, đơn sơ, trang nhã nhưng không kém phần trang trọng đã tung bay khắp Tòa Bạch Ốc mang lại nhiều ngạc nhiên cho các vị khách tham quan. Nhiều du khách đã dừng lại xin chụp hình cùng Hướng Việt để làm lưu niệm.
Hướng Việt mang áo dài vào Quốc Hội Hoa Kỳ (U.S. Capitol)

Hướng Việt phía trước văn phòng TNS Maria Cantwell và Patty Murray bên trong Capital Hill

Quốc Hội Hoa Kỳ là nơi diễn ra những cuộc họp của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ qua bao nhiêu đời Tổng thống. Nơi mà tất cả những Tổng thống đương nhiệm phải tới để đọc diễn văn cho toàn thể dân chúng vào mỗi đầu năm. Nơi mà đã chứng kiến rất nhiều thăng trầm của lịch sử Hoa Kỳ. Dưới sự hướng dẫn của luật sư Đinh Thúy Uyên (deputy Assistant Secretary, House Office of Legislative Affairs, U.S. Department of Homeland Security), Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt được ghé thăm văn phòng hai Thượng Nghị sĩ của tiểu bang Washington đó là Maria Cantwell và Patty Murray và sau đó được hai nhân viên của hai Thượng Nghị sĩ này hướng dẫn tham quan và chiêm ngưỡng những cấu trúc của Quốc Hội từ năm 1793. Những bông hoa biết nói, những chiếc áo dài màu cánh sen của Việt Nam lại phất phới bay trong Quốc Hội Hoa Kỳ, đã làm cho những khách thập phuơng tới tham quan Quốc Hội ngày hôm đó phải trầm trồ, khen ngợi về màu sắc và nét đẹp dịu dàng thùy mị của chiếc áo.
Hướng Việt mang áo dài vào Thư Viện Quốc Hội (Library of Congress)

Hướng Việt tại Thư Viện Quốc Hội – thư viện lớn nhất trên thế giới

Thư Viện Quốc Hội là thư viện lớn nhất trên thế giới, là lưu giữ rất nhiều cuốn sách quý giá trên thế giới. Dưới sự hướng dẫn của Ông Tạ-Moore Hồng (Reference Librarian, Southeast Asia Collection), Hướng Việt được chiêm ngưỡng những quyển sách cổ nổi tiếng như quyển kinh thánh bằng tiếng Quốc Ngữ của Việt Nam đầu tiên trên thế giới cũng như quyển y thư Bản Thảo Cương Mục của Lý Thời Trần. Ông Tạ-Moore tâm sự, “Thư viện Quốc Hội rất ít khi được tiếp đón những phái đoàn người Việt như vậy ghé thăm, nên hôm nay sự có mặt của đoàn Hướng Việt là một niềm vinh dự không nhỏ cho riêng cá nhân tôi, và cho Thư Viện Quốc Hội nói chung. Tôi hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều hội đoàn Việt Nam ghé thăm Thư Viện để tôi có thể “trình làng” những cuốn sách vô cùng quý báu của Việt Nam mà ai ai cũng nghĩ là thất lạc nhưng lại được lưu giữ tại Thư Viện Quốc Hội này. Tôi cũng xin khen ngợi những tà áo dài Việt Nam đang làm rạng rỡ cho Thư Viện Quốc Hội hôm nay. Các bạn làm tôi hãnh diện là người Việt Nam.”
Vâng, những tà áo dài hôm nay của Bác sĩ Nghệ sĩ Hồng Việt Hải và các thành viên Nguyễn Thúy Loan, Condit Mai Huyền, Miyamoto Linally, Trần Quang Huy, Trần Minh Ngoc, Thái Mỹ Phương, Lê Thị Kim, Nguyễn Diệu Trinh đã tung bay làm rạng rỡ Hoa Thịnh Đốn trong cái không khí của một mùa xuân hy vọng. Hy vọng áo dài Việt Nam sẽ vươn xa hơn, bay khắp bốn chân trời, và riêng tôi, Tạ Quang Tuấn, là người đầu tiên chứng kiến chiếc Áo Dài Việt Nam được Hướng Việt trang trọng làm viên gạch nền tạo một phong trào mang áo dài Việt Nam giới thiệu đến bạn bè khắp nơi trên thế giới.

Mọi chi tiết xin liên lạc Tạ Quang Tuấn
Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt
http://vietmelody.org – (425) 361-2265

Photo Credits: Nguyễn Bá Đa, Nguyễn Thúy Loan, Tạ Quang Tuấn, Phạm Hải, Trần Quang Huyên

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top