Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Họp Mặt Anh Em Cựu Tù SUỐI MÁU, Kỷ Niệm 40 Năm Đêm Noel Nổi Dậy

Họp Mặt Anh Em Cựu Tù SUỐI MÁU, Kỷ Niệm 40 Năm Đêm Noel Nổi Dậy

Ảnh: Đặng Công Minh/Vietbao.com

Seattle chưa vào Thu mà trời đã se lạnh, vài hạt mưa để xác định đây là xứ sở “mưa quanh năm”, tuy vậy Hongkong Seafood Restaurant lại tràn đầy ấm áp tình chiến hữu, tình bè bạn, nhưng trên mọi tình cảm đó là tình bạn tù. Chỉ những người từng gắn bó với nhau nhiều năm trong các nhà tù CSVN mới hiểu rõ ý nghĩa thiêng liêng của loại “tình cảm” này. Chiều nay anh em cựu tù Suối Máu từ các nơi trên nước Mỹ và trên Thế Giới họp mặt nơi đây trong tinh thần đó; 36 bàn của restaurant đầy kín người nói lên sự gắn bó thiết tha của những anh em cựu tù Suối Máu trong lần họp mặt này, lần họp mặt này còn mang thêm một kỷ niệm lớn, suốt đời anh em cựu tù không thể quên, đó là Kỷ Niệm 40 Năm Nổi Dậy Trong Đêm Noel.
Đôi dòng lịch sử: Trại Suối Máu là nơi trước đây chính phủ VNCH giam giữ tù binh Cộng Sản. Đó là một khu rộng lớn trên một ngọn đồi thấp gần thị xã Biên Hoà, gồm những căn nhà mái và vách đều bằng tôn kẽm. Hồi đó trong trại có đủ nhà thờ, chùa, khu câu lạc bộ; nhưng nay đã bị quân đội Bắc Việt đập phá tan nát, hoặc dùng làm kho chứa hàng. Từ trại nhìn ra, có thể thấy xa xa, bên kia đường xe lửa xuyên Việt, những tháp chuông nhà thờ bao quanh bởi xóm nhà ngói đỏ, xóm làng này gọi là Hố Nai.
Sau Tháng 4/1975 CSVN đã dùng nơi này để giam giữ những Sĩ Quan QLVNCH (chúng gọi là Cải Tạo). Trại Suối Máu có tất cả năm trại, gọi là K. đánh số từ K.1 tới K.5 giam giữ khoảng hơn 5,000 anh em Sĩ Quan các cấp từ Thiếu Úy tới cấp Tướng, Nhạc Sĩ Đại Tá Nguyễn Văn Đông cũng từng bị giam giữ ở đây. Nếu không có cuộc nổi dây đêm Noel năm 1978 thì Trại Suối Máu cũng chỉ âm thầm như hàng trăm trại “Cải Tạo” khác trên toàn cõi Việt Nam thuở đó. Trại Tù Suối Máu từ khi bắt đầu cho tới gần cuối năm 1978 do Bộ Đội quản lý, sau đó chuyển giao qua cho Công An, bắt đầu từ đây một giai đoạn khốc liệt khác trong cuộc sống nhà tù, bọn Công An CSVN rất tàn ác, đầy thú tính, chúng đầy đọa anh em rất khổ nhục!…
Một chuyện ô nhục của người Sĩ Quan QLVNCH nhưng hầu như trong các trại “Cải Tạo” nào cũng có loại người đó, có những người bị tuyên truyền hoặc vì tư thù sẵn sàng bán đứng bạn bè, tố cáo người này người nọ nhằm lấy điểm để có thể về sớm hoặc để trả thù cá nhân, những người này anh em trong tù gọi là “Ăng Ten”, và hầu như nơi nào có ăng ten thì những người này đều bị anh em ghét bỏ khinh bỉ, vì vậy họ âm thầm dò xét rồi khi đã biết rõ đối tượng họ liền ra tay trừng trị, gọi là “Diệt Ăng Ten”. Trong Trại Suối Máu cũng có tình trạng này và khởi đầu từ K.5 anh em đã tìm ra và trừng trị vài tên, lan ra khắp trại anh em phá rào chui qua lại, hàng đêm họp mặt trao đổi tin tức, anh em cũng sáng tác và hát “Tù Ca”, riêng K.5 còn làm một cuốn báo khoảng 100 trang lấy tên Phá Xiềng.
Đêm Noel 24 Tháng 12, anh em K.1 dâng Thánh Lễ cầu nguyện, bất ngờ Công An xuất hiện bắt đi 3 người, sau đó chúng nổi kẻng bắt mọi người lên Hội Trường, khi đó đồng hồ chỉ 12:30. Anh em bắt đầu Biểu Tình phản đối bất bạo động bằng cách ngồi tại chỗ và bắt đầu hát bài Việt Nam Việt Nam rồi bài Thánh Ca Đêm Đông, bên ngoài bọn Công An CS bao vây, mỗi trại (K) lại có thêm 2 chiếc M113 của Tỉnh Đội Long Khánh tăng cường chĩa súng và bắn chỉ thiên uy hiếp, sau khoảng 1 tiếng đồng hồ thấy không thể làm gì được bọn chúng bèn xuống nước thả 3 anh em về, anh em giải tán để đi ngủ. Tình hình trong trại tạm yên ổn cho đến ngày 25 Tháng Chạp Ta (Thứ Ba ngày 23/01/1979) chúng bất ngờ phản công bắt 5 người, bịt mắt dẫn đi (sau này mới biết là đưa về Chí Hòa), sau đó bọn Công An CSVN bắt đầu phân tán anh em đi các trại, các nơi, người thì về A 20, người bị đưa về Xuyên Mộc (thành khối 520 Xuyên Mộc), người về Gia Trung, người về Tống Lê Chân… Suối Máu vẫn còn nhưng gần như là một cái tên và sau đó chúng đưa các tù hình sự đủ loại về. Nói chung, cuộc nổi dây của anh em tù Suối Máu thực chất gần như không bị tổn thất gì, một số người sau đó như 2 anh Tạ Văn Hóa, Lưu Văn Tư bị nhốt vào sà lim (cellule) tự tử chết, 6 anh Nguyễn Công Bảo, Nguyễn Duy Đức, Nguyễn Văn Minh, Đặng Thế Phong, Trần Viễn Ý, Nguyễn Hồng Quân cướp súng của Công An Xuyên Mộc chống lại và bị bắn chết, tương tự ở A 20 Xuân Phước 2 anh Trần Xuân Thiêm, Đỗ Văn Tài cũng cướp súng bắn lại Công An và bị bắn chết…Đây là những tấm gương anh hùng mà mãi sau này anh em có dịp gặp lại nhau mới tổng kết được hết, còn trong thời gian bị tù tội thời đó chưa có đủ phương tiện cũng như bọn CSVN che giấu nên hầu như không ai biết chuyện gì. Ngay cả chuyện anh em nổi dậy trong đêm Noel sau này mới biết được là tiếng hát của hơn 5,000 anh em vang tới các làng xã Hố Nai bên dưới và được đài BBC thuật lại 1 tuần sau đó.
Dạ Tiệc Họp Mặt Anh Em Cựu Tù Suối Máu năm nay được bắt đầu vào lúc 6:30PM mặc dù trên giấy mời ghi là 5PM, đây cũng là chuyện khá bình thường trong bất kỳ đám tiệc nào, dù là Tiệc Mừng, Tiệc Cưới hay Tiệc hội họp, có lẽ đó là thói quen cố hữu của Người Việt chúng ta, còn gọi là “giờ cao su”. Buổi Tiệc bắt đầu với đầy đủ nghi thức Chào Cờ Việt-Mỹ và sau đó là nghi thức Tưởng Niệm, đặc biệt là tưởng niệm những anh em đã anh dũng cướp súng chống lại bọn Công An CSVN đang đầy ải bạn bè mình và đã trả giá bằng chính sinh mệnh của họ, cũng không quên bùi ngùi nhớ đến 2 anh tự sát trong Chí Hòa vì không chịu nổi cực hình biệt giam. Nhìn lại số bạn bè đến tham dự, camera man BĐQ Nguyễn Tất Vượng bùi ngùi “năm xưa chúng ta có hơn 5,000 anh em cùng vào tù chung, giờ này sau hơn 40 năm số chết, số già lão bệnh hoạn, số lang bạt khắp nơi trên Thế Giới giờ gặp lại nhau chỉ còn khoảng 2% (100 người)” Nghĩ như anh Vượng cũng chỉ đúng một phần, vì ít ra các anh còn có 100 người mỗi năm mỗi tổ chức gặp gỡ; chúng tôi những cựu tù Trảng Lớn rồi phiêu bạt qua Đồng Ban, KàTum, Tống Lê Chân, Cây Cầy A, Cây Cầy B cũng mấy ngàn anh em mà muốn tổ chức một cuộc gặp mặt cũng khó, cái may của chúng tôi là hàng năm Võ Sư Trần Lập ở Kent còn tổ chức chừng chục người dưới danh nghĩa “đồng hương Tây Ninh” để anh em có dính dáng tới Tây Ninh có dịp gặp nhau vậy thôi. (anh Trần Lập lại là cựu tù K5 Suối Máu).

Tác giả Tư Kiên trả lời phỏng vấn với camera man BĐQ Nguyễn Tất Vượng

Được đưa microphone chia sẻ, tôi có góp ý là rất xúc động được góp mặt với các anh em bạn tù tuy không cùng trại với họ, cũng như tôi cũng đã có dịp góp mặt với anh em 520 Xuyên Mộc, nhìn những chiến hữu năm nào giờ đã thành những ông già, bùi ngùi nhớ lại quãng thời gian tù tội bị bọn CSVN hành hạ, bóc lột mồ hôi nước mắt, giờ nghĩ lại vẫn ngút ngàn căm thù, tôi cảm phục tất cả mọi anh em và với tôi, trải qua những tháng năm đầy đọa đó mà chúng ta vẫn không quên tình đồng đội, vẫn nuôi lòng căm thù và ý chí chống Cộng, chúng ta đáng được tuyên dương là những anh hùng, tuy nhiên tôi cũng thực sự đau lòng, đó là tại sao trong gian khổ chúng ta sát cánh với nhau, đồng lòng chung sức với nhau không làm ăng ten để hại nhau mà khi qua tới đây có người bị biến thái lại giở những trò đê hèn ném đá dấu tay, gây chia rẽ, gây xáo trộn từ trong cộng đồng đến trong gia đình, để làm gì với mục đích gì? Tại sao không tiếp tục sống cho ra dáng một Cựu SQ QLVNCH?
Buổi Dạ Tiệc Kỷ Niệm 40 Năm Noel Nổi Dậy của anh em Cựu Tù Suối Máu gồm rất nhiều tiết mục ca nhạc thật hấp dẫn, các anh dù đã lớn tuổi nhưng vẫn còn giữ được phong độ qua làn hơi, nốt nhạc và tinh thần qua những ca khúc mà các anh diễn đạt, điều đáng nể đó là dù số tiền đóng góp rất ít nhưng trên mỗi bàn lại có tới 2 chai rượu, và có lẽ vì vậy mà 1 vị trong BTC đã phải đi cấp cứu vì “nhậu quá đà” (xin không nêu tên), nhưng đó cũng là tinh thần vui hết mình đúng với câu “không xỉn không về”.
Một lần nữa, xin thành thật gởi lời cảm phục đến anh em cựu tù Suối Máu, những kỷ niệm của các anh cũng là Chiến Tích của các Sĩ Quan QLVNCH dù đã gãy súng, tinh thần bất khuất của các anh mãi mãi là điểm son trong Quân Sử là tấm gương cho hậu duệ noi theo. Được biết buổi họp mặt năm tới (2019) sẽ được tổ chức ở Houston-Texas.

Tư Kiên/Trinh Sát 24 BĐQ

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top