Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Hồi hương Việt Nam: Câu chuyện buồn của một đồng hương ở Seattle

Hồi hương Việt Nam: Câu chuyện buồn của một đồng hương ở Seattle

Những năm gần đây, bà con người Việt ở hải ngoại thường nghe nhà cầm quyền Việt Nam rêu rao về chính sách dễ dãi đối với kiều bào, nhất là việc xin lại quốc tịch Việt Nam và về sống tại nơi chôn nhau cắt rốn. Nhưng sự thật như thế nào, có lẽ câu chuyện của ông Trần Châu dưới đây, là câu trả lời xác thực và là bài học quý báu cho những đồng hương có ý định về Việt Nam sinh sống.
Ông Châu đến Hoa Kỳ vào năm 1995, theo chương trình HO. Gia đình có mấy người con, nhưng do các con của ông lúc đó đều đã có gia đình và lớn tuổi theo quy định của luật di trú, nên đành phải ở lại Việt Nam, không được tháp tùng cùng ông đến Mỹ tái định cư.
Đến Mỹ vào tuổi lục tuần, nên ông Trần Châu gặp không ít khó khăn trong việc tái hội nhập, so với những đồng hương khác, trên quê hương mới này. Nhưng nhờ vào chính sách hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ dành cho người cao niên bịnh tật, ông Châu đã sống vui vẻ gần 1/4 thế kỷ tại thành phố Seattle.
Vào năm ngoái, do lo ngại cho người cha thân yêu đã trên tuổi bát tuần, sống trên xứ người, không người thân thiết bên cạnh; các con ông khuyên ông nên về lại Việt Nam để họ tiện bề chăm sóc trong lúc ông tuổi già sức yếu.
Được hướng dẫn của văn phòng chuyên cung cấp dịch vụ di trú tại Seattle, vào hạ tuần tháng 3 năm 2018, ông Châu gởi đơn kèm với tiền lệ phí đến tòa đại sứ Việt Nam tại thủ đô Washington, để xin được công nhận quốc tịch Việt Nam. Yêu cầu này được chấp thuận bằng văn bản có con dấu và chữ ký của nhân viên tham tán tòa đại sứ Việt Nam, được gởi tới ông không lâu sau đó.
Sau khi nhận được thư thông báo quyết định công nhận công dân của tòa đại sứ Việt Nam, vào trung tuần tháng 5 năm ngoái, ông Châu rời Seattle trở lại Việt Nam để sống hết quãng đời còn lại, theo ý nguyện của những người con hiếu thảo.
Về lại quê hương, hơn 1 năm sống với người cháu nội tại một tỉnh Miền Trung, ông Châu những tưởng mọi việc sẽ êm đềm trôi chảy theo thời gian. Nhưng cách đây mấy tháng, chính quyền địa phương nơi ông cư ngụ ở Việt Nam yêu cầu ông làm đơn xin thường trú. Ông tuân thủ làm đơn gởi đi kèm với lệ phí hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, vào khoảng cuối tháng 8/2019, ông nhận được thư trả lời của cơ quan xuất nhập cảnh thuộc bộ công an Viêt Nam cho biết, ông chưa được đồng ý về Việt Nam thường trú.
Quyết định quá đổi bất ngờ với ông Trần Châu, bởi vì đã trên 80 tuổi và ngoài người thân ở Việt Nam, ông hoàn toàn cô độc khi trở lại Mỹ, chưa kể đến việc không nơi nương tựa và không còn phương tiện mưu sinh. Khi tin vào chánh sách của nhà nước cộng sản Việt Nam, quyết định ra đi không trở lại, ông Châu đã từ bỏ hết các quyền lợi dành cho một người Mỹ cao niên, trong đó bao gồm các loại trợ cấp như: an sinh xã hội, bảo hiểm sức khỏe, phiếu thực phẩm …
Nhưng khi nhận được quyết định từ chối cho thường trú của Việt Nam, ông không có sự chọn lựa nào khác, đành phải quay trở lại Mỹ, và vì là người tin Chúa ông phó mặc số mạng vào sự an bài của Thượng Đế.
Hơn 10 ngày trước đây, sau chuyến bay đến phi trường SeaTac vào buổi tối, buổi sáng ông đến gõ cửa báo quán Người Việt Ngày Nay trên lầu khu Phước Lộc Thọ, để trình bày tình trạng của ông và nhờ giúp đở. Lúc bấy giờ, chúng tôi hết sức ái ngại, thấy hoàn cảnh khó khăn của một vị đồng hương cao niên, cũng động lòng, nhưng vì giới hạn của một tờ báo, nên không thể giúp gì được cho ông.
Thế là chúng tôi liên lạc với tổ chức Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia/WA để thông báo về tình cảnh của một đồng hương cần giúp đở và đã để lại lời nhắn.
Chợt nhớ tới văn phòng bảo hiểm cùng trong khu phố của người bạn trẻ Ryan Hoàng, chuyên giúp đồng hương các dịch vụ về bảo hiểm y tế, chúng tôi liền đưa ông Trần Châu sang nhờ vấn kế. Sau khi nghe trình bày, cô thư ký làm việc tại đây đã tận tình hướng dẫn để giúp phục hồi ngay quyền lợi bảo hiểm sức khỏe cho ông Châu. Cùng trưa hôm đó, anh Nguyễn Đô, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia/WA, nhận được tin nhắn của chúng tôi, cũng ghé qua gặp ông Châu tại báo quán Người Việt Ngày Nay. Sau khi lắng nghe chi tiết về trường hợp của ông Trần Châu, anh Nguyễn Đô giải thích tường tận và đề nghị các bước phải làm ngay. Trước tiên đến văn phòng SSA của liên bang và sau đó là DSHS cùa tiểu bang, để thiết lập lại hồ sơ. Và điều thật không ngờ, chỉ trong vòng một ngày, các quyền lợi căn bản dành cho người cao niên như ông Trần Châu, đã hoàn toàn được khôi phục. Trước đó, do những đồn đoán về tình trạng khắt khe của chính quyền TT Trump đối với di dân, không một ai tin rằng mọi việc lại được tiến hành suôn sẻ và tốt đẹp như vậy.
Trường hợp ông Châu bị Việt Nam từ chối thường trú, có thể cho thấy phần nào chính sách vô nhân đạo của nhà cầm quyền CSVN. Tại sao ông Châu bị từ chối thường trú? Theo một thân hữu cho biết, bởi vì ông Châu quá già yếu, nhà nước Việt Nam thấy chứa không có lợi, thêm nữa, nếu ông đau bịnh phải chăm lo phiền phức nên từ chối cho xong.
Qua câu chuyện của ông Trần Châu, cho chúng ta thấy rõ thêm về thái độ gian trá vô nhân của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên qua trường hợp ông Châu, thật cảm kích cho tình thần bất vụ lợi, hết lòng giúp đở đồng hương của tổ chức Hội Đồng đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia/WA, Văn phòng Bảo Hiểm Ryan Hoàng, và hơn hết là hiểu ra sự thật về chính sách đối với di dân của chính phủ Hoa Kỳ hiện nay, vẫn mở rộng vòng tay với những di dân hợp pháp, không như tuyên truyền của những thành phần “thù ghét Trump” mà chúng ta hiện phải nghe ra rả hàng ngày.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top