Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Hơn 350 ngàn chữ ký ủng hộ đề luật I-940 được chuyển giao cho Bộ Nội Vụ/WA

Hơn 350 ngàn chữ ký ủng hộ đề luật I-940 được chuyển giao cho Bộ Nội Vụ/WA

Sau hơn 6 tháng nỗ lực làm việc không ngừng nghỉ của khoảng hơn 700 tình nguyện viên và cả trăm tổ chức bao gồm các bộ lạc người da đỏ, lặn lội vận động chữ ký của cư dân trên toàn tiểu bang Washington. Hôm thứ Năm 28/12, bất chấp thời tiết mưa gió lạnh lẽo, những người ủng hộ đề luật I-940 đã chuyển các thùng thỉnh nguyện thư cùng hơn 350 ngàn chữ ký của người ủng hộ, đến thủ phủ Olympia để trao cho văn phòng bầu cử thuộc Bộ Nội vụ tiểu bang.
Hơn cả trăm thành viên của liên minh những người ủng hộ đề luật I-940 đã tập trung tại nhà thờ United Olympia ở số 110 trên đường 11 Ave để họp mặt đánh dấu thành công thu thập được số chữ ký ủng hộ vượt quá yêu cầu. Sau đó đoàn người tuần hành đến văn phòng đặc trách bầu cử thuộc cơ quan Nội vụ tiểu bang trên đường Union St, để giao nộp cho nơi đây xác nhận sự hợp lệ của các chữ ký, trước khi tiến hành các bước kế tiếp theo yêu cầu của nghị trình quốc hội tiểu bang Washington. Cuộc tuần hành diễn ra trong cơn mưa tầm tã, nhưng thời tiết đã không làm giảm khí thế hân hoan của những người tham gia.
Tham dự và phát biểu tại sự kiện quan trọng này nhìn thấy có các gia đình có người nhân bị cảnh sát bắn chết trong thời gian qua, trong đó có hai phụ nữ người Việt là cô Lê Uyên và Lê Xuyến, thân nhân của Tommy Lê, người thanh niên gốc Việt 20 tuổi bị cảnh sát bắn chết vào tối trung tuần tháng 6 vừa qua tại Burien.
Đề luật I-940 được đưa ra sau khi có nhiều phản đối cho rằng cảnh sát đã quá nặng tay trong lúc đang thi hành công vụ. Nhiều gia đình có người thân bị cảnh sát bắn chết như trường hợp của bà Charleena Lyles, một thai phụ bị bắn chết vào ngày 18/6/2017 tại một chung cư ở phía bắc thành phố Seattle; hay của Tommy Le, một thanh niên gốc Việt 20 tuổi cũng bị cảnh sát bắn chết vào ngày 14/6/2017 ở Burien … cũng đã lên tiếng đòi hỏi công lý cho người thân yêu và kêu gọi lực lượng cảnh sát địa phương nên cải cách các biện pháp sử dụng vũ khí trong khi thi hành công vụ, nhằm giảm thiểu những điều đáng tiếc có thể xảy ra.
Được biết nội dung đề luật I-940, đưa ra yêu cầu các nhân viên thực thi pháp luật tại Washington phải qua nhưng khóa huấn luyện đặc biệt; Cảnh sát có trách nhiệm cấp cứu cho người bị thương tật do mình gây ra chớ không phải chờ đợi nhân viên cứu nạn đến; và thay đổi biện pháp cưỡng chế nghi can khi thi hành công vụ; đồng thời các vụ cảnh sát nổ súng hay cưỡng chế gây thương tích cần phải được điều tra độc lập …
Theo luật định tại tiểu bang Washington, một đề luật trước khi được đề trình quốc hội duyệt xét và đưa ra trưng cầu dân ý, cần phải có sự ủng hộ tối thiểu của 259.622 cư dân địa phương, thể hiện qua chữ ký hợp lệ. Những người ủng hộ đề luật I-940 đã vận động thu thập được hơn 350 ngàn chữ ký trên toàn tiểu bang và hôm 28/12 là ngày chuyển giao các danh sách chứa đựng thỉnh nguyện thư cùng chữ ký ủng hộ cho văn phòng bầu cử của Bộ Nội Vụ/WA, xác nhận tình trạng hợp lệ.
Giới am tường nghị trường cho biết, tùy vào quyết định của cơ quan lập pháp tiểu bang, đề luật I-940 có thể được quốc hội sửa đổi, biểu quyết thông qua và chính thức trở thành luật định trong thời gian sớm hơn, mà không cần phải thông qua thủ tục trưng cầu dân ý trong dịp bầu cử vào tháng 11/2018.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top