Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Hơn 500 người tuyên thệ nhập tịch trong Lễ Ðộc Lập tại Seattle

Hơn 500 người tuyên thệ nhập tịch trong Lễ Ðộc Lập tại Seattle

Theo truyền thống trong ngày Lễ Độc Lập, vào trưa ngày thứ Ba 4/7, hơn 500 công dân mới đã tuyên thệ nhập tịch trong một buổi lễ trang trọng được tổ chức tại tiền đình Fisher Pavilion trong khu Seattle Center.
Được biết đây là năm thứ 33, lễ tuyên thệ nhập tịch được tổ chức tại Seattle Center. Năm nay, Thị trưởng Seattle Ed Murray giữ vai trò MC của buổi lễ và Chánh án Tòa Phúc thẩm liên bang Judge Richard C. Tallman thực hiện nghi thức tuyên thệ cho những công dân mới. Đến tham dự và phát biểu tại buổi lễ còn có các viên chức chính quyền các cấp tại tiểu bang như: Thống đốc Jay Inslee, Lãnh đạo quận King Dow Constantine, Thượng Nghị sĩ liên bang Maria Cantwell, Tổng trưởng Nội vụ WA Kim Wyman…
“Những tân công dân này sẽ đóng góp cho sự cường thịnh của nước Mỹ và được hưởng mọi quyền lợi cũng như có bổn phận và trách nhiệm của người công dân Mỹ,” theo lời phát biểu của Thống đốc Jay Inslee.
Theo con số chính thức qua lời của Thị trưởng Ed Murray, MC buổi lễ, thì có tổng cộng 506 người đến từ 67 quốc gia đã tuyên thệ nhập tịch trong ngày Lễ Độc Lập năm nay tại Seattle.
5 nhóm sắc dân có người nhập tịch đông nhất lần này, đứng đầu là Phi Luật Tân với 40 người, Ấn độ 38 người, Việt Nam 32, Mexico 30, và Canada có 25 người.
Ðể có thể nộp đơn xin nhập tịch, các cá nhân phải sống ở Mỹ ít nhất 3 năm nếu có người phối ngẫu là công dân Mỹ hoặc 5 năm nếu độc thân trước khi nộp đơn.
Trong số hơn 500 tân công dân Mỹ lần này, có 3 quân nhân đang tại ngũ.
Hye Shin một nữ quân nhân, đã phục vụ 10 năm trong Lực luợng Vệ Binh Quốc Gia Hoa kỳ, cho biết hôm nay là một trong những ngày vui nhất trong đời của cô; chỉ mất có 10 phút để tuyên thệ trở thanh công dân Mỹ, nhưng cô đã mất 10 năm phấn đấu để đạt tới mục đích này.
32 người Việt trở thành công dân Hoa kỳ, đứng vào hàng thứ 3 trong nhóm những sắc dân có người nhập tịch đông nhất trong buổi lễ tuyên thệ nhân ngày Lễ Độc Lập năm nay. Con số trên đã hé lộ phần nào mức độ dân số cũng như những đóng góp và tiềm lực của người Việt tại địa phương.
Trong bài phát biểu của nữ Tổng trưởng Nội vụ tiểu bang Kim Wyman, có nội dung kêu gọi những công dân mới hãy thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi của mình, bằng cách tham gia vào tiến trình bầu cử, đây là hình thức đóng góp hữu hiệu và thiết thực nhất cho quê hương mới.
Quý đồng hương muốn nhận đơn ghi danh bầu cử bằng tiếng Việt có thể liên lạc với tòa soạn Người Việt Ngày Nay ở số 7101 M l King Jr Way S Ste 203, Seattle, WA 98118, Tel: 206-725-8384

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top